วิธีแก้เผ็ด! 12 ของกินแก้เผ็ด หาง่ายในบ้าน แก้เผ็ดทันใจ แซ่บซี๊ดแค่ไหนก็เอาอยู่

วิธีแก้เผ็ด! 12 ของกินแก้เผ็ด หาง่ายในบ้าน แก้เผ็ดทันใจ แซ่บซี๊ดแค่ไหนก็เอาอยู่
nnanthisin
9 มิถุนายน 2564 ( 14:00 )
22K

        มาค่ะ ใครที่แสบร้อนซู้ดปาก ทรมานเพราะความเผ็ดกำลังเล่นงานคุณอยู่ล่ะก็ ขอให้ตั้งสติใจเย็นๆ แล้วมากองกันตรงนี้! เลยค่ะ วันนี้เรามีลิสต์ดีๆ มาฝากสายเผ็ดให้แล้ว สำหรับปัญหา กินอะไรถึงจะหายเผ็ด ? จะหมดไป เพราะเรามี 12 ของกินแก้เผ็ด ที่สามารถหาได้ง่ายๆ ในครัวบ้านเราค่ะ รับรองว่าแต่ละอย่างจะช่วยเยียวยาความทรมานนี้ได้อย่างสบายๆ ใครที่กินเผ็ดไม่เก่ง แล้วชอบความแซ่บจะต้องรู้ไว้ สามารถเตรียมพร้อมของกินเหล่านี้ไว้พิทักษ์ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเผ็ดแซ่บแค่ไหนก็เอาอยู่! จะมีอะไรแก้เผ็ดได้บ้าง ตามไปดูกันเลยจ้า

 

 

 

12 ของกินแก้เผ็ด หาง่าย หายเผ็ด

 

 

กินนมแก้เผ็ด

 


        นม - การบรรเทาความเผ็ดจากการดื่มนม เป็นวิธีพื้นฐานที่สายเผ็ดส่วนใหญ่รู้และนิยมใช้กัน สาเหตุที่นมสามารถช่วยเยียวยาได้ เพราะในนมมีโปรตีนชื่อคาเซอิน (Casein) ซึ่งจะเข้ามาช่วยดูดซับสารแคปไซซิน (Capsaicin) ทำให้ความเผ็ดหายวั๊บไปได้เรื่อยๆ โดยการที่เราดื่มนมเข้าไปแล้วอมไว้ในปากสักพัก นมจะเริ่มทำปฏิกิริยาภายในช่องปาก ทำให้คลายความเผ็ดร้อนและทรมานของเราออกไปได้ แถมเจ้านมยังสามารถเคลือบกระเพาะของเราได้อีกด้วย ซึ่งนั่นจะทำให้ความเผ็ดร้อนของพริก ไม่สามารถทำกระเพาะอาหารเราได้นั่นเองค่ะ

 

กินข้าว หรือขนมปังแก้เผ็ด

 


        ข้าว หรือขนมปัง - อีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถหาได้ง่ายๆ ที่บ้าน บอกเลยว่าวิธีนี้ได้ผลดีมากๆ สำหรับใครที่ไม่ชอบดื่มนม กลัวว่าทานของเผ็ดอร่อยๆ แล้วจะทำเสียรสชาติ ทางเราแนะนำวิธีนี้เลยค่ะ เราสามารถทานข้าวสวย หรือขนมปังตามไปได้เลย เพราะการทานแป้ง จะทำให้แป้งสามารถเข้าไปดูดซับสารแคปไซลินได้เช่นกัน ทานไปสักพักความเผ็ดก็จะหายไปแล้วล่ะค่า

 

 

กินเกลือแก้เผ็ด

 


        เกลือ - วัตถุดิบประจำครัวในบ้านก็สามารถช่วยคุณได้! เพียงแค่เราอมเกลือไว้เล็กน้อย หรือแค่พอแตะๆ ที่ลิ้นเพื่อรับรสเค็ม ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการเผ็ดได้แล้วค่ะ เพราะความเค็มของเกลือจะเข้ามาแทนที่ความเผ็ด และเมื่อเกลือละลายจนหมดแล้วความเผ็ดร้อนในปากก็จะลดลงตามไปด้วยนั่นเองค่า

 

 

กินน้ำตาล หรือน้ำผึ้งแก้เผ็ด

 

 

        น้ำตาล หรือน้ำผึ้ง - นอกจากความเค็มแล้ว ความหวานก็สามารถเอาชนะความเผ็ดได้เช่นกันค่ะ เราสามารถใช้น้ำตาลทรายในครัว หรือน้ำผึ้งมาอมไว้แทนได้ ความหวานจะช่วยไล่ความเผ็ดร้อนออกไป แอบกระซิบสูตรอร่อยแก้เผ็ดง่ายๆ คือการใช้น้ำผึ้งมาทากับขนมปัง บอกเลยว่าสูตรนี้นอกจากช่วยให้หายเผ็ดแล้วยังอร่อยเลิศ เป็นของหวานปิดท้ายมื้อแซ่บๆ ไปเลยล่ะค่า

 

กินน้ำมะนาว หรือมะเขือเทศแก้เผ็ด

 

 

      น้ำมะนาว หรือมะเขือเทศ - มาที่ของกินรสเปรี้ยวกันบ้างค่ะ สำหรับน้ำมะนาวและมะเขือเทศช่วยบรรเทาความเผ็ดได้
เพราะกรดจะไปทำปฏิกิริยากับความเผ็ดที่เป็นด่าง ทำให้ความเผ็ดร้อนคลายลงไป

 

 

กินน้ำอุ่น หรือซุปร้อนๆ แก้เผ็ด

 

 

        น้ำอุ่น หรือซุปร้อนๆ - อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาความเผ็ด แต่เป็นวิธีที่ทางเราไม่ค่อยอยากแนะนำ และคนส่วนมากก็ไม่ค่อยนิยมค่ะ เพราะจะทำให้รู้สึกว่าร้อนในปากมากกว่าเดิม แต่ในทางกลับกันแล้วเมื่อเราลองกลืนน้ำอุ่นหรือซุปร้อนๆ ลงไปแล้ว จะพบว่าเจ้าความเผ็ดตัวร้ายนั้นลดลงได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อจริงๆ ค่ะ (ใครที่ทนกับความร้อนนิดๆ พอไหวจะลองดูก็ได้น้า)

 

 

กินน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวแก้เผ็ด

 

 

        น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว - ปิดท้ายด้วยน้ำมัน อาจจะหายากหน่อยแต่บอกเลยว่า ช่วยได้เยอะมากจริงๆ ค่ะ เพราะสารแคปไซซินสามารถละลายได้ดีในน้ำมันและไขมัน วิธีการแก้เผ็ดง่ายๆ คือ การอมน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว กลั้วให้ทั่วปากแล้วบ้วนทิ้ง ความเผ็ดร้อนทั้งหลายก็จะไหลออกไปกับน้ำมันนั่นเองค่ะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล จาก สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้