ไอศกรีม เชอร์เบท กับ ซอร์เบต์ ต่างกันอย่างไร ?

ไอศกรีม เชอร์เบท กับ ซอร์เบต์ ต่างกันอย่างไร ?
aichan
17 กุมภาพันธ์ 2559 ( 07:20 )
182.6K

     ไอศกรีม ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้มีมากมายหลายอย่าง ทั้งช็อกโกแลต นม โยเกิร์ต ไอศกรีมหวานเย็น ไอศกรีมซอฟท์ สำหรับคนที่ชอบทานไอศกรีมผลไม้แบบสดชื่นๆ คงจะคุ้นชื่อกันดีกับ เชอร์เบท หรือ ซอร์เบต์ ทื่ทำมาจากผลไม้เหมือนกัน หน้าตาก็คล้ายๆ กัน แต่รู้หรือไม่ว่าทั้งสองอย่างนี้ไม่เหมือนกันนะคะ เชอร์เบทกับซอร์เบทต่างกันยังไง วันนี้มีคำตอบค่ะ

 

เชอร์เบท (Sherbet)

     เป็นไอศกรีมที่มีส่วนผสมของผลไม้ น้ำตาล บวกกับนม ครีม ไข่ขาว เจลาติน หรือเนยอีกเล็กน้อย ประมาณ 1-3 % ทำให้เนื้อไอศกรีมที่ได้ จะมีความเหนียว เนียนละเอียด มีความเข้มข้นกว่าซอร์เบท แต่ก็ยังถือว่าเบากว่าไอศกรีมทั่วไปค่ะ รสชาติของเชอร์เบทออกเปรี้ยวหรือหวานแบบกลมกล่อม

 

 

ซอร์เบต์ (Sorbet)

     มีส่วนผสมหลักๆ อยู่เพียง 2 อย่างคือ ผลไม้ และน้ำตาล และอาจมีน้ำ กรด หรือส่วนผสมอีกเล็กน้อยเพิ่มลงไป และจะไม่มีส่วนผสมของนมหรือไขมัน พูดง่ายๆ ซอร์เบท ก็คือน้ำผลไม้ปั่นแช่แข็งนั่นเองค่ะ ลักษณะของไอศกรีมซอร์เบทจะเป็นเกล็ดละเอียด รสชาติจะออกเปรี้ยวหรือหวานตามรสชาติผลไม้ที่นำมาทำไอศกรีมค่ะ ความเข้มข้นของผลไม้ทำให้สดชื่นมากๆ

 

 

     นอกจากนี้เชอร์เบท และซอร์เบต์ ยังเป็นไอศกรีมที่ทานแล้วไม่อ้วน เนื่องจากมีส่วนผสมของไขมันในปริมาณที่ต่ำมากหรือไม่มีเลย จึงเหมาะกับสาวๆ ที่ชอบทานไอศกรีมหวานๆ แต่ไม่อยากอ้วนด้วยค่ะ

===============

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้