วิธีแปรรูปอาหารที่ซื้อตุนไว้จนใกล้เสีย

วิธีแปรรูปอาหารที่ซื้อตุนไว้จนใกล้เสีย
@Kitchen
15 สิงหาคม 2564 ( 18:00 )
760

ช่วงนี้ต้องซื้อของตุนไว้ครั้งละเยอะๆ จะได้ไม่ต้องออกไปบ่อยๆ ถึงแม้วัตถุดิบบางอย่างสามารถแช่แข็งไว้ได้ แต่ก็ต้องมีกันบ้างที่ของมากเยอะเกินจนกินไม่ทัน หรือดูอีกทีก็ใกล้จะหมดอายุแล้ว กำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่เหมือนกันใช่มั้ย เรามีวิธีแปรรูปมาฝากให้ไปลองทำกันดู เพื่อยืดอายุวัตถุดิบให้นานขึ้น จะได้เก็บไว้กินได้นานอีกหน่อย

ไข่ไก่ สามารถทำเป็นไข่อบแบบง่ายๆ เพียงนำไข่ไก่ผสมกับนมสดเล็กน้อย ใส่ผัก เนื้อสัตว์ตามชอบ ปรุงรสเทใส่ชาม แล้วนำไปอบให้สุก  สามารถเก็บในช่องแข็งได้ จะกินตอนไหนก็แค่เอาออกมาอุ่นเท่านั้นเอง

เนื้อสัตว์ นำมาทำเป็น Meat Loaf โดยนำเนื้อสัตว์มาปั่นผสมกับหอมหัวใหญ่สับ เกล็ดขนมปัง  ชีส ปรุงรสตามชอบ อัดใส่พิมพ์แล้วนำไปอบ  ถ้าไม่มีเตาอบก็สามารถสับแล้วปั้นเป็นก้อนนำไปทอดแบบ meat ball ได้เหมือนกัน

ผัก สามารถนำไปทำผักดอง  และซุปผักได้ตามชอบ หรือนำผักหัวเช่น แครอต ฟักทอง เห็ด แยกแต่ละชนิดนำไปปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย  น้ำมันมะกอก จากนั้นอบจนสุกปั่นกับนมหรือวิปครีมสำหรับเป็นซอสพาสต้าได้ โดยซุปกับซอสพาสต้านั้นสามารถแช่แข็งเก็บไว้อย่างต่ำ 2 เดือน

ผลไม้
1. แช่แข็งโดยหั่นเป็นชิ้นใส่ถุงซิปล็อค นำไปแช่แข็งไว้ วิธีนี้สำหรับปั่นทำขนมหรือสมูทตี้
2. ทำผลไม้อบแห้ง วิธีการก็คือฝานบางๆ แล้วอบไฟประมาณ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่วโมง  
3. ทำแยมผลไม้ โดยหั่นผลไม้ใส่หม้อใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ลงไปกวนไฟอ่อนไปเรื่อยจนเนื้อแยมข้น

ขนมปังแผ่น
1.ถ้ากินไม่ทัน และไม่อยากแช่แข็งไว้ สามารถนำไปทำเบเกอรี่ใช้แทนแป้งพายสำเร็จรูปหั่นขอบขนมปังออกแล้ววางเรียงในพิมพ์ตามทรงที่
ต้องการ
2.ทำเป็นขนมปังกรอบ ทาด้วยเนย น้ำตาล หรือรสตามชอบ แล้วนำไปอบไฟ 160 -170 องศาเซลเซียสจนกรอบ
3.ทำกรูตองซ์ โดนนำขนมปังไปผึ่งลมแล้วนำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส นำไปอบไฟ 170 องศาเซลเซียสจนกรอบ หรือนำไปผัดกับเนยละลายใน
กระทะจนกรอบ

 

ยอดนิยมในตอนนี้