ไส้กรอกอีสาน ต้องมีน้ำจิ้มไหม ไส้กรอกอีสานคืออะไร กินแบบไหนอร่อย

ไส้กรอกอีสาน ต้องมีน้ำจิ้มไหม ไส้กรอกอีสานคืออะไร กินแบบไหนอร่อย
MEEKAO
17 กุมภาพันธ์ 2566 ( 20:01 )
5.5K

     ปัญหาโลกแตก ! ไส้กรอกอีสานมีน้ำจิ้มไหม ? หลังจากที่เป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล โดยต้นเรื่องเกิดจากชาว TikToker ท่านหนึ่งได้โพสต์คลิปกินไส้กรอกอีสานที่เชียงใหม่ โดยระบุข้อความว่า "งงเด้ คนอีสานงง ไส้กรอกอีสานที่เชียงใหม่ ไม่มีน้ำจิ้ม culture shock" งานนี้เลยทำให้เกิดการถกเถียงกันหลายๆ เสียงว่าจริงๆ แล้ว ไส้กรอกอีสานที่แท้จริงนั้น ต้องมีน้ำจิ้มไหม เพราะถ้าดูจากร้านที่ขายทั่วไปในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ นอกเหนือจากภาคอีสานแล้ว แต่ละร้านจะขายเพียงไส้กรอกอีสานเพียวๆ ที่กินแกล้มผักสดเท่านั้น

 

 

ไส้กรอกอีสานคืออะไร

     ไส้กรอกอีสานนั้นเกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านตั้งแต่สมัยโบราณ โดยการทำไส้กรอกอีสานคือการถนอมอาหารในรูปแบบหนึ่ง เป็นการนำเศษเนื้อวัว หรือ เนื้อหมู มาบด จากนั้นนำมาผสมกับข้าว กระเทียม และเกลือ ปรุงรสแล้วยัดใส่ในไส้หมูที่ทำความสะอาดแล้ว จากนั้นหมักไว้ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน จนได้รสเปรี้ยว (ยิ่งนานยิ่งเปรี้ยว) และสามารถเก็บไว้ทานได้นาน

 

 

รสชาติของไส้กรอกอีสาน

     ไส้กรอกอีสานจะนิยมนำมาประกอบอาหารโดยการย่างให้สุกเกรียม รสชาติของไส้กรอกอีสานจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสูตร แต่ส่วนมากจะมารสเปรี้ยวนำ โดยเป็นรสชาติที่เกิดจากการหมักและทำปฏิกิริยากันของเนื้อสัตว์ ข้าว และกระเทียม มีการปรุงรสชาติด้วยเกลือ พริกไทย และซอสปรุงรสต่างๆ ในภาคกลางจะนิยมนำมาทานแกล้มกับผักสด เช่น ขิง กะหล่ำปลี และพริกสด และนิยมนำมาเป็นหนึ่งในเมนูกับแกล้มของสายดริ๊งค์ด้วย เพราะจะช่วยดึงรสชาติของเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี

 

 

ไส้กรอกอีสานต้องมีน้ำจิ้มไหม

     ยังคงเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ว่าที่จริงแล้ว ไส้กรอกอีสาน ต้องกินกับน้ำจิ้มหรือไม่ เราขอบอกเลยว่าจริงๆ แล้วไม่มีอะไรผิดหรือถูก เพียงแต่ว่าโดยส่วนมาก ในภาคอีสานจะขายไส้กรอกอีสานแบบราดน้ำจิ้ม บางคนก็บอกว่า "ไส้กรอกอีสานอร่อยได้โดยไม่จำเป็นต้องีน้ำจิ้ม" แต่บางคนก็บอกว่า "ถ้าไม่มีน้ำจิ้มจะไส้กรอกอีสานจะไม่แซ่บ" แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไส้กรอกอีสานจะใส่หรือไม่ใส่น้ำจิ้มก็ได้แล้วแต่สูตรของท้องถิ่น ความสะดวก และความชอบของแต่ละคน

 

 

น้ำจิ้มไส้กรอกอีสานรสชาติเป็นยังไง

     รสชาติของน้ำจิ้มไส้กรอกอีสาน ถ้าอธิบายให้คนที่ไม่เคยทานนึกออกง่ายๆ คือการรวมร่างของน้ำจิ้มไก่ และน้ำจิ้มลูกชิ้น รสออกหวาน เผ็ดนิดหน่อย ไม่ข้นเหนียวมาก มีสีออกส้มๆ รสชาติกลมกล่อมเข้ากันดีกับไส้กรอกอีสาน ทั้งแบบเปรี้ยว และแบบธรรมดา ใครมีโอกาสไปเยือนถิ่นอีสาน แล้วอยากลองหามาทานดูก็รับรองว่าอร่อยไปอีกแบบแน่นอน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ