ทำความรู้จัก เนื้อเค้กในแบบต่างๆ มีลักษณะอย่างไร ชาวเค้กเลิฟเวอร์ต้องรู้!

ทำความรู้จัก เนื้อเค้กในแบบต่างๆ มีลักษณะอย่างไร ชาวเค้กเลิฟเวอร์ต้องรู้!
Maysylvie
19 สิงหาคม 2564 ( 15:30 )
37.7K

     สายเค้ก สายเบเกอรี่ ต้องมาดู! เพราะเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก เนื้อเค้กในแบบต่างๆ มีลักษณะอย่างไร ชาวเค้กเลิฟเวอร์ต้องรู้! บอกละเอียด ให้สายเบเเกอรี่ทำความเข้าใจ จะได้อบเค้กได้แบบมือโปร หรือใครเป็นสายกินอย่างเดียว จะได้สั่งที่ร้านได้แบบไม่อายใคร บอกละเอียดเลยว่าแต่ละชนิดมีส่วนผสมอะไรเป็นหลัก และมีรสสัมผัสอย่างไร ชาวเค้กเลิฟเวอร์ มาไขข้อสงัสยไปพร้อมกันเลยจ้า

 

 

ทำความรู้จัก เนื้อเค้กแบบต่างๆ

 

1. เค้กเนยสด (Butter cake)

 

       เค้กเนยสด หรือ Butter cake เป็นเค้กมีที่ลักษณะเนื้อแน่นๆ ฉ่ำเนย มีความนุ่มและหอมมัน ตามชื่อเค้กเลยคือจะได้กลิ่นเนยเป็นหลัก มีส่วนผสม 3 ส่วนหลักๆ คือ เนย แป้ง และน้ำตาล ส่วนร้านอื่นอาจจะมีการปรับสูตรไม่เหมือนกัน ส่วนใหญ่มักจะนิยมรับประทานเฉยๆ เพราะตัวเค้กมีรสชาติหอมมันในตัวอยู่แล้ว เป็นเค้กที่มีความนิยมค่อนข้างสูง 

      

2. ชีสเค้ก (Cheesecake)

 

      ชีสเค้ก (Cheesecake) เชื่อว่าเป็นประเภทเค้กที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ชีสเค้กหน้าไหม้ บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก สตอร์เบอร์รี่ชีสเค้ก และอื่นๆ เนื้อเค้กจะมีความนุ่ม ละมุน ละลายในปาก ได้รสชาติของครีมชีสแบบเต็มปากเต็มคำ แต่จะมีรสชาติค่อนข้างหนัก กินเยอะๆ อาจจะเลี่ยนได้ เค้กชนิดนี้นิยมกินคู่กับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน เพื่อตัดเลี่ยน รสชาติจะเข้ากันได้ดี มีทั้งแบบอบและไม่อบ

 

3. เครปเค้ก (Crepe cake)

 

      เครปเค้ก หรือ Crepe cake เป็นเค้กอีกหนึ่งชนิดทีทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ความพิเศษของเค้กชนิดนี้คือไม่ต้องอบ สามารถตีแป้งแล้วลงไปทอดในกระทะได้เลย เนื้อเค้กประกอบไปด้วยแป้งสาลี ไข่ น้ำตาล นม เนย ​ผสมกัน เมื่อทำให้สุกแล้ว วางสลับชั้นเป็นเนื้อครีมสด รสสัมผัสจะนุ่มละมุน จากเนื้อแป้งและครีมสด นิยมกินคู่กับซอสรสเปรี้ยวอมหวานเช่นกัน

 

4. ชิฟฟอนเค้ก (Chiffon cake)


 

       ชิฟฟอนเค้ก (Chiffon cake) เชื่อว่าเป็นเนื้อเค้กที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เราจะคุ้นได้จาก ชิฟฟอนมะพร้าวอ่อน ชิฟฟอนฝอยทอง เป็นต้น รสสัมผัสจะมีความนุ่มฟู เวลากดลงแล้วเนื้อเค้กจะเด้งคืนตัว โดยส่วนผสมหลักของชิฟฟอนเค้กคือไข่แดงและไข่ขาว ตีแยกกัน และจะใส่น้ำมันพืชแทนเนย โดยเนื้อชิฟอนสามารถนำไปดัดแปลงทำเค้กได้หลากหลาย ตามที่เราหาซื้อกินทั่วไปเลย

 

5. มูสเค้ก (Mousse cake)

 

      มูสเค้ก (Mousse cake) มูสเค้ก ถ้าแปลตรงตัวคือมูสก็หมายถึงโฟม เพราะฉะนั้นเนื้อเค้กจะมีความนุม ละลายในปาก โดยเค้กชนิดนี้จะไม่ใช้เนื้อแป้งเลย แต่จะใช้ส่วนผสมของวิปปิ้งครีมและไข่ขาวเป็นส่วนประกอบหลักนั่นเอง เค้กชนิดนี้จะต้องใส่เจลลาตินเพื่อให้เนื้อเค้กเซ็ตตัวอีกด้วย นิยมกินแบบเย็น และเมนูที่เราเห็นเป็นประจำคือ มูสเค้กช็อกโกแลต นั่นเอง

 

6. สปันจ์เค้ก (Sponge cake)

 

      สปันจ์เค้ก (Sponge cake) เนื้อเค้กชนิดนี้เรามักจะเห็นตามร้านเค้กทั่วไป มีรสสัมผัสนุ่ม ฟู  มีความเบา และฉ่ำหอมกลิ่นเนยเป็นพิเศษ เนื้อเค้กชนิดนี้จะคล้ายๆ ชิฟฟอนเค้ก นั่นเองแต่จะหอมกลิ่นเนยมากกว่า เค้กชนิดนี้นำมาทำเค้กวันเกิด โรลเค้ก คัพเค้ก หรือเค้กที่ใช้ครีมในการตกแต่ง เป็นต้น 

 

7. เค้กไข่ขาว (Angel food cake)


 

      เค้กไข่ขาว (Angel food cake) เป็นเนื้อเค้กที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยนัก เนื้อเค้กชนิดนี้ใช้ไข่ขาวเป็นส่วนประกอบหลัก และไม่มีส่วนผสมของไข่แดงเลย เนื้อเค้กเลยจะมีสีขาว เนื้อเหมือนสปันจ์เค้ก เนื่องจากใช้น้ำตาลในตีค่อนข้างเยอะ นอกจากนี้การอบเค้กไข่ขาวจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะตัวเค้กอาจไม่ขึ้นฟูได้ ส่วนใหญ่จะต้องใช้ครีมออฟทาทาร์มาช่วย นิยมกินคู่กับผลไม้สด ช่วยตัดรสชาติได้ดี

 

8. ไอศกรีมเค้ก (Ice cream Cake)


 

      ไอศกรีมเค้ก (Ice cream Cake) เป็นเค้กที่คนไทยน่าจะนิยมกินมากที่สุด เพราะเย็นสดชื่น เค้กชนิดนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะเป็นเหมือนการนำไอศกรีมซ้อนกับเนื้อเค้กปกติ รสสัมผัสเย็นสดชื่น และได้ความนุ่มของเนื้อเค้กแทรกมาระหว่างชั้น แต่ละร้านแล้วแต่ว่าจะทำแบบ 2 ชั้นหรือ 3 ชั้น แต่มีข้อเสียคือเมื่อนำออกมาแล้วอาจจะต้องรีบกินไม่เช่นนั่นไอศกรีมก็จะละลาย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ