5 ร้านอร่อย หัวหิน ฟินวนไป กับร้านเด็ดในตำนาน

5 ร้านอร่อย หัวหิน ฟินวนไป กับร้านเด็ดในตำนาน
เอิงเอย
10 เมษายน 2561 ( 03:54 )
53.2K

      ร้อนๆ แบบนี้ อยู่เที่ยวทะเลกันต่อดีกว่า วันนี้จะพาไป หัวหิน เมืองชายทะเลที่บรรยากาศสุดแสนจะคลาสสิค กับ 5 ร้านอร่อย หัวหิน ตั้งพิกัดไปที่ร้านระดับตำนาน ทั้งเก่าแก่มีสตอรี่ ทั้งมีความอร่อย มากับ #TEAMGIRL รับรองไม่ผิดหวัง ตามมาเลยจร้าพิกัด : ในตัวเมืองหัวหิน

 


05

ชาวเล


      ชาวเล ร้านอาหารทะเลพื้นบ้าน ที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมานานกว่า 25 ปี ด้วยประสบการณ์ที่เจ้าของร้านเคยเป็นชาวประมงมาก่อน จึงสามารถการันตีถึงความสดของวัตถุดิบที่ทางร้านเลือกสรรมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

      ที่โดดเด่นไม่แพ้ความอร่อยก็คือบรรยากาศ ที่เราสามารถเลือกนั่งได้ทั้งอินดอร์ เอาท์ดอร์ และโซนระเบียงที่ยื่นยาวลงไปในทะเล เหมาะกับการนั่งชมวิวยามเย็น สัมผัสกับลมทะเลแบบเต็มๆ ได้บรรยากาศดีจริงๆ


#TopDish

อันดับ 3 หลนปูเค็ม (250 บาท)
อันดับ 2 ข้าวขยำปู (400 บาท)
อันดับ 1 แกงส้มพริกนกเนื้อปลาเก๋า (หม้อไฟ 500 บาท)

 

พิกัด : ริมทะเลหัวหิน บนถนนนเรศดำริห์ สุดซอยหัวหิน 57
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.

===================

 


04

เจ๊กเปี๊ยะ


      เจ๊กเปี๊ยะ ร้านกาแฟเก่าแก่ในตำนาน อยู่คู่กับเมืองหัวหินมานานกว่า 80 ปี จุดเริ่มต้นมาจาก “เจ๊กเปี๊ยะ” เถ้าแก่ร้านรุ่นคุณพ่อ ที่ย้านถิ่นฐานมาจากเมืองเพชรบุรี มาเปิดร้านขายกาแฟโบราณยามเช้าอยู่กลางเมืองหัวหิน ต่อมาได้เชิญชวนให้พ่อค้าแม่ค้าจากร้านอื่นๆ มาขายอยู่ในร้านเดียวกัน ทำให้ร้านนี้เต็มไปด้วยเมนูหลากหลาย ทั้งโจ๊ก ข้าวต้ม หมูสะเต๊ะ ต้มเลือดหมู ก๋วยเตี๋ยว ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ข้าวหน้าเป็ด ข้าวมันไก่ ไปจนถึงอาหารตามสั่ง ที่อร่อยเด็ด ขายดีทุกเมนู


#TopDish

กาแฟเย็น, โอเลี้ยง, ชาเย็น (20 บาท) ใช้วิธีชงแบบโบราณที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นเจ๊กเปี๊ยะ เมื่อก่อนกาแฟคั่วเอง บดเอง ปัจจุบันสั่งให้โรงงานคั่วตามสูตรของที่ร้าน เลือกใช้แต่วัตถุดิบอย่างดี นมวัวแท้ แต่ขายในราคาถูก


พิกัด : ในซอยหัวหิน 57 บริเวณหัวมุมตัดกับถนนแนบเคหาสน์
เวลา เปิด-ปิด : ทุกวัน ช่วงเช้า เวลา 06.30-12.30 น., ช่วงเย็น เวลา 17.30-19.30 น.

===================

 

 

03

เจ๊เขียวซีฟู้ด


      เจ๊เขียวซีฟู้ด ร้านอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อว่า ใครมาเยือนหัวหินก็ต้องแวะมากินร้านนี้ เปิดมานานกว่า 37 ปี แต่เดิมนั้นเจ๊เขียวเจ้าของร้าน มีแฟนเป็นชาวประมงอยู่ที่เขาตะเกียบ ส่วนเจ้าตัวเป็นแม่ค้าที่คอยรับของทะเลสดๆ มาขาย และมีบ้านใกล้ทะเลเปิดให้นักท่องเที่ยวมาพักแรม จึงมีโอกาสได้ทำอาหารให้กับแขกชิม ด้วยความเชี่ยวชาญในเรื่องการคัดสรรวัตถุดิบ และวิธีการปรุงแบบพื้นบ้านแท้ๆ ทำให้ใครๆต่างก็ติดใจ บอกกันปากต่อปากว่าอร๊อยอร่อย จนต้องขยับขยายเปิดเป็นร้านเต็มตัว และขายดิบขายดีมาจนถึงปัจจุบัน

      เจ๊เขียว เป็นคนท้องถิ่นในเขาตะเกียบ ซึ่งเดิมเวลามีงานบุญต่างๆชาวบ้านย่านนี้ก็จะมอบหน้าที่ซื้อของให้ เพราะเก่งเรื่องการเลือกสรรวัตถุดิบ ทำไปทำมาด้วยความเป็นคนชอบจำ ได้กินอะไรอร่อยๆ ก็อาศัยวิธีครูพักลักจำมาลองทำตาม หลังๆ เลยได้รับหน้าที่ให้ทำอาหารด้วย ปัจจุบันร้านนี้ถูกส่งต่อความอร่อยมาถึงรุ่นลูกแล้ว แต่เรื่องการคัดสรรวัตถุดิบและวิธีการปรุง ยังคงแบบดั้งเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง


#TopDish

อันดับ 3 แกงคั่วหอยหวาน (180 บาท) – ใช้หอยหนาม ซึ่งเป็นหอยที่เนื้อนุ่ม อร่อยกว่าหอยหวาน มาแกงกับเครื่องแกงกะทิ และฟักทอง (ทำให้น้ำข้นหวานอร่อย)

อันดับ 2 ปลาแขกเต้าทอดน้ำปลา (ราคาตามน้ำหนัก กิโลกรัมละ 500 บาท) ปลาแขกเต้า เป็นปลาธรรมชาติในทะเลทางใต้ของไทย (บางที่เรียกปลาหางเหลืองหรือปลาญี่ปุ่น) ให้เนื้อนุ่ม ใส อร่อยกว่าปลากระพง

อันดับ 1 ปลาหมึกผัดไข่เค็ม (350 บาท) ใช้ปลาหมึกศอก ซึ่งเป็นปลาหมึกน้ำลึก ตัวโต เนื้อจะหนาอร่อย นำมาผัดกับไข่เค็มที่ใช้เฉพาะไข่แดง


พิกัด : ในซอยตะเกียบ 7
เวลา เปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.

===================

 

 

02

ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ


      “กว่า 40 ปีมาแล้วที่ร้ านข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ ถูกจัดให้เป็นหนึ่งร้านต้องห้ามพลาดประจำเมืองหัวหิน เด็ดด้วยข้าวเหนียวมูลเนื้อนุ่ม เม็ดเรียงตัวสวย ราดน้ำกะทิหวานมันกำลังดี โรยถั่ว เหลืองอบกรอบ ทานคู่กับมะม่วงสุกเนื้อหวานคัดอย่างดี อย่างมะม่วงน้ำดอกไม้หรือมะม่วงอกร่องตามฤดูกาล ที่มีให้อร่อยกันได้ทั้งปี

      และแม้ทุกวันนี้ ข้าวเหนียวมะม่วงสูตรต้นตำรับของป้าเจือ จะถูกส่งต่อมายังป้าติ๋มรุ่นลูกแล้ว แต่ความอร่อยก็ยังคงถูกสืบทอดต่อกันมาอย่างไม่มีผิดเพี้ยน


#TopDish

อันดับ 1 ข้าวเหนียวมะม่วง (120 บาท) / ข้าวเหนียวมูล กิโลกรัมละ 200 บาท


พิกัด : ในซอยเสละคราม ตรงข้ามกับโรงแรมฮิลตัน
เวลา เปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.30-14.00 น.

===================

 

 

01

โกทิ


       โกทิ ร้านอาหารตามสั่งซีฟู้ดเจ้าดังประจำหัวหิน ที่สืบทอดความอร่อยต่อๆกันมาถึง 4 รุ่นแล้ว โดยแรกเริ่มนั้น “โกทิ” เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองจีน มาตั้งรกรากอยู่ในเมืองหัวหิน และเลือกที่จะเปิดร้านขายกาแฟ ก่อนขยับขยายมาสู่เมนูอาหารตามสั่งในรุ่นที่ 2 โดยเน้นความสดของวัตถุดิบ และรสชาติจัดจ้านแบบอาหารไทยดั้งเดิมแท้ๆ ที่ไม่ว่าคนชาติไหนมากินก็ไม่ยอมเปลี่ยน และยังคงใช้เทคนิคในการปรุงที่ได้รับการถ่ายทอดสืบต่อกันมากว่า 85 ปี จนถึงปัจจุบัน


#TopDish

อันดับ 3 ผัดขี้เมาทะเล (300 บาท) ใส่เนื้อปลากระพง, กุ้งขาว, ปลาหมึก

อันดับ 2 ปลาราดพริก (500 บาท) ใช้ปลากระพง

อันดับ 1 กุ้งทอดกระเทียม (400 บาท) ใช้กุ้งลายเสือ


พิกัด : ปากซอยหัวหิน 57 ติดถนนเพชรเกษม ตรงข้ามตลาดโต้รุ่งหัวหิน
เวลา เปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 11.00-23.00 น.

 

 

ร้านอาหารอร่อย แนะนำจาก #TEAMGIRL

5 ร้านอร่อย มหิดล ศาลายา รอบรั้วมหาวิทยาลัย มีอะไรให้ไปฟิน !

5 ร้านแนะนำ อยุธยา อร่อยรอบเกาะเมือง ที่ไม่ไป ถือว่าพลาด !

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้