8 ผักสดเก็บได้นาน พร้อมวิธีการเก็บผักสดให้ถูกต้อง ไม่เน่าไม่เสียเป็นอาทิตย์!

8 ผักสดเก็บได้นาน พร้อมวิธีการเก็บผักสดให้ถูกต้อง ไม่เน่าไม่เสียเป็นอาทิตย์!
Maysylvie
22 สิงหาคม 2563 ( 17:30 )
41.1K
1

     แม่บ้าน แม่ครัว หรือคนที่ชอบทำอาหาร มักจะเจอปัญหาซื้อผักมาแล้วเน่าไว ต้องเก็บทิ้งตลอด วันนี้เราเลยจะมาแชร์เคล็ดลับ รายชื่อ 8 ผักสด เก็บไว้ได้นาน เน่าเสียยาก สามารถเก็บไว้ใช้ได้เป็นอาทิตย์! เพียงแต่จะมีขั้นตอนในการเก็บเล็กน้อย แต่บอกเลยว่าถ้าทำตามที่เราบอก ผักสดที่ซื้อมาจะสามารถเก็บไว้กินได้นาน แถมยังคงความสด อร่อยอย่างแน่นอน ว่าแต่จะมีผักชนิดไหนบ้าง แล้วมีวิธีการเก็บอย่างไร ตามมาดูกันเลย!

 

 

ผักสดเก็บได้นาน วิธีการเก็บผักสด

 

1. กะหล่ำปลี

 

     เป็นผักยอดนิยมที่หาซื้อได้ง่าย รสชาติดี สามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย จะกินสดหรือจะนำไปผัด ไปต้ม ก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่ผักชนิดนี้อาจจะต้องล้างทำความสะอาดให้มากหน่อย เนื่องจากเป็นผักที่ซ้อนกันหลายชั้น 

วิธีการเก็บ : เด็ดใบไม้และก้านออกให้หมด รวมถึงกะหล่ำปลีรอบนอกที่เริ่มช้ำ จากนั้นนำไปห่อด้วยพลาสติกแรปประมาณ 2-3 ชั้น จากนั้นนำไปแช่ไว้ในช่องแช่ผัก

ระยะเวลา : 7-10 วัน

 

===============

 

2. แครอท

 

     เป็นพืชตระกูลผักสีส้มสวย ขวัญใจเด็กๆ โดยแครอทจะมีเอกลักษณ์ที่กลิ่นเฉพาะตัว นำไปกินได้หลากหลาย ส่วนใหญ่นิยมนำไปทำให้สุกผ่านการต้ม ลวก หรือผัดก่อน มักเป็นผักที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับเมนูอาหาร แถมมีประโยชน์

วิธีการเก็บ : ควรนำแครอทที่ยังไม่ได้ปลอกเปลือก เก็บไว้ในถุงซิปล็อค รองด้วยกระดาษทิชชู่เพื่อคอยซับไอเย็นที่ออกมาจากตัวแครอท ก่อนปิดถุงซิปล็อคให้รีดอากาศออกให้หมด ก่อนนำไปแช่ในช่องแช่ผัก

ระยะเวลา : 5 - 8 วัน

 

===============

 

3. แตงกวา

 

     เรียกได้ว่าเป็นผักที่กินง่าย ขวัญใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะรสชาติดี มีกลิ่นเฉพาะตัว สามารถนำไปกินสดๆ กับน้ำพริก หรือกินคู่กับข้าวผัดก็อร่อยไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังนำไปทำเป็นแกงจืด หรือผัดแตงกวาก็ได้เช่นกัน

วิธีการเก็บ : ใช้วิธีคล้ายกับการเก็บแครอท โดยนำกระดาษทิชชู่ห่อแตงกวาไว้ ไม่ต้องทำการล้าง ก่อนนำไปแช่ในช่องแช่ผัก 

ระยะเวลา : 4 - 7 วัน

 

4. ฟักทอง

 

     เรียกว่าเป็นผักที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วย ฟักทองสามารถนำมากินได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปผัด ไปต้ม หรือนำไปนึ่งแล้วกินเลยก็อร่อยไม่แพ้กัน มีรสชาติหวานอ่อนๆ รสสัมผัสนุ่มๆ 

วิธีการเก็บ : หากได้ฟักทองมาทั้งลูก สามารถวางไว้ที่อุณหภูมิห้องได้เลย แต่หากได้มาเป็นชิ้น ให้ทำการฝานเม็ดออก ก่อนนำน้ำปูนแดงที่กินกับหมากพลู มาทาให้ทั่ว และนำไปแช่ในช่องผัก หากจะนำมาใช้ แค่เพียงฝานในส่วนของน้ำปูนแดงออก

ระยะเวลา : 4 - 7 วัน

 

5. มันฝรั่ง

 

     เป็นพืชชนิดนึงที่มีรสชาติอร่อย และเป็นขวัญใจเด็กๆ เป็นอย่างมาก สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย จะนำมาต้มกินเฉยๆ หรือนำไปทำเป็นซุปก็อร่อยไม่แพ้กัน หรือถ้าใครมีเวลา ก็สามารถนำไปทำเป็นเฟรนช์ฟรายส์ได้

วิธีการเก็บ : ไม่ควรล้างหรือปลอกเปลือกมันฝรั่งก่อนนำไปเก็บ และควรเก็บมันฝรั่งไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรเก็บไว้ในกล่องที่ปิดทึบ ที่สำคัญไม่ควรแช่มันฝรั่งไว้ช่องตู้เย็นเพราะความเย็นจัดจะทำให้มันฝรั่งรสชาติเปลี่ยน หากมีความจำเป็นต้องแช่ ควรแช่ไว้ในช่องเก็บที่มีความเย็นน้อยที่สุด

ระยะเวลา : 6 - 12 วัน

 

6. หัวปลี

 

     เรียกว่าเป็นผักที่มีประโยชน์สูงมากกว่าที่ทุกคนคิด สามารถนำไปทานแบบสดๆ หรือนำไปผ่านการปรุงสุกได้เช่นกัน มีรสชาติจืด แต่มีความเฝื่อนเล็กๆ นิยมนำไปทานคู่กับผัดไทย หรือกินคู่กับน้ำพริกก็อร่อยไม่แพ้กัน

วิธีการเก็บ : นำหัวปลีมาผ่าครึ่ง ดึงส่วนด้านนอกที่มีความแก่และช้ำออก จากนั้นนำไปแช่ในน้ำส้มสายชูประมาณ 10 - 15 นาที จากนั้นนำขึ้นมาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง ก่อนนำไปใส่ในถุงซิปล็อคพร้อมไล่อากาศออกให้ได้มากที่สุด นำไปแช่ในช่องแช่ผักได้ตามปกติ

ระยะเวลา : 5 - 10 วัน

 

7. ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

 

     เป็นวัตถุดิบที่บ่งบอกความเป็นไทยได้ดีสุดๆ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งเป็นเครื่องแกง เครื่องต้มยำ หรือจะนำไปต้มกินก็มีประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ มีสรรพคุณหลากหลาย แถมยังช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย

วิธีการเก็บ : นำขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มาล่างให้สะอาด ขิง ข่า ตะไคร้ ฝานเป็นชิ้นๆ สำหรับนำไปใช้ พึ่งให้แห้งสนิท จากนั้นนำไปเก็บในถุงซิปล็อค และนำไปแช่ตู้เย็น

ระยะเวลา : มากกว่า 1 อาทิตย์

 

8. มะเขือเทศ

 

      เรียกว่าเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่เป็นขวัญใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีรสชาติหวาน กรอบ กินแล้วสดชื่น สามารถกินแบบสดๆ หรือกินกับสลัดก็อร่อยไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากมาย เรียกได้ว่ากินมะเขือเทศทุกวัน จะส่งผลดีต่อร่างกายมากเลยทีเดียว

วิธีการเก็บ : หากเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ให้นำมะเขือเทศคว่ำหน้าลง ไม่วางทับซ้อนกัน และหลีกเลี่ยงแสงแดด แต่หากเก็บไว้ในตู้เย็น ให้นำไปเก็บไว้ในถุงซิปล็อคที่แห้งสนิท และไม่ใส่รวมกันจนแน่นเกินไป ความเย็นจะช่วยล็อคให้มะเขือเทศสดได้นานขึ้น

ระยะเวลา : 5 - 10 วัน

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้