ร้านอร่อยนครศรีธรรมราช โกปี๊ กาแฟโบราณ อาหารจีนรสเด็ด

ร้านอร่อยนครศรีธรรมราช โกปี๊ กาแฟโบราณ อาหารจีนรสเด็ด
เอิงเอย
15 กรกฎาคม 2557 ( 15:35 )
45.5K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

ใครที่มาเที่ยวเมืองคอน หรือนครศรีธรรมราช ต้องห้ามพลาดกับร้านอาหารยามเช้าพื้นเมืองแสนคลาสสิคแห่งเมืองลิกอร์นี้ เพราะเป็นร้านดัง และเก่าแก่มาตั้งแต่ปี 2500 ที่ “ร้านโกปี๊” ค่ะ

 


คำว่า โกปี๊ นี้ เป็นภาษาจีนแปลว่า กาแฟ นั่นเอง ซึ่งถ้าพูดถึงในสมัยก่อนต้องบอกว่า ร้านโกปี๊นี้ เป็นเสมือนห้องรับรองแขกบ้านแขกเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราชเลยทีเดียว วันนี้เราเลยมาแวะชิมกันสักหน่อยว่ารสชาติดั้งเดิมนั้นจะอร่อยเด็ดขนาดไหน 

ภายในร้านโกปี๊ ดูเผินๆ เหมือนได้เห็นภาพย้อนกลับไปช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนต่างมานั่งทานมื้อเช้ากันคับคั่ง มีทั้งชากาแฟ อาหารจีนขึ้นชื่ออย่างบักกุดเต๋ และปาท่องโก๋ บรรยากาศแบบนี้อาจเกิดขึ้นเพราะการตกแต่งร้าน อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ดูเป็นยุคสมัยเก่าทั้งหมดทำให้อดคิดไม่ได้ว่า กำลังยืนดูภาพประวัติศาสตร์ในอดีตฉายออกมาให้ได้เห็นอีกครั้ง

 


สำหรับอาหารชื่อดังที่มาแล้วพลาดไม่ได้ต้องเป็น “บักกุดเต๋” แน่นอน บักกุดเต๋ของที่นี่เสิร์ฟมาในหม้อดินที่ดูหน้าตาน่าทานสุดๆ กลิ่นหอมจากสมุนไพรจีน และเครื่องเทศลอยเตะจมูกกันเลยทีเดียว ถ้าจะให้ดีต้องทานคู่กับ “ติ่มซำ” ที่ร้านก็มีติ่มซำให้ได้เลือกหลากหลายแบบแล้วแต่ชอบใจค่ะ ใครชอบแบบไหนสั่งได้เลย ถ้าได้ข้าวสวยร้อนๆ ด้วยสักจานก็น่าจะเหมาะเหม็ง แถมด้วย “ขาหมู” อีกจาน เป็นอาหารที่เห็นกันได้ทั่วไป แต่จะติดใจแน่ๆ ถ้าได้มาลองชิมขาหมูของที่ร้านโกปี๊แห่งนี้ค่ะ

** บักกุดเต๋ **


** ขาหมู **


** ติ่มซำ **


** ข้าวเหนียวมูนหน้าต่างๆ **


 

มาถึงเมนูอื่นๆ อย่าง “โกปี๊ชิโน่” ชื่อไฉไลขนาดนี้ ก็คือ กาแฟคาปูชิโน่นั่นเอง เป็นการใช้เมล็ดกาแฟของทางร้านเอง จึงได้มีการปรับเปลี่ยนชื่อกันเล็กน้อย แน่นอนว่าใครที่ชอบดื่มกาแฟรสเข้มจะต้องถูกใจแน่นอน สำหรับใครที่ไม่ชอบทานกาแฟนักแนะนำเป็นเครื่องดื่มจำพวกชาค่ะ ทั้งชาร้อน ชาเย็นมีให้เลือก และรสชาติของชาที่นี่ก็เข้มข้นไม่ต่างกันค่ะ 

** โกปี๊ชิโน่ **


** ชาเย็นรสชาติเข้มข้น **


** น้ำชาร้อนๆ ทานคู่ซาลาเปา **


** ปาท่องโก๋จุ่มนมข้นหวาน หรือ สังขยาใบเตย **

 

สำหรับของที่ทานคู่กับชา กาแฟ คงจะหนีไม่พ้น “ซาลาเปา” หรือ “ปาท่องโก๋” ขอบอกว่ามีให้เลือกเลยไส้จริงๆ ทั้งไส้งาดำ ถั่วเหลือง หมูสับ หมูแดง มีหมดครบเครื่องจริงๆ ค่ะ ส่วนปาท่องโก๋นั้นเอาไปจุ่มนมข้นหวาน หรือ สังขยาใบเตยก็อร่อย รสชาติดีไม่แพ้กัน 

นอกจากนี้ ยังมีร้านขายของที่ระลึกของร้านโกปี๊อยู่ข้างๆ อีกด้วย เผื่อใครติดใจในรสชาติของกาแฟที่ได้มีไม่ไหนเหมือนก็สามารถซื้อกลับไปชงดื่มเองที่บ้าน หรือซื้อเป็นของฝากได้ค่ะ นอกจากกาแฟรสดี ก็ยังมีเสื้อยืดเก๋ๆ, หม้อชงชาน่ารัก รวมถึงแก้วกาแฟที่ดูแล้วย้อนยุคสุดๆ ให้ช้อปปิ้งกันเก็บเป็นของที่ระลึกกลับบ้านอีกด้วย

** ร้านขายของที่ระลึกโกปี๊ **

 

ใครที่ได้แวะมาชิลล์เที่ยวเมืองคอนแล้วล่ะก็ อย่าได้พลาดแวะเติมพลัง มาชิมอาหารพื้นเมือง ร้านดังของนครศรีธรรมราชที่ร้านโกปี๊กันด้วยนะคะ รับรองว่าต้องถูกใจแน่นอนทีเดียวเชียว

 

 

ขอขอบคุณ ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) : www.facebook.com/PhilipsThailand 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


ร้านโกปี๊

ที่อยู่ : 89/170-172 อาคาร ด้านหลังห้างโรบินสันโอเชี่ยน ถนนพัฒนาการ-คูขวาง ต.คลัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ. นครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 06.30-16.30น. และ 17.00-22.00 น.

เบอร์ติดต่อ : โทร.0-7531-7574

เว็ปไซต์www.facebook.com/pages/Travel-Copee-Restaurant

การเดินทางจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ให้เข้าถนนพัฒนาการคูขวาง ตรงไปบริเวณด้านหลังห้างโรบินสันโอเชี่ยน จะเห็นร้านโกปี๊กาแฟโบราณ อยู่ทางด้านซ้ายมือ บนถนนพัฒนาการคูขวาง 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ