ทำความรู้จัก 15 เมนูอาหารเหนือ อาหารท้องถิ่น ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

ทำความรู้จัก 15 เมนูอาหารเหนือ อาหารท้องถิ่น ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้
Maysylvie
16 มิถุนายน 2563 ( 16:30 )
154.7K
2

     เมนูอาหารเหนือ เมนูอาหารยอดนิยมที่แพร่หลายไปทั่วทุกภาค โดยเฉพาะในกรุงเทพ มีร้านอาหารเหนือเกิดขึ้นมากมาย โดยเมนูอาหารเหนือที่คนรู้จักคงหนีไม่พ้น ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอยไก่ น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง เป็นต้น แต่วันนี้ เราจะพาทุกคนมารู้จัก 15 อาหารเหนือท้องถิ่น ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ ไปเที่ยวเหนือคราวหน้า จะได้กินได้แบบไม่งง รับรองลำแต๊ๆ ทุกเมนูเลยเจ้า


 

อาหารเหนือ อาหารเหนือพื้นบ้าน

 

1. ไข่ป่าม

 

   ใครเคยไปเดินแถวถนนคนเดิน คงคุ้นตากับไข่ย่างในใบตองแน่ๆ โดยเมนูยอดนิยมของภาคเหนือชนิดนี้มีชื่อว่า ไข่ป่าม นั่นเอง โดยมีส่วนผสมไม่กี่อย่าง มี ไข่ไก่ ต้นหอม พริกซอย และเกลือ นำมาผสมแล้วย่างในใบตองหอมๆ จะกินเล่นก็ได้ กินกับข้าวเหนียวก็ฟิน

 

=================

 

2. จอผักกาด


     จอผักกาด เป็นตำรับอาหารพื้นบ้านล้านนา ที่ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอกสวย โดยคนเหนือเรียกว่า ผักกาดจ้อน หรือผักกาดดอก ปรุงรสด้วย เกลือ กะปิ ปลาร้าเพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกหรือมะขามสด ใส่กระดูกหมูด้วยก็ได้ เป็นเมนูรสชาติเข้มข้น ออกแนวเปรี้ยวเผ็ด ที่คนเหนือการันตีว่าลำแต้ๆ เจ้า

 

=================

 

3. แกงขนุน

     แกงขนุน หรือที่คนเหนือเรียกแกงบ่าหนุน บางจังหวัดนิยมใส่ข่า ตะไคร้ทุบ และอาจมีจักข่าน (สะค้าน) บ่าแขว่น (ผลกำจัด) โขลกใส่ลงไปในแกงด้วย เป็นเมนูที่คนเหนือนิยมทำกินกันในวันมงคลต่างๆ รสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นขนุน 

 

=================

 

4. ไส้อั่ว

     อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตจากทางภาคเหนือที่คนทุกภาคนิยมกินกันไปซะแล้ว นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมูในการทำ คล้ายการทำไส้กรอก โดยคนเหนือทำเพราะถือเป็นวิธีการถนอมอาหาร ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น รสชาติไส้อั่วจะเข้มข้น หอมกลิ่นพริก กินคู่กับข้าวเหนียว หรือแคปหมู อร่อยเข้ากัน

 

=================

 

5. ข้าวกั้นจิ้น

     ข้าวกั๊นจิ๊น หรือที่คนเหนือจะเรียกต่างกันไปว่าข้าวเงี้ยว หรือจิ๊นส้มเงี้ยว เป็นวิธีเดียวกับการทำแหนม (จิ้นส้ม) โดยนำเนื้อสับ คลุกเค้ลากับข้าวและปรุงรส นำไปบ่มจนได้รสชาติเปรี้ยวคล้ายแหนม แต่จะอ่อนกว่า ถือเป็นเมนูหากินยากเมนูนึงเลยทีเดียว

 

=================

 

6. แกงกระด้าง

     แกงกระด้าง หรือที่คนเหนือเรียกแกงหมูกระด้าง แกงหมูหนาว คือการนำขาหมูในส่วนที่มีเอ็นมาก ปรุงให้รสชาติเข้มข้น ได้สีส้มจากพริกแห้ง จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัว จนมีลักษณะคล้ายวุ้น ถือเป็นเมนูพื้นบ้านที่หาทานยาก

 

=================

 

7. น้ำพริกน้ำปู


     น้ำพริกน้ำปู หรือที่คนเหนือจะออกเสียงว่า น้ำพริกน้ำปู๋ ที่ทำมาจากน้ำจากในตัวปูสีดำ มีรสชาตินัวๆ ปนขมเล็กๆ นำมาตำพร้อมกับพริกขี้หนู ปรุงตามชอบ เป็นเมนูที่เริ่มแพร่หลายไปในหลายภาค ที่สำคัญกินกับข้าวเหนียว หรือแคปหมูจะอร่อยมากเลยทีเดียว

 

=================

 

8. แกงฮังเล


     แกงฮังเล ถือเป็นอาหารเหนือที่มีชื่อเลยทีเดียว โดยเชื่อกันว่าแกงฮังเลเป็นอาหารที่ได้อิทธิพลมาจากพม่า มีส่วนผสมคล้ายๆ กับแกงโฮะ รสชาติเข้มข้น ใส่ทั้งมะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว ถือเป็นเมนูที่นิยมและคนมักจะรู้จักกัน

 

=================

 

9. ผักเชียงดาผัดไข่

     ผักเชียงดาชื่อนี้อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่สำหรับคนเหนือจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นิยมนำไปทำอาหารคือแกงผักเชียงดาและผักเชียงดาผัดไข่ นับเป็นผักพื้นบ้านที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก มีรสชาติหวาน กรอบ โดยจะหากินได้ตามพื้นบ้านภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่

 

=================

 

10. ลาบคั่ว

     คนทั่วไปอาจจะคุ้นเคยกับลาบทางอีสาน ที่มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด แต่สำหรับลาบคั่วของทางภาคเหนือนั้น จะแตกต่างออกไป เพราะจะใช้ใบมะแขว่นเพิ่มกลิ่นหอมที่แตกต่าง ที่สำคัญลาบคั่วจะไม่ใส่มะนาว มีลักษณะสีดำเข้มจากการนำไปคั่วให้มีกลิ่นหอม เป็นอีกหนึ่งเมนูภาคเหนือที่ไม่ควรพลาด

 

=================

 

11. แอ็บอ่องออ

     แอ็บอ่องออ หรือแอ็บสมองหมู คือการนำสมองหมูสด คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง จากนั้นห่อด้วยใบตอง วิธีทำคล้ายแอ็บหมู แอ็บปลา จากนั้นนำไปปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ จนสุก รสชาติจะมีความหอมมัน ฟังดูอาจจะน่ากลัว แต่ถ้าได้ชิมรับรองจะติดใจ

 

=================

 

12. แกงแคไก่

     แกงแค เป็นแกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด และเนื้อสัตว์ โดยคนเหนือนิยมเป็น แกงแคไก่ แกงแคกบ แกงแคปลาแห้ง โดยผักที่เป็นส่วนผสมหลัก มีผักตำลึง ผักชะอม ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง มะเขือพวง เห็ดลมอ่อน ผักเผ็ด และดอกแค รสชาติหวานเข้มข้น เพราะผ่านการนำไปผัดน้ำมันให้หอมก่อนเติมน้ำซุปลงไปนั้นเอง

 

=================

 

13. ยำจิ๊นไก่

     ยำจิ๊นไก่ เป็นเมนูรสชาติเข้มข้นโดยการนำพริกลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ มาปรุงยำจิ๊นไก่ได้เลย เป็นอาหารประเภทยำ ที่นำเอาส่วนผสมที่เป็นของที่สุกแล้ว ลงไปผสมกับเครื่องปรุงจนเกิดเป็นแกงน้ำคลุกคลิก เป็นเมนูที่รสชาติเข้มข้นจัดจ้านเลยทีเดียว 

 

=================

 

14. อ่องปู

     เป็นเมนูหาทานยาก เพราะจะต้องใช้กระดองของอ่องปูนาที่มีไข่แน่นๆ นำมาทำเท่านั้น แต่วิธีทำแสนง่าย มีส่วนผสมแค่ไข่และเกลือ นำมาผสมกันเทใส่ลงในกระดองจากนั้นนำไปย่างให้สุก คนเหนือนิยมนำข้าวเหนียวมาจิ้มกิน รสชาติเค็มๆ มันๆ อร่อยสุดๆ

 

=================

 

15. จิ้นส้มหมกไข่

     จิ๊นส้ม หรือ แหนม ทำมาจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อควาย ตามชอบ สามารถนำมารับประทานเป็นกับข้าว กินคู่กับข้าวเหนียว รสชาติคล้าบกับแหนม นอกจากนี้จิ๊นส้มสามารถนำไปปรุงอาหารต่อได้หลายชนิด เช่น คั่วจิ๊นส้มใส่ไข่ เจียวผักปลัง และคั่วฟักเพกาอ่อน เป็นต้น

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้