ต้องระวัง ! 5 ความเสี่ยงในตลาด ที่คุณอาจพลาดโดนเชื้อ โควิด-19 โดยไม่รู้ตัว

ต้องระวัง ! 5 ความเสี่ยงในตลาด ที่คุณอาจพลาดโดนเชื้อ โควิด-19 โดยไม่รู้ตัว
MEEKAO
7 มกราคม 2565 ( 10:16 )
2.5K

     ไปตลาดอย่างปลอดภัย ! ด้วยสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ในบ้านเรา อาจจะทำให้หลายๆ คนเป็นกังวลเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน และการออกไปซื้อของ ซื้ออาหารตามตลาด วันนี้เรามีข้อควรระวัง กับ 5 ความเสี่ยงในตลาด ที่อาจทำให้คุณพลาดติดเชื้อ COVID-19 โดยไม่รู้ตัว ไปตลาดไปได้ แต่ไปอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19 มาช่วยกันยกระดับการป้องกันตัวเอง มีสติ และระมัดระวังอยู่เสมอ เมื่อต้องสัมผัสกับจุดเสี่ยงเหล่านี้ และอย่าลืมใช้ชีวิตให้มีความสุขด้วยนะคะ เอาล่ะอย่ารอช้า เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าความเสี่ยงในตลาดที่ว่านั้นมีอะไรบ้างค่ะ

 

 

เดินตลาดให้ปลอดภัย จาก โควิด-19

 

1. ระวังการสัมผัสธนบัตร และเศษเหรียญ

 

 

     ธนบัตรและเศษเหรียญเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค การโอนเงินผ่านโทรศัพท์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ลดโอกาสเสี่ยงในการสัมผัสกับเชื้อโรคต่างๆ

 

2. ระวังการสัมผัสเนื้อสัตว์โดยตรง

 

 

     ทางที่ดีควรล้างมือทั้งก่อนและหลังการสัมผัส รวมทั้งนำเนื้อสัตว์ที่ซื้อกลับมาล้างให้สะอาดก่อนนำไปจัดเก็บหรือทำอาหาร รวมทั้งปรุงให้สุกทุกครั้งก่อนรับประทาน

 

3. ระวังการสัมผัสผักและผลไม้โดยตรง

 

 

     ล้างมือทั้งก่อนและหลังสัมผัส รวมทั้งนำผักและผลไม้ที่ซื้อกลับมาล้างให้สะอาดก่อนนำไปจัดเก็บหรือทำอาหาร รวมทั้งปรุงให้สุกทุกครั้งก่อนรับประทาน

 

4. ระวังถุงพลาสติกอาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่

 

 

     เพราะบางครั้งเราก็แกะถุงพลาสติก และใช้มือหยิบอาหารเข้าปากทันที ทำให้เสี่ยงรับเชื้อโรคที่ปะปนอยู่บนถุงเข้าสู่ร่างกาย ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังสัมผัสถุงหูหิ้ว

 

5. ระวังการเข้าไปในที่แออัด

 

 

     ตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทางไป สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และ เมื่อกลับถึงบ้าน ควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน หรือสบู่ทันทีทุกครั้ง

 

ไปตลาดได้ไหม ในช่วง โควิด-19 ระบาด

 

 

     ไปตลาดไปได้ แต่ต้อง ล้างมือให้สะอาด ทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของหรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับ สวมหน้ากากอนามัยคลอดเวลา และ เว้นระยะห่างทางสังคม ช่วยลดโอกาสรับและส่งต่อเชื้อโรคไปสู่คนรอบข้างได้ ย้ำอีกครั้งว่า ตลาดไปได้ ! แต่จะไปให้ปลอดภัย ต้องมีสติในการดูแลป้องกันตนเอง ระมัดระวังอยู่เสมอเมื่อต้องสัมผัสกับจุดเสี่ยงเหล่านี้..และที่สำคัญต้องอย่าลืม เช็คข้อมูลข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อให้รู้ว่าตรงไหนเป็นจุดเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง


ขอบคุณข้อมูลจาก : Social Marketing Thaihealth by สสส.

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้