เมล็ดกาแฟมีกี่ชนิด ? อราบิก้า Arabica กับ โรบัสต้า Robusta ต่างกันอย่างไร

เมล็ดกาแฟมีกี่ชนิด ? อราบิก้า Arabica กับ โรบัสต้า Robusta ต่างกันอย่างไร
MEEKAO
21 พฤษภาคม 2564 ( 12:34 )
31.8K

     คอกาแฟคงคุ้นหูกับคำว่า กาแฟอราบิก้า (Arabica) และ กาแฟโรบัสต้า (Robusta) ซึ่งทั้ง 2 ชื่อนี้ก็คือสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟ ที่คนส่วนใหญ่ในโลกนิยมทานนั่นเองค่ะ ซึ่งบอกเลยว่าทั้งสองสายพันธุ์นี้ก็มีความต่างกันอยู่มากพอสมควร ทั้งในเรื่องของการปลูก ลักษณะเมล็ดกาแฟ กลิ่นและรสชาติ รวมไปถึงรสสัมผัสที่ได้ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว สายพันธุ์ของกาแฟมีอีกมากมายหลายชนิด แต่ที่พอจะคุ้นหูจะมีอยู่ด้วยกัน 4 สายพันธุ์หลักๆ ค่ะ เอาล่ะทีนี้ก็ตามเรามาดูกันดีกว่าว่าเมล็ดกาแฟทั้งสองขนิด มีความแตกต่างกันอย่างไร

 

 

สายพันธุ์กาแฟ ชนิดของเมล็ดกาแฟ

 

  • กาแฟอราบิก้า (Arabica)
  • กาแฟโรบัสต้า (Robusta)
  • กาแฟลิเบอริก้า (Liberica)
  • กาแฟเอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa)

 

     ในส่วนของกาแฟเอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa) และลิเบอริก้า (Liberica) ด้วยความที่รสชาติไม่ดีเท่าที่ควรจึงไม่นิยมปลูก และม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ซึ่งสายพันธุ์กาแฟที่รสชาติดี และคนนิยมปลูกเพื่อการค้าก็จะมีแค่ 2 พันธุ์ คืออราบิก้า (Arabica) กับ โรบัสต้า (Robusta) นั่นเองค่ะ ทีนี้เรามาดูความต่างของกาแฟ 2 สายพันธุ์นี้กันเลย

 

 

ความแตกต่างของกาแฟ อราบิก้า VS โรบัสต้า

 

เมล็ดกาแฟ อราบิก้า (Arabica)

 

     อราบิก้า (Arabica) คือสายพันธุ์ของกาแฟที่คนทั่วโลก รวมถึงคนไทยนิยมดื่มกันมากที่สุด เพราะมีกลิ่นหอม และรสชาตินุ่มละมุน มีหลายมิติ และมีปริมาณคาเฟอีนที่ไม่สูงมาก ดื่มง่าย ลักษณะของเมล็ดกาแฟจะมีความเรียวยาวมากกว่าเมล็ดกาแฟโรบัสต้า (Robusta) อราบิก้า จะเจริญเติบโตได้ดีบนที่สูง ที่มีอากาศเย็น นั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ทางภาคเหนือของไทย นิยมปลูกกาแฟอราบิก้า กันนั่นเองค่ะ

 

 

เมล็ดกาแฟ โรบัสต้า (Robusta)

 

     โรบัสต้า (Robusta) เป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมรองลงมาจาก อราบิก้า ลักษณะของเมล็ดกาแฟจะกลมและสั้นกว่าเมล็ดอราบิก้า เส้นผ่ากลางเมล็ดจะเป็นเส้นตรง โรบัสต้า (Robusta) จะเป็นกาแฟที่มีความเข้มและขมกว่าอราบิก้า ไม่ค่อยติดรสชาติเปรี้ยว บอร์ดี้หนักแน่น มีปริมาณคาเฟอีนอยู่ในระดับที่สูงกว่าอราบิก้ามากพอสมควร เลยทำให้บางคนดื่มกาแฟโรบัสต้า (Robusta) แล้วอาจจะมีอาการเวียนหัวได้ อราบิก้าจะโตได้ดีในพื้นที่ที่ต่ำ อากาศร้อนชื้น อย่างโซนภาคใต้ของไทย ส่วนใหญ่เมล็ดกาแฟโรบัสต้าจะถูกนำมาแปรรูปทำเป็นกาแฟสำเร็จรูปมากกว่ากาแฟสดตามร้านกาแฟค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ