อาหารจากพืช ! Plant-based Food คืออะไร เทรนด์มาแรง ของคนรักสุขภาพ

อาหารจากพืช ! Plant-based Food คืออะไร เทรนด์มาแรง ของคนรักสุขภาพ
MEEKAO
4 สิงหาคม 2564 ( 16:00 )
15.2K

     เนื้อที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์ !? บอกเลยว่าช่วงนี้เทรนด์การกินอาหารแบบ Plant-based Food กำลังมาแรง ทั้งในส่วนของผู้บริโภค และผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เห็นได้จากตามท้องตลาดที่มี ผลิตภัณ์อาหาร Plant-based เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ รวมไปถึงเครื่องดื่มจากพืช นมทางเลือกเพื่อสุขภาพ และสำหรับใครที่กำลังอยากรู้ว่า Plant-based Food คืออะไร วันนี้ตามเรามาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ รับรองว่าเข้าใจง่าย แป๊บเดียวเก็ทแน่นอน !!

 

 

เนื้อสัตว์จากพืช อาหาร Plant-based คืออะไร ?

 

     Plant-based Food ก็คือ อาหารทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค หรือผู้ที่ต้องการ งด เลี่ยง ลดการทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และผู้ที่ต้องการทานอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างที่ทุกคนรู้ว่าจริงๆ แล้ว มนุษย์ มีระบบย่อยและดูดซึมอาหารที่เหมาะกับการกินพืชผักมากกว่าการกินเนื้อสัตว์ ซึ่งอาหาร Plant-based Food ส่วนมากจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ที่ทำมาจากพืช ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ เห็ด เมล็ดพืช ธัญพืช และพืชตระกูลถั่ว เป็นส่วนประกอบหลักอย่างน้อย 95% และที่สำคัญคือต้องไม่มีเนื้อสัตว์ผสม (ในบางผลิตภัณฑ์อาจมีผสมอยู่บ้างในปริมาณที่น้อยมาก) เน้นการได้โปรตีนจากพืช นำมาแต่งสี และกลิ่น เพื่อให้มีรสชาติ และรสสัมผัสที่มีความคล้ายกับเนื้อสัตว์มากที่สุด

 

  • ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ทำให้ย่อยง่าย
  • มีพืชเป็นส่วนประกอบหลักอย่างน้อย 95%
  • ปราศจากคอเลสเตอรอล ช่วยลดอัตราการเกิดโรคที่เกี่ยวกับไขมัน
  • ไม่ใช่พืช GMO (การตกแต่งทางพันธุกรรม) ปลอดภัยต่อร่างกาย
  • ไม่มีการฉีดฮอร์โมน

 

 

ทานอาหารจากพืช Plant-based Food

ได้สารอาหารครบไหม ?

 

  • โปรตีน : อย่างที่บอกว่า Plant-based Food เป็นอาหารที่ทำมาจากพืชตระกูลถั่ว เห็ด และธัญพืชต่างๆ ซึ่งในถั่วเหลืองและเห็ด ก็เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชชั้นดี
  • คาร์โบไฮเดรต : ในส่วนของคาร์โบไฮเดรต ก็จะอยู่ในข้าว แป้ง และพืชตระกูลหัว อย่างเผือก มัน และถั่
  • วิตามิน และ แร่ธาตุ : สารอาหารส่วนนี้จะมีอยู่ในพืชผัก ผลไม้ แทบทุกชนิดอยู่แล้ว
  • ไขมัน : ไขมันก็จะได้มาจาก จากน้ำมันพืช ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันธัญพืชชนิดต่างๆ ซึ่งไขมันเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้อาหาร Plant-based มีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม และชุ่มฉ่ำคล้ายเนื้อสัตว์เลยค่ะ

 

 

Plant-based Food กับ Vegan ต่างกันยังไง ?

 

      การทาน Plant-based Food จะเป็นการงดเว้น หลีกเลี่ยงการกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมไปถึงเครื่องดื่มด้วย แต่เป็นเพียงการเลี่ยง ไม่ได้เป็นการห้าม สำหรับ Vegan (วีแกน) คือการทานอาหาร ที่งดเว้นการทานเนื้อสัตว์ คล้ายกับการกินเจ แต่จะเน้นไปที่การงดเว้นเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว ยังคงสามารถทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ อย่าง ไข่ นม เนย และชีสได้ และ Vegan จะมีความเคร่งครัดในเรื่องของการใช้ข้าวของเครื่องใช้เครื่องอุปโภค ที่ทำมาจากสัตว์ เช่น เสื้อขนสัตว์ รองเท้าหนัง โซฟาหนัง กระเป๋าหนัง สิ่งพวกนี้เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาว Vegan ด้วย

 

 

     สำหรับใครที่อยากเริ่มทานอาหาร Plant-based Food ก็สามารถเริ่มได้เลย ทานได้ทุกเพศทุกวัย อาจจะเริ่มจากอาทิตย์ละ 1 วัน แล้วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ต้องอย่าลืมเรื่องการล้างทำความสะอาดของพืชผักที่จะทำมาใช้ทาน เพราะอาจจะมีสารพิษปนเปื้อนได้ และอย่าลืมรักษาสมดุลของสารอาหารในร่างกาย และด้วยความที่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ Plant-based Food ในท้องตลาดเพิ่มมากขึ้น จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องของรสชาติ และความอร่อยเลยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้