เคล็ดลับ ล้างองุ่น ให้หมดคราบขาว สะอาดปลอดภัย ทำได้ง่ายๆ จากวัตถุดิบก้นครัว

เคล็ดลับ ล้างองุ่น ให้หมดคราบขาว สะอาดปลอดภัย ทำได้ง่ายๆ จากวัตถุดิบก้นครัว
nnanthisin
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:00 )
25.1K

 

        ถ้าเพื่อนๆ กำลังอ่านข้อความนี้ นั่นแปลว่า เพื่อนๆ กำลังหาวิธีการจัดการกับ คราบสีขาวบนองุ่นที่ซื้อมาอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ ? แน่นอนค่ะว่าวันนี้เรามี เคล็ดลับดีๆ มาฝากกัน กับ 4 วิธีล้างองุ่น ให้หมดคราบขาว รับรองว่าแต่ละวิธีไม่ยากเลยค่ะ เพราะเป็นการใช้วัถตุดิบในครัวเรือนที่มีติดครัวในทุกๆ บ้านอยู่แล้ว เพื่อนๆ สามารถเลือกวิธีได้ตามสะดวกเลยค่ะ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยดีกว่า เราจะได้แฮปปี้ไปกับองุ่นฉ่ำๆ สะอาดพร้อมทานค่ะ

 

 

 

 

4 วิธี ล้างองุ่น ให้หมดครบขาว

 

       คราบสีขาวบนผิวองุ่น คืออะไร ?

        คราบสีขาวบนผิวองุ่น คือ ยีสต์ หรือคราบแป้งสีขาว ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อองุ่นสุกเต็มที่ จะปล่อยสารนี้ออกมาเพื่อป้องกันผิวของตัวเอง จากมดหรือแมลงต่างๆ คราบนี้ไม่มีอันตราย แต่ถ้าหากคราวขาวที่ผิวองุ่นไม่เรียบเนียน เป็นผิวขรุขระสีขาว นั่นคือยา หรือเคมีเกษตร ที่ฉีดเข้าไปก่อนการเก็บเกี่ยว ควรล้างออกให้สะอาดเช่นกันค่ะ

 

 

1. ล้างด้วยแป้งข้าวโพด 

 

        แป้งข้าวโพด - เทแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำสะอาด 1 ลิตร เมื่อแป้งละลายดีแล้ว ให้นำองุ่นที่ตัดเป็นช่อเล็กๆ ลงไปแช่ไว้ 15-20 นาที หลักจากนั้นให้ล้างน้ำออกด้วยน้ำสะอาด

 

2. ล้างด้วยเกลือ


        เกลือป่น - ใช้เกลือป่น 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำสะอาด 1 ลิตร คนเกลือให้ละลาย แล้วนำองุ่นลงไปแช่ไว้ ประมาณ 5-10 นาที เมื่อแช่ครบตามกำหนดแล้ว ให้ใช้มือถูบนผิวองุ่น แล้วจึงนำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

3. ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา

 

        เบกกิ้งโซดาเทเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำสะอาด 1 ลิตร คนให้ละลาย แล้วนำองุ่นแช่ไว้ประมาณ 20 นาที ล้างด้วยน้ำสะอาด พร้อมกับใช้มือถูที่เปลือกองุ่นเบาๆ

 

4. ล้างด้วยยาสีฟัน

 

        ยาสีฟัน - ใช้ยาสีฟัน 1 นิ้ว ผสมกับน้ำสะอาด 1 ลิตร ละลายให้เข้ากันดี นำองุ่นแช่ไว้ประมาณ 20 นาที เมื่อแช่เสร็จแล้ว ให้นำมาล้างน้ำสะอาด แล้วใช้มือถูที่ผิวองุ่นเบาๆ

 

** การใช้กรรไกรตัดองุ่นออกเป็นช่อเล็กๆ แทนการแช่ลงไปในน้ำทั้งพวง จะช่วยทำให้ล้างทำความสะอาดได้สะดวกมากขึ้นค่ะ

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้