เปิดตำนาน ขนมโตเกียว ทำไมไม่มีขายในโตเกียว? แต่เล็กจนโต โอ้โหเพิ่งรู้

เปิดตำนาน ขนมโตเกียว ทำไมไม่มีขายในโตเกียว? แต่เล็กจนโต โอ้โหเพิ่งรู้
nnanthisin
8 ตุลาคม 2562 ( 13:12 )
5K
1

     ขนมโตเกียว สตรีทฟู้ดหน้าโรงเรียนยอดฮิตในความทรงจำของใครหลายๆ คน มีหลากหลายไส้ให้เราเลือก รสชาติถูกปากทุกเพศทุกวัยเลยจริงๆ ค่ะ ปัจจุบันก็ยังสามารถหาซื้อกินกันได้ ถึงคิวจะยาวแค่ไหน แต่ถ้าใจรักจะกินแล้วก็ยืนรอกันอยู่ดีใช่ไหมล่ะคะ ฮ่าาาๆ หลายคนอาจเคยสงสัยว่า ขนมโตเกียว มาจากที่ไหน ทั้งๆ ที่เมืองโตเกียวก็ไม่มีขาย คงเป็นปริศนาในใจ… วันนี้เราหาคำตอบมาให้แล้วค่ะทุกคน!

 

 

ไขข้อสงสัย ทำไมโตเกียวไม่มีขนมโตเกียวขาย?


     เรื่องมีอยู่ว่า… มีสาวเกียวโตคนหนึ่งได้มาประเทศไทย เมื่อเห็นร้านขนมโตเกียวแบบรถเข็น ก็ได้บอกว่า ขนมนี้หน้าตาคล้ายกับขนมญี่ปุ่นโบราณ ตั้งแต่ยุคสมัยเอโดะ ชื่อ Yatsuhashi (ยัตสึฮะชิ) ซึ่งขนม Yatsuhashi ได้เกิดขึ้นมาที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ในราวปี 1600 โดยผู้ชายชื่อ Yatsuhashi Kengyo เป็นชายที่รักของชาวเกียวโตในสมัยนั้น แรกเริ่มเดิมทีเขาใช้ข้าวที่เหลือในครัวมาทำขนม แล้วใส่ไส้ถั่วแดงไป ทำให้เมื่อเขาเสียชีวิต ชาวเกียวโตก็เลยเรียกขนมที่เขาทำว่า Yatsuhashi ตามชื่อของเขานั่นเอง

 

ขนม Yatsuhashi 


     ส่วนขนมโตเกียวที่เติบโตมากับคนไทยนั้น ตามประวัติที่ไม่ได้บันทึกแน่ชัด เชื่อกันว่าประมาณปี พ.ศ.2010 ยุคที่ห้าง ไดมารู (ห้างของญี่ปุ่น) มาเปิดกิจการครั้งแรกในไทย มีคนเอาขนมหน้าตาแบบนี้มาทำขายในห้าง โดยได้ดัดแปลงจากขนมโดรายากิของญี่ปุ่น หรือขนมสุดโปรดของเจ้าแมวฟ้าโดราเอมอน ก็เลยเรียกว่าขนมโตเกียว ที่ตั้งตามชื่อเมืองหลวง ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ

     แต่บ้างก็ยังเชื่อว่ามาจาก ขนม Yatsuhashi ที่คนไทยส่วนหนึ่งอยากกินขนมญี่ปุ่นแต่กลับไม่ชอบไส้ถั่วแดง ก็เลยพลิกแพลงสูตรใส่ไส้อื่นๆ แทนจนถูกปากคนไทย ทำให้กลายมาเป็น “ขนมโตเกียว” ในที่สุด..

   

 

================

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ