8 วิธีหั่นหัวหอม หอมใหญ่ หอมแดง หั่นอย่างไร ไม่ให้แสบตา บอกลาน้ำตาไหล

8 วิธีหั่นหัวหอม หอมใหญ่ หอมแดง หั่นอย่างไร ไม่ให้แสบตา บอกลาน้ำตาไหล
Maysylvie
10 สิงหาคม 2564 ( 14:30 )
11K

      เคยไหม? หั่นหัวหอมทีไร เสียน้ำตาทุกที วันนี้เราจะนำเคล็ดลับ มาฝากทุกคน กับ 8 วิธีหั่นหัวหอม หอมใหญ่ หอมแดง หั่นอย่างไร ไม่ให้แสบตา หมดปัญหาน้ำตาไหล 🧅 จะไม่มีการเสียน้ำตาให้หอมอีกแล้ว เพราะวิธีที่เราคัดมา บอกเลยว่าลองแล้วเวิร์คหมด เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำให้การหั่นหัวหอมไม่มีปัญหาอีกต่อไป ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง ลองมาดูกันเลย

 

 

วิธีหั่นหัวหอม หั่นหอมใหญ่ หอมแดง ไม่แสบตา

 

1. หั่นหัวหอมผ่านน้ำ

 

      วิธีหั่นผ่านน้ำ หรือการนำหัวหอม หอมแดง หอมใหญ่ ลงไปแช่ในน้ำขณะหั่น จะช่วยทำให้ลดการระคายเคืองที่ตา หรือแสบตาได้ เนื่องจากหัวหอม หอมแดง หอมใหญ่ มีสารซัลเฟอร์และเอนไซม์ ที่มีฤทธิ์ทำให้ระคายเคือง เมื่อนำไปแช่ในน้ำเปล่าจะช่วยล้างสารเหล่านี้ออกไป ทำให้หั่นแล้วไม่แสบตานั่นเอง

 

2. นำมีดแช่น้ำก่อนหั่น

 

        วิธีนี้ เป็นเหตุผลเดียวกับวิธีข้างต้น เนื่องจากหัวหอม หอมแดง หอมใหญ่ มีสารซัลเฟอร์และเอนไซม์ การใช้น้ำล้างจะช่วยให้สารนี้หลุดออกไป แต่หากใครไม่ถนัดการหั่นผ่านน้ำ หรือหั่นในน้ำ ลองนำมีดแช่น้ำก่อนหั่นก็สามารถช่วยได้เช่นกัน แต่ข้อเสียคือ จะต้องทำบ่อยและถี่หน่อย เพราะหากมีดแห้งแล้ว ก็ไม่สามารถช่วยยับยั้งสารในหอมได้ นอกจากนี้ การทำให้มีดแหลมคมก่อนหั่น จะช่วยทำให้หอมไม่ช้ำระหว่างหั่น สารในหอมก็จะไม่ระเหยออกมานั่นเอง

 

3. เคี้ยวหมากฝรั่ง

 

        หลายคนอาจไม่รู้ว่าวิธีนี้ช่วยทำให้ลดการเคืองตา แสบตาได้จริงๆ เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่ง เคี้ยวขนมปัง หรือแม้กระทั่งการอมลูกอมระหว่างการหั่นหอมนั่น จะช่วยให้เราเปลี่ยนการหายใจมาทางปากแทนจมูก ทำให้ลดอาการแสบจมูกที่เชื่อมไปถึงบริเวณดวงตาได้นั่นเอง

        

4. ใส่แว่นตา

 

      เชื่อว่าเป็นวิธีที่หลายคนน่าจะเคยลองทำ เพราะสารที่ทำให้ระคายเคืองตา ลอยขึ้นมาจากหัวหอม หอมแดง หอมใหญ่ กระทบเข้าสู่ตาโดยตรง ทำให้แสบตา การใส่แว่นตา ก็สามารถช่วยให้การหั่นหอมไม่แสบตาได้ประมาณหนึ่ง แต่อาการเคืองนั่นเกิดจากที่สารกระทบจมูกด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าใช้วิธีนี้เป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้แสบจมูกได้ภายหลังเช่นกัน

 

5. หั่นใกล้ความร้อน หรือจุดทียน

 

       อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่า หัวหอม หอมแดง หอมใหญ่ มีสารซัลเฟอร์ และเอนไซม์เคลือบบริเวณผิวด้านนอก การนำหอมไปหั่นใกล้เตาแก๊ส ใกล้ความร้อน หรือการนำเทียนมาจุดใกล้ๆ บริเวณที่หั่น ความร้อนจะช่วยละลายสารดังกล่าวออกไปได้ ทำให้ลดอาหารเคืองตาแสบตาได้ค่อนข้างดี แต่วิธีนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะหากมือปัดไปโดนไฟที่อยู่ใกล้ๆ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

6. เปิดพัดลม หันหลังออก

 

       เป็นวิธีที่หลายคนลองแล้วเวิร์ค แต่อาจจะลำบากสำหรับครัวที่มีขนาดเล็ก หรือไม่มีพื้นที่ในการตั้งวางพัดลม วิธีนี้คือการนำพัดลม หันด้านหลังเข้าหาจุดที่หั่นหอม และหันหน้าออก วิธีนี้พัดลมจะดูดสารต่างๆ ที่ระเหยออกมาจากตัวหอม ลอยออกจากเรา ทำให้ไม่แสบตา ไม่เคืองตานั่นเอง

 

7. พรมเขียงด้วยน้ำส้มสายชู

 

        เป็นอีกวิธีที่ค่อนข้างง่าย และได้ผลดีเลย ในการนำน้ำส้มสายชูพรมลงบนเขียงที่จะหั่นหอมก่อน เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ในการยับยั้งการกระจายตัวของสารซัลเฟอร์ในหอมใหญ่ หอมแดง หัวหอมนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรพรมแต่พอดี และหลังจากหั่นเสร็จ ต้องล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง เพราะไม่เช่นนั้นกลิ่นของน้ำส้มสายชูอาจจะติดไปที่ตัวหอม เวลานำไปทำอาหาร อาจทำให้รสชาติเพี้ยนได้

 

8. หายใจทางปากระหว่างหั่น

 

     ปิดท้ายด้วยวิธีที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เลย นั่นก็คือการหายใจทางปาก และแลบลิ้นออกมาเล็กน้อย วิธีนี้ใช้หลักการเดียวกับการเคี้ยวหมากฝรั่งนั่นเอง เพราะการที่เราหายใจทางปาก จะทำให้สารที่ทำให้ระคายเคืองตา ลอยเข้ามาแตะที่ลิ้น ทำให้เราไม่รู้สึกแสบนั่นเอง เป็นวิธีที่ตอนทำอาจจะแปลกสักหน่อย แต่ไม่ต้องหาอุปกรณ์เพิ่มเลยจ้า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้