แซลมอน ดีอย่างไร ? 8 ประโยชน์ของการกิน แซลมอน ทาสรักปลาส้มต้องรู้

แซลมอน ดีอย่างไร ? 8 ประโยชน์ของการกิน แซลมอน ทาสรักปลาส้มต้องรู้
nnanthisin
3 กันยายน 2564 ( 17:00 )
26.1K

        ขอเสียงคนรัก แซลมอน ดังๆ หน่อยค่าาา 🧡 บอกเลยว่าวันนี้ทาสรักปลาส้มจะพลาดไม่ได้! สำหรับใครที่อยากรู้ว่า กินแซลมอน ดีอย่างไร ? วันนี้เรามีสิ่งดีๆ มาแชร์ให้ชาวเราฟังกันค่ะ นั่นก็คือ 8 ประโยชน์ของการกิน แซลมอน ที่รู้แล้วจะยิ่งอยากกินมากกว่าเดิม แต่! เราไม่ได้มีแต่ข้อดีมาฝากเท่านั้นน้า โทษของการกินแซลมอน ในปริมาณมากเกินไปเราก็มีมาบอกเช่นกันค่ะ รับรองว่ากระจ่างแจ้งแน่นอน ว่าแล้วเราก็ตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้าปลาสีส้มสุดเลิฟของเราเนี่ย จะมีประโยชน์แค่ไหนกันเชียวน้า 

 

 

ประโยชน์ของการกิน แซลมอน

 

1. ช่วยเสริมสร้างกระดูก

        เช่น รักษาโรคข้อเข่าเสื่อม เพราะในเนื้อปลาแซลมอนสีส้มนั้นจะมีโปรตีน ไบโอแอคทีฟเปปไทด์ ซึ่งกรดโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อข้อเข่านั้นคือ แคลซิโทนิน (calcitonin) จะมีส่วนช่วยสร้างความสมดุลของคอลลาเจน และโปรตีนที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกมากยิ่งขึ้น

 

2. ช่วยบำรุงสมอง 

        โอเมก้า 3 ในแซลมอน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม ช่วยในเรื่องของความจำ และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้าได้

 

3. ช่วยบำรุงสายตา

        สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตา ช่วยลดอาการตาแห้ง โรคจอตาเสื่อม ป้องกันต้อหิน และมีส่วนช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็นให้ดีขึ้น

 

4. รักษาสุขภาพหัวใจ และระบบหลอดเลือด

        โอเมก้า 3 จะช่วยเพิ่มการย่อยสลายของกรดไขมัน และช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นได้ เช่นลดความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวาย สโตรก หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง และไตรกลีซอไรด์ในเลือดสูงได้

 

5. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง 

        การกินปลาแซลมอนจะช่วยเพิ่มระดับกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามิน D ในแซลมอน จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในการเกิดโรงมะเร็งต่างๆ ได้ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม และมะเร็งในลำไส้ นอกจากนี้การกินแซลมอนยังสามารถช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อจากการใช้ยาเคมีบำบัดได้อีกด้วย

 

6. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

        แหล่งโปรตีนในแซลมอน สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับใครที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้โปรตีนในแซลมอน ยังสามารถควบคุมการอยากอาหารได้อีกด้วย เพราะในแซลมอนมีโปรตีนที่ย่อยได้ยาก ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น รวมถึงช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และช่วยลดการสะสมไขมันได้ดีอีกด้วย

 

7. ช่วยทำให้ผมร่วงน้อยลง

        โอเมก้า 3 โปรตีน วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก ในปลาแซลมอน จะช่วยทำให้ป้องกันผมขาดหลุดร่วงได้ เพราะการกินปลาแซลมอน เหมือนการให้อาหารแก่รูขุมขนหนังศีรษะ และช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

8. ช่วยทำให้ผิวพรรณสุขภาพดี

        โอเมก้า 3 วิตามิน D และคอลลาเจนจำนวนมากในแซลมอน จะช่วยให้เซลล์ผลิตคอลลาเจน เคราตินและเมลานิน ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง สามารถคงความชุ่มชื่นของผิวไว้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง และป้องกันการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย

 

 

กินแซลมอนมากเกินไป ทำให้เกิดโทษต่อร่างกาย

  • ไขมันจากแซลมอนมีกรดไขมันอิ่มตัว ถ้าหากกินเป็นประจำในปริมาณที่มากเกินไป สามารถทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้
  • เด็ก สตรีมีครรภ์ และผู้ที่กำลังให้นมบุตร ไม่ควรบริโภคเกินสัปดาห์ละ 340 กรัม เพื่อป้องกันการรับสารเคมีตกค้างอย่างปรอทเข้าสู่ร่างกายจนเกิดอันตราย

 

 

กินแซลมอน ซาซิมิ หรือ ปลาแซลมอนดิบ ให้ปลอดภัย

  • การเลือกซื้อปลาแซลมอนมาทำแบบซาซิมิ จะต้องเป็นปลาที่อยู่ในอุณหภูมิติดลบต่ำกว่า -20 แช่แข็งไว้นานอย่างน้อย 7 วัน หรือแช่เยือกแข็งที่อุณหภูมิ -35 องศาเซลเซียส อย่าน้อย 15 ชั่วโมง เพราะแซลมอนจะถูกกำจัดพยาธิและสามารถควบคุมไม่ให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้
  • เลือกซื้อร้านที่เชื่อถือได้ สด สะอาด คุณภาพมาตรฐาน หากเป็นเนื้อปลาแซลมอนที่วางขายบนน้ำแข็ง ไม่ได้อยู่ในบรรจุภัณฑ์ ไม่ควรนำมากินดิบ
  • ควรเลือกซื้อแซลมอนที่แล่เป็นชิ้นๆ บรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียต่างๆ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ