ทำความรู้จัก 8 เส้นสไตล์เกาหลี แต่ละชนิดใช้ทำอะไร เอาใจแม่บ้านสายเกา!

ทำความรู้จัก 8 เส้นสไตล์เกาหลี แต่ละชนิดใช้ทำอะไร เอาใจแม่บ้านสายเกา!
Maysylvie
21 กันยายน 2564 ( 15:30 )
11.6K

       อาหารเกาหลีเข้ามาอิทธิพลในบ้านเรามาก คนไทยนิยมกินอาหารเกาหลีมากขึ้น เราเลยจะมาเอาใจแม่บ้านสายเกา และคนรักอาหารเกาหลี เพราะจะพาทุกคนมารู้จัก 8 เส้นสไตล์เกาหลี แต่ละชนิดใช้ทำอะไร เอาใจแม่บ้านสายเกา! บอกเลยว่ามีหลากหลายแบบมาก บางชนิดหลายคนอาจจะเคยกินแต่ไม่รู้ว่าเรียกอย่างไร ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดเด่นและความอร่อยต่างกันอีกด้วย เพราะฉะนั้น คนรักอาหารเกาหลีจะไม่ตามมาดูได้ไง มาดูเลย!

 

 

ทำความรู้จัก เส้นสไตล์เกาหลี อาหารเกาหลี

 

1. Jjolmyeon จางมยอน


      Jjolmyeon จางมยอน 
ถือเป็นเส้นที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเราจะคุ้นเคยจากกิน จาจังมยอน บะหมี่ซอสดำ หรือจัมปง ต้มยำเกาหลีนั่นเอง ลักษณะเส้นจางมยอนจะมีความกลมและค่อนข้างหนา มีสีเหลืออ่อนคล้ายเส้นบะหมี่บ้านเรา แต่นุ่มและเหนียวกว่าเล็กน้อย สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายทีเดียว 

 

2. Naengmyeon แนงมยอน 


      Naengmyeon แนงมยอน 
ถือเป็นเส้นเพื่อสุขภาพของคนเกาหลีเลยก็ว่าได้ เพราะตัวเส้นทำจากบัควีตที่ช่วยการทำงานของลำไส้ ช่วยให้เจริญอาหาร เส้นนี้มีลักษณะสีเทาขุ่นแต่มีความใสเล็กน้อย เรียวและเล็ก รสสัมผัสค่อนข้างลื่นคล้ายขนมจีนบ้านเรา คนเกาหลีนิยมกินแบบเย็น เพิ่มความสดชื่น

 

3. Kalguksu คัลกุกซู

 
     Kalguksu คัลกุกซู 
เป็นเส้นที่ทำสดและใช้มีดหั่น นำไปต้มและกินตอนนั้นเลย ตัวแป้งจะมีความแบนและหนาเล็กน้อย รสสัมผัสจะนุ่มๆ เพราะในเส้นมีส่วนผสมของน้ำเยอะ คนเกาหลีนิยมนำมาทำเป็นก๋วยเตี๋ยว รสชาติอ่อนๆ ซดล้วคล่องคอ ถือเป็นเมนูท้องถิ่นเลยก็ว่าได้

 

4. Dangmyeon ทังมยอน

 

      Dangmyeon ทังมยอน ใครเป็นสายอาหารเกาหลีต้องรู้จักจับเช หรือจิมดักแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่อยู่ตามร้านอาหารเกาหลีทั่วไปเลยก็ว่าได้ ซึ่งสองเมนูนี้ใช้เส้นทังมยอนนั่นเอง โดยเส้นจะมี 2 แบบทั้งแบบกลมและแบน มีความใสๆ คล้ายวุ้นเส้น รวมไปถึงรสสัมผัสก็มีความคล้ายวุ้นเส้นบ้านเราเช่นกัน แต่เหนียวหนึบกว่า ถือเป็นเส้นที่นิยมทั้งในเกาหลีและไทยเลยทีเดียว

 

5. Somyeon โซมยอน


      Somyeon โซมยอน
เรียกว่าเป็นอีกเส้นยอดฮิตของคนเกาหลีเลยก็ว่าได้ ตัวเส้นจะมาคล้ายๆ กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จากนั้นนำมาต้มให้สุกเอง มีลักษณะกลมบางสีขาวอมเหลืองอ่อนๆ คล้ายขนมจีน นิยมนำมากินทั้งแบบแห้งและน้ำ รวมไปถึงการกินแบบเย็นก็เป็นที่นิยมของคนเกาหลีเช่นกัน

 

6. Sujebi ซูเจบี

 

     Sujebi ซูเจบี เส้นชนิดนี้ของเกาหลี คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยมากนัก เพราะมีลักษณะคล้ายกน็อกกี้ ที่ทํามาจากแป้งโดว์หรือแป้งมันฝรั่งของอาหารตะวันตก แต่ของเกาหลีจะเป็นแป้งแป่นใหญ่ แล้วฉีกด้วยมือเป็นแผ่นๆ ขนาดตามชอบ มีสีขาวอมเหลืองอ่อน  จะสามารถกินเป็นน้ำซุปแบบจัมปงก็ได้ สามารถทานได้หลากหลายเช่นกัน

 

7. Ramyeon รามยอน


      Ramyeon รามยอน 
เรียกว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเส้นรามยอน หรือมาม่าเกาหลีแน่นอน เพราะฮิตและแพร่หลายในไทยมาก ลักษณะเส้นก็คือมาม่านี่แหละ แต่จะมีความหนา เหนียว และหนึบกว่าของบ้านเรามาก มีความหยักมากกว่าด้วย เป็นเส้นที่นำไปทำอะไรก็อร่อย นำมาทำอาหารไทยก็ได้เช่นกัน

 

8. Tteok-bokki ต็อกโบกี


      Tteok-bokki ต็อกโบกี ปิดท้ายด้วยเส้นยอดฮิต หรือจริงๆ ไม่ใช่เส้นแต่เป็นสิ่งที่นิยมมากทั้งในไทยและเกาหลี ถือเป็นอาหารประจำชาติเลยก็ว่าได้ ต๊อกโบกีจะทำจากแป้งข้าวจ้าวล้วน นำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นเรียวและยาวตามชอบ รสสัมผัสเหนียวหนึบ นำไปกินคู่กับซอสเผ็ดๆ ยิ่งอร่อยและเข้ากันมาก เป็นเมนูที่สายเกาไม่น่าพลาดแน่นอน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ