14 ขนมไทย โดย ท้าวทองกีบม้า สูตรลับจากโปรตุเกส ที่มาของความอร่อย

14 ขนมไทย โดย ท้าวทองกีบม้า สูตรลับจากโปรตุเกส ที่มาของความอร่อย
เอิงเอย
19 มีนาคม 2561 ( 10:51 )
28.9K

          ขนมไทย มีอยู่มากมายหลายอย่าง ทั้งที่เป็นขนมไทยแท้ๆ และขนมไทยที่ได้แรงบันดาลใจ ดัดแปลงส่วนผสม สูตรต่างๆ มาจากต่างประเทศตั้งแต่สมัยอดีตหลายร้อยปี วันนี้เราเลยจะมาพูดถึง ที่มาของ 14 ขนมไทย โดย ท้าวทองกีบม้า ที่เชื่อกันว่าดัดแปลงมาจาก ขนมโปรตุเกส ตามรอยละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่กำลังดังมากๆ อยู่ในขณะนี้ค่ะ

 

 

 

         ท้าวทองกีบม้า หรือ มารีอา กูโยมาร์ เด ปิญญา (Maria Guyomar de Pinha) แต่มักเป็นที่รู้จักในชื่อ มารี กีมาร์ (Marie Guimar) ลูกครึ่งญี่ปุ่น โปรตุเกส เป็นภรรยาของ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือ คอนสแตนติน ฟอลคอน ขุนนางกรีก ที่ทำราชการในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ช่วงกรุงศรีอยุธยาค่ะ

 

คอนสแตนติน ฟอลคอน และ มารี กีมาร์
จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส

 

 

           หลังจากที่ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ ผู้เป็นสามี ถูกตัดสินประหารชีวิต และริบราชบาตรหลังเกิดจลาจลก่อนสิ้นรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเพียงไม่กี่วัน มารี กีมาร์ จึงมีสภาพสิ้นเนื้อประดาตัว ประสบความทุกข์อย่างสาหัส ทั้งยังต้องถูกคุมขังขัง และได้ถูกนำตัวไปเป็นคนใช้ในวังในที่สุด

 

 

           หลังจากผ่านเคราะห์ร้ายช่วงยากลำบากในชีวิต นางได้ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นพนักงานเครื่องต้นในวัง และสอนให้ชาวสยามทำของหวานหลากหลายชนิด คือ

           ทองม้วน ทองหยิบ ทองหยอด ทองพลุ ทองโปร่ง ฝอยทอง กะหรี่ปั๊บ ขนมหม้อแกง สังขยา ขนมผิง สัมปันนี ขนมขิง ขนมไข่เต่า และ ลูกชุบ รวม 14 ชนิด ที่เชื่อกันว่าซึ่งดัดแปลงมาจากตำรับอาหารโปรตุเกสที่ทำจากไข่ และน้ำตาล ให้เป็นขนมหวานของไทย โดยผสมผสานความรู้ด้านการทำอาหารที่มีมาแต่เดิมมารวมเข้ากับวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น ซึ่งแต่ละตำราในหนังสือประวัติศาสตร์ก็กล่าวไว้ไม่เท่ากันว่า ขนมไทยกี่ชนิดกันแน่ที่ประดิษฐ์โดยท้าวทองกีบม้าค่ะ

 

 

          นอกจากนี้ ท้าวทองกีบม้ายังสอนความรู้ดังกล่าวแก่เหล่าสตรีในบัญชา จนตำรับเป็นที่เผยแพร่โดยทั่วไป และตกทอดสู่คนรุ่นหลัง ถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมโปรตุเกสที่แพร่เข้าสู่สังคมไทย ทำให้ ท้าวทองกีบม้า จึงได้การยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งขนมไทย” นั่นเองค่ะ

 

          สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องราวความเป็นมาอันเก่าแก่ของชาวสยามและโปรตุเกส ก็สามารถมาชมได้ที่ พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียนม ประเพณี ภาษา ศาสนา ได้ค่ะ ซึ่งที่นี่จะรวมรวบเรื่องราว เครื่องไม้ เครื่องมือ ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตของคนสมัยนั้น รวมถึงเรื่องราวของชาวโปรตุเกสที่มาตั้งรกรากในไทยอีกด้วย

 

 

           สำหรับใครที่อยากไปอร่อยกับขนมไทย ทั้งแบบต้นตำรับ และดัดแปลงเพื่อความมีสีสัน และอร่อยโดนใจแล้วล่ะก็ ตามไปชิมที่นี่ได้เลย 9 คาเฟ่ ขนมไทย ในกรุงเทพ น่านั่งชิลล์ ที่ออเจ้าควรรู้ไว้ 

 

 

 

ที่เที่ยวไทย ที่น่าสนใจอื่นๆ

9 ที่เที่ยว ใส่ชุดไทย ถ่ายรูปสวย เที่ยวไหนได้บ้าง

พาไปเยือน! 10 เมืองเก่า ทั่วเมืองไทย สัมผัสกลิ่นไอความคลาสสิก

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

ยอดนิยมในตอนนี้