35 อาหารที่ควรมีติดบ้าน! รับมือโรคระบาดโควิด COVID-19

35 อาหารที่ควรมีติดบ้าน! รับมือโรคระบาดโควิด COVID-19
Maysylvie
11 กรกฎาคม 2564 ( 14:00 )
227.3K
43

     สืบเนื่องจากโรคระบาดของเจ้าเชื้อ COVID-19 ที่กำลังกระจายไปทั่วโลก ซึ่งตอนนี้หลายๆ ประเทศกำลังตื่นตัว เริ่มกักตุนอาหารไว้ที่บ้านเผื่อเกิดสถานการณ์ภาวะโรคระบาดกันแล้ว ซึ่งสถานการณ์ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึน เพื่อให้ไม่เกิดการตื่นตระหนกจนเกินไป เราจะมาบอกต่อถึง 35 อาหารแห้ง อาหารที่ควรมีติดบ้าน ที่สามารถเก็บไว้ได้นานในยามฉุกเฉิน และควรหาซื้อตุนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามมาจดลิสต์ไปพร้อมกันเลย!

 

 

อาหารที่ควรมีติดบ้าน อาหารกักตัว โควิด19

 

1. น้ำดื่มสะอาด

 


     เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเลยล่ะ เพราะร่างกายเราไม่สามารถขาดน้ำได้เกิน 2 วัน เพราะฉะนั้นควรหาซื้อน้ำเปล่าขวดแพค ตุนไว้ที่บ้านเยอะๆ หากเกิดภาวะฉุกเฉินขึ้นมา เราจะได้มีน้ำกินนะ

 

2. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 

 

     เป็นสิ่งที่หาง่าย ราคาถูก รสชาติดี แถมเก็บได้นานอีกด้วย เพียงแค่ใส่น้ำร้อนลงไปก็สามารถกินเป็นอาหารได้หนึ่งมื้อแล้ว หรือจะกินแบบแห้งก็ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นรีบไปหามาตุนกันไว้นะ

 

3. อาหารกระป๋อง

 

 

     อีกหนึ่งอาหารที่ทุกบ้านน่าจะมีกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง ผลไม้กระป๋อง หรือซุปกระป๋อง สิ่งเหล่านี้ถือเป็นอาหารที่เก็บได้นาน แถมรสชาติดี หยิบมากินได้ง่าย และราคาก็ไม่แพงอีกด้วย

 

4. น้ำผลไม้กล่อง

 

 

     เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะความหวานจากน้ำผลไม้กล่อง จะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ในภาวะหน้ามืด ตาลาย วิงเวียนศรีษะ อีกทั้งเป็นอาหารที่เก็บได้นานเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยละ

 

5. ช็อคโกแลตแท่ง

 

 

     เป็นอีกหนึ่งอย่างที่กินแล้วแก้เครียดได้ดีเลยทีเดียว เพราะช็อคโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยทำให้ร่างกายไม่เครียด เผื่อว่าการอยู่บ้านนานๆ จะทำให้เกิดภาวะวิตกกังวล หยิบช็อคโกแลตสักชิ้นมากิน ก็จะช่วยได้เยอะเลยนะ

 

6. ถั่วและผลไม้อบแห้ง

 

 

     เป็นอาหารที่อาจจะมีราคาสูง แต่สามารถเก็บได้นานเลยทีเดียว อีกทั้งเจ้าถั่วและผลไม้อบแห้งนี้ให้คุณค่าทางอาหารสูงและสำคัญต่อร่างกายด้วย ในภาวะฉุกเฉินแบบนี้ มีเจ้าอาหารที่ให้คุณประโยชน์ตุนไว้ที่บ้านก็จะดีไม่น้อยนะ

 

7. น้ำผึ้ง

 

 

     เป็นอาหารที่จับคู่กับอะไรได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง ชีส ผลไม้อบแห้ง เป็นต้น อีกทั้งเก็บได้นาน และความหวานของน้ำผึ้งจะช่วยทำให้ร่างกายไม่เครียดอีกด้วย

 

8. ข้าวสาร

 

 

     แน่นอนว่าทุกบ้านในประเทศไทยย่อมมีข้าวสารแน่นอน เพราะข้าวสามารถกินกับอาหารแห้ง น้ำพริกแห้งได้ หรือหากไม่มีอะไรกิน ข้าวสวยกับพริกน้ำปลาก็ยังทำให้หนึ่งมื้อของเราผ่านไปได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมตุนข้าวสารไว้เยอะๆ ละ

 

9. น้ำพริกแห้ง

 

 

     เป็นสิ่งที่หาได้ทั่วไป ตาม 7-11 และร้านสะดวกซื้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกนรก น้ำพริกกุ้งเสียบ หรือน้ำพริกอะไรก็ตามที่แห้งและไม่แฉะ อาหารพวกนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เป็นอีกหนึ่งมื้ออร่อยได้แล้ว

 

10. ขนมปังกรอบ

 

 

     เน้นว่าขนมปังกรอบ เพราะเป็นอาหารที่เก็บไว้ได้นาน หากไม่โดนความชื้น จะเอามากินกับน้ำผึ้ง ช็อคโกแลต หรือหากใครมีซุปกระป๋องก็สามารถนำมาโรยด้านบนได้ เป็นอาหารที่ช่วยทำให้อยู่ท้องได้ดี

 

11. ชีส

 

 

     คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยกับชีสเท่าไหร่นัก แต่รู้ไหมว่าชีสนั้นสามารถเก็บได้นาน แถมมีรสชาติอร่อย กินแล้วได้คุณประโยชน์จากนม ช่วยทำให้อยู่ท้อง หรือจะกินคู่กับขนมปัง หรือน้ำผึ้งก็อร่อยไม่แพ้กัน

 

12. กุ้งแห้ง

 

 

     เป็นอาหารที่หาซื้อง่ายแถมเก็บได้นานมากเลยทีเดียว อีกทั้งรสชาติเค็มของกุ้งแห้ง นำมากินคู่กับข้าวต้มร้อนๆ ก็อร่อยไม่เบาเลยนะ

 

13. กุนเชียง

 

 

     เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนไทยหลายคนชอบ ซื้อมาเก็บตุนไว้ หิวเมื่อไหร่ก็นำมาทอดกินคู่กับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็ทำให้อยู่ท้องไปได้อีกหนึ่งมื้อแล้วละ

 

14. เผือก มัน

 

 

     เป็นอาหารที่ราคาถูก แถมเก็บได้นาน ที่สำคัญเจ้าเผือกและมันให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายและกินแทนข้าวได้อีกด้วย เวลาหิวก็นำมาต้มหรือนึ่งให้สุก แค่นี้ก็อิ่มท้องแล้ว

 

15. ขนมขบเคี้ยว

 

 

     ถึงแม้จะไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายเท่าที่ควร แต่ก็เป็นอาหารที่สามารถเก็บได้นาน นำมากินเวลาหิวได้ดี แถมรสชาติของขนมขบเคี้ยวจะทำให้ร่างกายไม่เครียดด้วยนะ

 

16. ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า

 

 

     ถึงแม้เจ้าไข่ธรรมดาจะเก็บไว้ได้ไม่นาน แต่ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้าไม่เหมือนกัน เพราะสามารถเก็บได้นานแรมปี โดยเฉพาะไข่เค็มที่สามารถกินได้นาน นำมาทำเมนูได้หลากหลาย ไม่มีเบื่อ

 

17. หมูแผ่น หมูหยอง

 

 

     เป็นอีกหนึ่งอาหารที่สามารถกักตุนได้นาน แถมรสชาติดี ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหมูแผ่นที่รสชาติหวานเค็ม หรือจะเป็นหมูหยองอาหารคุ้นเคยวัยเด็ก นำมาเปิดกินคู่กับข้าวต้มร้อนๆ ก็ผ่านไปได้อีกมื้อแล้วละ

 

18. กิมจิ

 

 

     คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยมากนัก แต่กิมจิถือเป็นอาหารกันตายของชาวเกาหลีเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ดนิดๆ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งเข้ากัน ปัจจุบันกิมจิสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำทั่วไปแล้วนะ

 

19. ปลาเค็ม

 

 

     เป็นอีกหนึ่งอาหารที่อยากแนะนำให้ซื้อมาเก็บไว้ เพราะปลาเค็มสามารถเก็บไว้ได้นาน พอจะนำมากินก็แค่เอามาทอดให้สุก จะนำไปยำให้เกิดรสชาติเผ็ดเปรี้ยวเพิ่ม แล้วนำคลุกกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆ ยิ่งเข้ากัน

 

20. วิตามิน

 

 

     อาจจะไม่ใช่อาหาร แต่เป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะหากเราต้องอยู่ที่บ้าน แล้วอาหารมีคุณประโยชน์ไม่เพียงพอ เราสามารถหยิบเจ้าวิตามินต่างๆ มากินช่วยเสริมสร้างร่างกายให้ไม่ป่วยได้

 

21. เส้นพลาสต้า

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นวุ้นเส้นแห้ง เส้นเล็กแห้ง และตระกูลเส้นพลาสต้าต่างๆ สามารถเก็บไว้ได้นาน นำไปทำได้หลากหลายเมนู ถือเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและอยู่ท้องมากๆ เลยละ

 

22. ซีเรียล

 

 

     ซีเรียลถือเป็นอาหารเช้าที่มีประโยชน์เลยทีเดียว ที่สำคัญซีเรียลช่วยทำให้อิ่มท้อง คุณพ่อคุณแม่สามารถซื้อมาให้เด็กๆ ในบ้านกิน รับรองว่าถูกใจแน่นอน

 

23. กาแฟสำเร็จรูป

 

 

     กาแฟถือเป็นหนึ่งในคาเฟอีนที่ช่วยให้ร่างกายมีความกระปรี่กระเปร่า มีประโยชน์ช่วยบำรุงสมองให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรกักตุนไว้เลยละ

 

24. หมูยอ

 

 

     ถึงแม้จะไม่ใช่อาหารแห้ง แต่หมูยอสามารถเก็บไว้กินได้นาน แถมทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นยำหมูยอแบบไทยๆ ก๋วยจั๊บญวน และอีกมากมาย เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ควรซื้อมาเก็บไว้นะ

 

25. ชาผง

 

 

     ถึงแม้จะเป็นเครื่องดื่ม แต่ชาพวกนี้เมื่อกินไปแล้วจะช่วยให้ร่างกายมีความผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยเรื่องระบบเผาพลาญได้ดี กินแล้วมีประโยชน์ ทำให้ร่างกายกระปรี่กระเปร่าจากคาเฟอีนอีกด้วย

 

26. นมกล่อง


      นมกล่อง นมวัว นมแพะ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้ เพราะวันหมดอายุค่อนข้างช้า สามารถเก็บไว้กินได้หลายอาทิตย์ ที่สำคัญ ยังมีโปรตีน มีสารอหาร เด็กผู้ใหญ่ สามารถกินได้ทั้งครอบครัว เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาด

 

27. นมข้นหวาน

 

       คล้ายๆ กับนมกล่อง แต่นมข้นหวาน นอกจากจะสามารถทำเมนูขนม เครื่องดื่มได้หลากหลายแล้ว ยังมีอายุการเก็บรักษาได้นานอีกด้วย แถม 1 กระป๋องก็ใช้ได้นานเช่นกัน อยู่บ้านนานๆ นำนมข้นหวานมาทำเมนูของหวาน เรื่องดื่มเย็นๆ จะได้ไม่เครียด

 

28. อาหารทะเลแห้ง

 

      เป็นที่รู้กันว่า อาหารทะเลที่ทำเป็นแบบแห้ง สามารถเก็บได้นานแรมปี อยากกินก็นำมาอบ มาทอด ง่ายและสะดวกมากๆ มีทั้งปลาหมึก ปลา หอย และอีกหลายอย่าง เลือกได้ตามชอบ เป็นอาหารที่ควรมีติดบ้านจริงๆ

 

29. อาหารแช่แข็ง

 

       เป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับคนไม่ทำอาหารกินเอง หรือขี้เกียจทำอาหารกินเอง ต้องการความรวดเร็ว สะดวกสบาย เข้าห้างแล้วซื้อมาตุนไว้ได้เลย สำหรับข้าวกล่องแช่แข็ง หรืออาหารแช่เข็ง เพราะสามารถเก็บได้นาน อุ่นกินง่าย 

 

30. น้ำมัน

 

       เป็นสิ่งที่คนทำอาหารต้องมีติดบ้าน เพราะถ้าอาหาร ขาดน้ำมัน ก็ไม่สามารถประกอบอาหารจำพวกผัด หรือทอดได้ ที่สำคัญ น้ำมันมีอายุการใชงานนาน สามารถซื้อมาเก็บไว้ได้เลยจ้า

 

31. ผักสด

 

       แม้จะเป็นของส แต่บอกเลยว่า ถ้าเรารู้วิธีการเก็บให้ถูกต้อง ผักสดสามารถเก็บไว้กินได้หลายเดือนเลยนะ ที่สำคัญ ด้วยสถานการณ์แบบนี้ ควรเสริมสร้างวิตามินเข้าสู่ร่างกาย ด้วยการกินผักเยอะๆ

 

32. ไข่ไก่

 

       พดถึงไข่เค็มไปแล้ว ยังไงก็ต้องมีไข่ไก่ด้วยนะ แม้จะเก็บไม่ได้นานเท่าไข่เค็ม แต่ก็เป็นิ่งที่ควรมีติดตู้เย็นไว้ เพราะไข่ไก่สามารถนมาทำอาหารได้หลากหลาย ที่สำคัญ อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย กินเป็นอาหารเช้าได้เลย

 

33. ไส้กรอก แฮม

 

       เรียกว่าเป็นอาหาแปรรูปขวัญใจคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะมีรสชาติอร่อย สามารถเก็บไว้ได้นาน นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ที่สำคัญ ทำกินง่าย แค่นำเข้าเวฟ หรือนำไปทอด ก็จบไปได้หนึ่งมื้อแล้ว

 

34. วุ้นเส้น

 

       เป็นเส้นที่ควรมีติดบ้านจริงๆ เพราะคนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยกับเส้นพาสต้า แต่วุ้นเส้นเนี่ย คุ้นเคยแน่นอน นำมาทำอาหารได้เยอะมาก ที่สำคัญไม่อ้วน ถูกใจสาวๆ นักเชียว เก็บไว้ได้นานหลายเดือนอีกด้วย

 

35. เครื่องปรุงต่างๆ

 

       ถ้าอยู่บ้านนานๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เครื่องปรุงต่างๆ จ้า ออกไปซื้อทั้งที ซื้อมาไว้ให้ครบเลย เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ สำหรับการทำอาหารยู่บ้านแบบนี้ ก่อนออกไปซื้อเช็คให้ดีน้า อย่าให้ขาดละ

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้