สวยดีมีประโยชน์ 16 ดอกไม้กินได้ ตกแต่งอาหาร ขนม เครื่องดื่ม เพิ่มมูลค่าแบบปังๆ

สวยดีมีประโยชน์ 16 ดอกไม้กินได้ ตกแต่งอาหาร ขนม เครื่องดื่ม เพิ่มมูลค่าแบบปังๆ
MEEKAO
28 กุมภาพันธ์ 2566 ( 15:46 )
6.5K

     ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน ดอกอัญชันกินสดได้ไหม ? บอกเลยว่าทุกวันนี้นอกจากการกินอาหารให้อร่อยปากแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันก็คือการถ่ายรูปลงโซเชียลก่อนทานอาหารใช่ไหมล่ะคะ และวันนี้เราเลยมีลิสต์อาหารตา ที่ทั้งสวย อร่อย และได้ประโยชน์ สรรพคุณมาแบบครบเครื่องกับ 16 ดอกไม้กินได้ หรือ Edible Flowers ที่บอกเลยว่าจะเอามาใช้ตกแต่งจาน ตกแต่งหน้าเค้กก็ได้ หรือเอามาทำเป็นอาหาร ของหวาน และเครื่องดื่มเลยก็ดี ประโยชน์มาแน่นๆ และที่สำคัญคือถ่ายรูปออกมาสวยมากด้วยค่ะ

 

 

ดอกไม้กินได้ Edible Flowers สวยและอร่อย

 

1. ดอกขจร (Cowslip Creeper)

 

 

     ดอกขจร หรือ ดอกสลิด (Cowslip Creeper) เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะสามารถนำมาทำเมนูอาหารจานอร่อยได้หลากหลายเมนูไม่ว่าเป็นเมนูต้ม ผัด แกง ทอด เอามาทำเป็นผัดจิ้มก็อร่อย บอกเลยว่าดอกขจรเป็นอีกหนึ่งดอกไม้กินได้ที่ทั้งอร่อยและประโยชน์เยอะ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต บำรุงปอด และช่วยขับเสมหะได้อีกด้วยค่ะ

 

2. ดอกแค (Agasta Flowers)

 

 

     ดอกแค (Agasta Flowers) อีกหนึ่งดอกไม้พื้นฐานที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคย เพราะมักจะเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่อยู่ในแกงส้ม และเครื่องจิ้มต่างๆ ของอาหารไทย ในดอกแค และยอดแค อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอยู่อีกมากมาย แถมยังช่วยชะลอวัย ต่อต้านความชราได้ด้วยนะคะ

 

3. ดอกโสน (Sesbania Flowers)

 

 

     ดอกโสน (Sesbania Flowers) เป็นดอกไม้ในวงศ์เดียวกับดอกแค แต่จะมีขนาดที่เล็กกว่า ตัวดอกมีสีเหลืองสด สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาว-หวาน ดอกโสนมีสรรพคุณทางยาคือ ช่วยบำรุงสมอง บำรุงเลือด บรรเทาอาการร้อนใน ขับปัสสาวะ ลดไข้ และลดอาการปวดท้องลงได้

 

4. ดอกสะเดา (Neem Flowers)

 

 

     ดอกสะเดา (Neem Flowers) อีกหนึ่งดอกไม้กินได้เมนูอาหารไทยโบราณ มีลักษณะเป็นช่อดอกเล็กสีขาว ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่เริ่มหาทานยากแล้วในปัจจุบัน นั่นก็คือ สะเดาน้ำปลาหวาน นั่นเองค่ะ ดอกสะเดาเป็นดอกไม้ที่แอบทานยากสักนิด เพราะจะมีรสขมติดลิ้น สามารถทานได้ทั้งแบดิบและแบบลวกสุก ดอกสะเดาจะมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการคันคอ อาการเลือดกำเดาไหล และช่วยบรรเทาอาการริดสีดวง และยังมีแคลเซียมสูงอีกได้ด้วยค่ะ

 

5. ดอกกระเจี๊ยบ (Rozelle)

 

 

     ดอกกระเจี๊ยบ (Rozelle) บอกเลยว่าน้ำกนะเจี๊ยบคือน้ำสมุนไพรในดวงใจใครหลายๆ คน เพราะทั้งรสชาติหวานหอม และมีควมอมเปรี้ยว ซึ่งนอกจากเอามาต้นน้ำอร่อยแล้ว กลีบดอกกระเจี๊ยบ ยังสามารถเอามาทำเมนูอาหารคาวได้อีกด้วยค่ะ และบอกเลยว่าช่วยชูรสชาติของอาหารได้เป็นอย่างดี ซึ่งดอกกระเจี๊ยบก็มีสรรพคุณช่วยดับกระหายคลายร้อน ลดไข้ แก้ไอ ช่วยขับปัสสาวะ ลดปัญหาโรคนิ่วได้อีกด้วยค่ะ

 

6. ดอกเล็บมือนาง (Rangoon Creeper)

 

 

     ดอกเล็บมือนาง (Rangoon Creeper) ดอกไม้ไทยโบราณอีกหนึ่งชนิด ลักษณะคล้ายดอกเข็ม แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ปลายลิ้น นำมาจัดจาน เพิ่มมูลค่าและความสวยงาม หรือนำมาทานก็ได้ สามารถเอามาทำได้ทั้งเมนูคาวและหวาน ตัวดอกนิยมนำไปตากแห้งแล้วนำมาต้มดื่มเพื่อรักษาอาการท้องเสีย

 

7. ดอกเก๊กฮวย (Chrysanthemum)

 

 

     ดอกเก๊กฮวย (Chrysanthemum) ดอกไม้สีเหลือง และสีขาว ดอกเล็กๆ กลีบดอกมีลักษณะซ้อนกัน มีกลิ่นหอมฉุน มีฤทธิ์เย็น นิยมนำมาทำเครื่องดื่ม เพราะมีสรรพคุณช่วยแก้กระหาย คลายร้อน เพิ่มความสดชื่น บรรเทาอาการร้อนใน

 

8. ดอกคำฝอย (Safflower)

 

 

     ดอกคำฝอย (Safflower) เป็นดอกไม้ที่มีลักษณะเป็นดอกช่อ มีดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ตัวดอกมีสีส้ม นิยมนำมาทำชา เป็นเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์ มีกลิ่นหอม จึงสามารถนำมาผสมในอาหาร และยังใช้ทำเป็นสีผสมอาหารจากธรรมชาติได้ด้วย ดอกคำฝอยมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต ขับเหงื่อ บรรเทาอาการหวัด และแก้แสบร้อนตามผิวหนังได้ด้วยค่ะ

 

9. ดอกอัญชัน (Butterfly Pea)

 

 

     ดอกอัญชัน (Butterfly Pea) ดอกอัญชันดอกไม้สีฟ้าขาว เป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่หาได้ง่ายมากๆ ตามรั้วบ้านแทบทุกบ้านต้องมี นอกจากจะนิยมเอามาเขียนคิ้วให้เด็กๆ แล้ว ดอกอัญชันยังสามารถเอามาประดับตกแต่งจานอาหาร ประกอบอาหาร ทำขนม และทำเครื่องดื่มได้อีกด้วยค่ะ ในส่วนของประโยชน์ของดอกอัญชัน ก็ดีงามไม่เป็นสองรองใคร เพราะมีส่วนช่วยในการลดน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงสายตา มีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยค่ะ

 

10. ดอกบัว (Lotus)

 

 

     ดอกบัว (Lotus) เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่หาง่ายมากๆ ในประเทศไทย และแทบจะเป็นพืชสารพัดประโยชน์ สามารนำมาทานได้แทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น รากบัว สายบัว เม็ดบัว รวมไปถึงดอกบัวด้วยค่ะ ดอกบัวในบ้านเรามีอยู่ด้วยกันหลายสี ทั้งขาว ชมพู และเขียวอ่อน แต่สีที่นิยมนำมาตกแต่งจานอาหาร และนำมาทำอาหารจะเป็นชมพู เมนูสุดฮิตก็คือเมี่ยงดอกบัวนั่นเองค่ะ

 

11. ดอกกุหลาบ (Rose)

 

 

     ดอกกุหลาบ (Rose) ดอกไม้ยอดฮิตในทุกๆ เทศกาลและวันพิเศษ นอกจากจะให้เป็นของขวัญได้แล้ว ดอกกุหลาบยังสามารถเอามาทำเป็นอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ได้อีกด้วยค่ะ ด้วยความที่ดอกกุหลาบมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว เลยทำให้ใครต่อใครที่ได้ทานอาหารที่ใส่ดอกกุหลาบ ก็จะทราบได้ทันทีเลยค่ะ และสรรพคุณของดอกกุหลาบก็คือ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด เป็นยาระบายอ่อนๆ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ด้วย

 

12. ดอกมะลิ (Jusmine)

 

 

     ดอกมะลิ (Jusmine) ดอกไม้สีขาวขนาดเล็ก เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่ใครได้กลิ่นก็จะรู้ทันทีเลยว่านี่แหละ ! กลิ่นดอกมะลิ ซึ่งดอกมะลิก็สามารถเอามาทำอาหารและเครื่องดื่มได้กลายชนิดค่ะ ซึ่งดอกมะลิก็มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหัวศีรษะ ลดความอ่อนเพลีย แก้ผิวหนังอักเสบ และยังช่วยลดผดผื่นคันได้ด้วย

 

13. ดอกคาโมมายล์ (Chamomile)

 

 

     ดอกคาโมมายล์ (Chamomile) มีลักษณะดอกเดซี่ ตกแต่งจานสวยน่ารัก เมนูที่นิยมที่สุดของดอกคาโมมายล์ก็คือ ชาดอกคาโมมายล์ เพราะเป็นชาที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดื่มง่าย ช่วยผ่อนคลายจากความเครียด และหลับสบาย เหมาะกับคนที่มีปัญหานอนหลับยาก เป็นโรคเครียด และยังช่วยลดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร ช่วยสมานแผล ลดการอักเสบได้ด้วยค่ะ

 

14. ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender)

 

 

     ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender) อีกหนึ่งดอกไม้ที่เราคุ้นเคยกับชื่อนี้เป็นอย่างดี แต่จะเป็นความคุ้นกับกลิ่นมากกว่าการกินใช่ไหมล่ะค่ะ แต่บอกเลยว่าดอกลาเวนเดอร์นอกจากจะมีกลิ่นที่หอมมากๆ แล้ว น้องยังสามารถเอามาตกแต่งจานอาหารได้อย่างสวยงาม และยังทานอร่อยอีกด้วย สรรพคุณของดอกลาเวนเดอร์ก็คือ มีกลิ่นหอมช่วยให้ผ่อนคลาย และนอนหลับสบาย ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ลดการเกิดผิวหนังอักเสบได้

 

15. ดอกไวโอเล็ต (Violet Flowers)

 

 

     ดอกไวโอเล็ต อีกหนึ่งดอกไม้กินได้ สามารถนำทั้งลำต้น ใบ และดอกมาใช้ประโยชน์ได้ โดยนิยมนำมาทำน้ำมันหอมระเหย ตัวดอกไม้จะมีสีฟ้า ม่วง และน้ำเงินเป็นส่วนมาก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ ลดการอักเสบของหลอดลม บรรเทาและช่วยลดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะ และต่อต้านการอักเสบของโรคผิวหนังได้หลายชนิด

 

16. ดอกพวงชมพู (Petunia Flowers)

 

 

     ดอกพวงชมพู หรือ ดอกพิทูเนีย (Petunia Flowers) บอกเลยว่าดอกนี้ได้รับความนิยมในการเอามาตกแต่งจานที่สุดค่ะ เป็นดอกไม้กินได้ยอดนิยม นำมาแต่งอะไรก็ดูดี มีสรรพคุณช่วยให้ผาอนคลาย ลดความเครียด และหลับสบาย นิยมนำมาแต่งอาหาร หรือเอามาชุบแป้งทอดทานกับยำก็อร่อยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ