วิธีทำความสะอาดเนื้อสัตว์ อาหารสด ให้สะอาด ปลอดภัย

วิธีทำความสะอาดเนื้อสัตว์ อาหารสด ให้สะอาด ปลอดภัย
nnanthisin
5 พฤษภาคม 2564 ( 16:00 )
9.6K

        ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เราต่างต้องเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อรับมือกับการป้องกันเชื้อไวรัสกันอย่างเต็มที่ แน่นอนว่าเรื่องการปรุงอาหารก็ต้องสะอาด และปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเช่นกัน วันนี้เราก็เลยมี วิธีทำความสะอาดเนื้อสัตว์ อาหารสด ให้สะอาด ปลอดภัย อร่อยได้แบบมั่นใจค่ะ จากที่เคยทราบกันดีว่าเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ไม่ควรล้างน้ำก่อนนำไปปรุงอาหาร แต่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสแบบนี้ เราจะมีวิธีรับมือกับการทำความสะอาดได้ยังไงน้า ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

 

 


ทำความสะอาด เนื้อหมู เนื้อวัว

 

        นำเนื้อหมู หรือเนื้อวัว ไปล้างด้วยน้ำสะอาดหนึ่งรอบ แล้วนำไปแช่ในน้ำซาวข้าว ประมาณ 5-10 นาที (อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้เนื้อเสียรสชาติได้) การแช่น้ำซาวข้าวจะทำให้เนื้อสัตว์สดสะอาด รวมถึงดับกลิ่นคาวได้ดีอีกด้วย จากนั้นก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้ แต่ถ้าหากยังไม่ปรุงอาหาร ให้นำมาล้างด้วยน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู หรือเกลือ แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
เก็บใส่ภาชนะเข้าช่องแช่แข็ง และเมื่อจะนำมาปรุงอาหาร ให้นำออกมาละลายน้ำแข็งก่อนปรุงอาหาร

 


ทำความสะอาด เนื้อไก่

 

        ล้างเนื้อไก่ด้วยน้ำสะอาดหนึ่งรอบ แล้วนำลงไปแช่ในน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำมะนาวสักครู่นึง จากนั้นสามารถนำไปปรุงอาหารได้ ในความร้อนระดับที่สุก จะสามารถช่วยฆ่าแบคทีเรียได้ และกรณีที่นำไปต้ม ให้ต้ม 2 รอบ หลังจากที่น้ำเดือดครั้งแรกแล้วให้เปลี่ยนน้ำ แล้วจึงนำไปปรุงอาหารด้วยการต้มครั้งต่อไป

 

 

        ขั้นตอนที่สำคัญของการปรุงอาหาร และทานอาหาร คือควรล้างมือก่อนและหลังปรุงอาหารทุกครั้ง และทำอาหารด้วยความร้อน ปรุงให้สุกอยู่เสมอ รวมถึงล้างมือก่อนเริ่มทานอาหาร และอย่าลืมใช้ช้อนกลางในกรณีที่ทานร่วมกันภายในครอบครัวด้วยนะคะ

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้