19 จานเด็ด 19 จังหวัด ภาคกลาง ลองแล้วจะวางไม่ลง อร่อยได้ที่ไหน มาดูกัน

19 จานเด็ด 19 จังหวัด ภาคกลาง ลองแล้วจะวางไม่ลง อร่อยได้ที่ไหน มาดูกัน
เอิงเอย
21 กันยายน 2559 ( 05:31 )
34K

อาหารไทย เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์มากๆ ค่ะ แต่ละภาค แต่ละจังหวัด ก็จะมีกรรมวิธี วัตถุดิบ และรสชาติที่ต่างกันออกไปแม้จะเป็นเมนูเดียวกันก็ตาม วันนี้เราจะพามาอร่อยกับ 19 จานเด็ด ของ 19 จังหวัด ใน ภาคกลาง กัน มาดูว่า แต่ละเมนูที่ตัดว่าเด็ดของจังหวัดนั้นมีอะไรบ้าง ?

 

 

 

 

กรุงเทพฯ
ไส้กรอกปลาแนม

เอ่ยชื่อ ไส้กรอก-ปลาแนม หลายคนยังอึ้งๆ งงๆ อยู่ ว่าคืออะไร ขอเท้าความนิดนึงค่ะ ไส้กรอกปลาแนมเป็นอาหารโบราณ ที่แม้แต่ในกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 ก็มีเอ่ยถึงด้วยว่า “หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ห่างห่อหวนป่วนใจโหย” เห็นภาพ หิวขึ้นมาทันที นี่แหละค่ะไส้หรอกปลาแนม จานเด็ด ของกรุงเทพฯ

มี 2 ส่วน คือปลาแนมที่ทำจากปลาช่อน ข้าวคั่ว และหมู ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวกับส้มซ่า มีรสหวานอมเปรี้ยว รับประทานคู่กับไส้กรอกข้าว และไส้กรอกหมูแบบโบราณ นั่นเอง

แหล่งจานเด็ด : ตลาดนางเลิ้ง

*************************************

อยุธยา
แสร้งว่ากุ้ง

 

แสร้งว่ากุ้ง หรือ ไตกุ้ง ต้องลองชิมดูสักครั้งแล้วจะติดใจ เป็นอาหารไทยโบราณที่ทำได้ง่ายๆ ค่ะ ใช้กุ้งเผาพอสุก แต่อย่าให้สุกมาก มาคลุกเคล้ากับ ผักและสมุนไพรต่างๆ เช่น ขิงอ่อน ตะไคร้ ปรุงรสชาติออกเปรี้ยว เค็ม หวาน คล้ายกับยำ แต่ไม่มีรสเผ็ดนั่นเอง

การปรุงน้ำยำที่มีเอกลักษณ์ตรงกลิ่นหอมนำของมะกรูด และตะไคร้ การผสมผสานของนานาพืชผักสมุนไพรของไทย ให้ออกรสกลมกล่อม แต่แฝงไว้ซึ่งความร้อนแรงแบบยำไทย และที่สำคัญจะให้ดีต้องเป็นกุ้งแม่น้ำที่อยุธยาเท่านั้น !

แหล่งจานเด็ด : ร้านอาหารต่างๆ ในอยุธยาส่วนใหญ่มีแบบทุกร้าน เช่น ร้านบ้านไม้ริมน้ำ, ครัวแตน, ร้านบ้านตะโกราย เป็นต้น

*************************************

 

ปทุมธานี
ข้าวแช่รามัญ

คนส่วนใหญ่รู้จักข้าวแช่กันเป็นอย่างดี เพราะเป็นอาหารตำรับชาววังที่หาทานยากค่ะ และช่วงหน้าร้อนเท่านั้นที่เราจะได้มีโอกาสทานกัน แต่สำหรับข้าวแช่รามัญ หรือ ข้าวแช่มอญโบราณ จานเด็ด นี้ เขาสืบทอดสูตรเด็ดกันมาหลายชั่วอายุคนค่ะ และยิ่งเทศกาลสงกรานต์ ชุมชนชาวมอญก็มักจะทำ ข้าวแช่ ไปถวายพระนั่นเอง

ส่วนกรรมวิธีขั้นตอนนั้นยุ่งยากอย่างที่คิดตั้งแต่การหุงข้าว ไปจนถึงการทำกับข้าวเลยทีเดียว อาหารที่รับประทานกับข้าวแช่ เมืองปทุมสมัยโบราณ นั้นมี 5 ชนิด ประกอบไปด้วย เนื้อเค็มหรือหมูเค็มผัด ปลาช่อนป่นผัด ผักกาดเค็มผัดไข่ กระเทียมดองผัดไข่ ไข่เค็ม

แหล่งจานเด็ด : ร้านบ้านรามัญ, ร้านข้าวแช่แม่ประเทียบ, ตลาดริมน้ำ วัดศาลเจ้า, ข้าวแช่แม่วรลักษณ์

*************************************

ประจวบคีรีขันธ์
หอยเสียบจิ้มมะละกอ

หอยเสียบจิ้มมะละกอ ป็นอาหารทานเล่นของชาวบ้านที่ หัวหิน มานานค่ะ เราอาจจะเคยเดินๆ ไปแล้วเจอร้านขายหอยเสียบจิ้มมะละกอ พร้อมของทะเลแห้งต่างๆ เสียบไม้วางเรียงรายอยู่เต็มโต๊ะให้เลือกกันสบายๆ เสียบไม้ขายเป็นมัดๆ ละ 5-6 ไม้ แล้วส่งให้แม่ค้าเอาไปปิ้งบนเตาถ่านให้ได้กลิ่นหอมๆ ชวนน้ำลายสอ

ไฮไลท์อยู่ที่ น้ำจิ้มทีเด็ด รสเผ็ดๆ หวานๆ เคล้ากับถั่วคั่วตำ และก็จะมีมะละกอดิบซอยเป็นเส้นๆ ให้มาพร้อม วิธีการทานก็คือ นำเส้นมะละกอใส่ไปในถ้วยน้ำจิ้ม แล้วก็ทานพร้อมๆ กับ หอยเสียบที่ปิ้งมาจนสุกนั่นเอง ดูง่ายๆ บ้านๆ แบบนี้ แต่ขอบอกว่า อร่อยอย่าบอกใคร !

แหล่งจานเด็ด : ร้านหอยเสียบป้าอู๊ด ซอยหัวหิน 70 หลังโรงเรียนหัวหิน, ร้านหอยเสียบป้าแดง ซอยหัวหิน 55, ร้านหอยเสียบพี่เบียร์ ซอยหัวหิน-ห้วยมงคล 11

*************************************

 

สิงห์บุรี
ปลาช่อนแดดเดียว

สิงห์บุรี เป็นเมืองแห่งปลา และถ้ามาถึงต้องทานให้ได้ก็คือ เมนูนี้ค่ะ ปลาช่อนแดดเดียว ถือเป็นการถนอมอาหารแบบพื้นบ้านที่ได้รับความนิยม

วิธีเลือกปลาที่จะนำมาใช้ทำปลาแดดเดียว จะต้องเป็นปลาที่มีขนาด 5-6 ตัว ต่อกิโลกรัม จากนั้นเริ่มจากการแล่ปลา แล้วนำไปล้าง เสร็จแล้วนำไปหมักกับเกลือผสมน้ำตาลเล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณเกือบชั่วโมง แล้วให้นำไปล้างอีกครั้ง จากนั้นจึงนำไปตากในตู้พลังงานแสงอาทิตย์ค่ะ เมนูนี้จึงมักเป็นจานเด็ดของที่นี่ นิยมทานร่วมกับน้ำพริก และผักสด ผักลวกจิ้ม การันตีความอร่อยเหาะ

แหล่งจานเด็ด : ร้านแม่ลาปลาเผา, ตลาดเกษตร ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์, คุณกุ้ง ปลาแดดเดียวสิงห์บุรี หน้าศาลเจ้าตลาดสดเทศบาลเมืองสิงห์บุรี, แม่ลากาหลง ปตท.สายเอเชีย กม.86 (ขาเข้ากรุงเทพ), ร้านเจ๊สมศรี ปลาช่อนแดดเดียว

*************************************

 

 

ฉะเชิงเทรา
บุหลันดั้นเมฆ

ชื่ออลังการขนาดนี้ เดาได้เลยว่า เด็กรุ่นใหม่ๆ อาจจะยังไม่รู้จักแน่ๆ เลยค่ะ ขนมบุหลันดั้นเมฆนี้ เป็นขนมชาววัง ด้วยแรงบันดาลใจจากเพลงบุหลันลอยเลื่อน หรือบุหลันลอยฟ้า เพลงพระราชนิพนธ์รัชกาลที่ 2 ในความฝันเกี่ยวกับดวงจันทร์ค่ะ เป็นจานเด็ดของจังหวัดฉะเชิงเทราอีกด้วย

ขนมสีฟ้าส่วนตรงกลางเป็นสีเหลือง คล้ายๆ พระจันทร์ลอยอยู่กลางท้องฟ้า เป็นขนมเสี่ยงทายของคนสมัยก่อนเกี่ยวกับหน้าที่การงานค่ะ หากใครหยอดสีเหลืองตรงกลางนึ่งออกมาเสร็จแล้วเป็นรูปดวงจันทร์ที่สวยงามแสดงว่าโชคดี หากนึ่งออกมาแล้วไม่สวยถือว่าโชคไม่ดีนั่นเอง ที่สำคัญคือ รสชาติอร่อย หอมหวาน ละมุนลิ้น ต้องหาโอกาสไปทานให้ได้เลยทีเดียว

แหล่งจานเด็ด : ร้านขนมไทยคุณนันท์นภัส, ร้านเจ๊ ตลาดคลองสวน 100 ปี

*************************************

 

 

สุพรรณบุรี
ปลาม้าแดดเดียว

สุพรรณบุรี เป็นเมืองที่มีแม่น้ำลำคลองไหลผ่านมากมาย ทำให้มีเมนูปลาอร่อยๆ ที่ได้มาจากแม่น้ำเยอะแยะค่ะ และหนึ่งในนั้นก็คือ ปลาม้าแดดเดียว เมนูเด็ดประจำถิ่นที่ต้องห้ามพลาด

วิธีการของชาวบ้านดั้งเดิมเลยก็คือ ทำให้ปลาม้าสดๆ ที่เก็บมาได้นั้นสามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้น โดยควักไส้ล้างทำความสะอาดให้ดี แล้วผึ่งให้แห้ง ก่อนจะนำมาเคล้ากับเกลือ หรือเครื่องปรุงอื่นๆ ตามสูตรของแต่ละบ้าน ก่อนจะนำไปตากแดดให้แห้ง แต่ต้องไม่แห้งสนิทเกินไป เนื่องจากเวลาทอดเนื้อจะแห้งแข็งไม่ฟูน่ากินเท่าไหร่ค่ะ

แหล่งจานเด็ด : ตลาดสามชุก

*************************************

สระบุรี
ผัดหมี่ไทยญวน

 

ในภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “ผัดหมี่แจ๊ะ” คำว่า แจ๊ะ หมายถึง แฉะ เนื่องจากการผัดหมี่แบบนี้จะผัดให้เส้นหมี่ค่อนข้างนุ่มและแฉะๆ หน่อย ไม่แห้งแข็งกระด้าง เมนูนี้แตกต่างจากผัดหมี่ทั่วไปคือ มีรสหวาน เส้นนุ่มสีแดงเข้ม เพราะใช้มะเขือเทศสุกผัดรวมกับเส้นหมี่ ทำให้มองดูน่าทานนั่นเองค่ะ

เครื่องปรุงหลักๆ จะประกอบด้วย มะเขือเทศ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ เกลือป่น โรยหน้าด้วยไข่เจียวหั่นฝอย กินแนมกับถั่วงอก และใบกุยช่าย

แหล่งจานเด็ด : ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล, ผัดหมี่ไท-ญวน ตรา ป้าแวม

*************************************

ราชบุรี
เต้าหู้ดำ

เต้าหู้ดำ เมนูอร่อยของ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี อาหารดั้งเดิมของชาวจีนแต้จิ๋วค่ะ ที่จะกินเต้าหู้ดำเปล่าๆ หรือปรุงเป็นเมนูอาหาร ก็อร่อยสุดๆ

ความอร่อยของ เต้าหู้ดำ อยู่ที่การนำเต้าหู้มาต้มในน้ำพะโล้ ด้วยไฟปานกลางนาน 3 วัน จนน้ำพะโล้ซึมเข้าเป็นเนื้อเดียวกับเต้าหู้ จึงได้รสชาติหวานหอม กลมกล่อมกำลังดี หลายคนเอามาทำเป็นหลายเมนูน่าทานมากๆ อีกด้วย แถมยังดีต่อสุขภาพค่ะ

แหล่งจานเด็ด : ร้านแม่เล็ก เต้าหู้ดำ โพธาราม ถนนราษฎรอุทิศ (ซอยจับกัง), ตลาดเก่าโพธาราม

*************************************

เพชรบุรี
ยำสาหร่ายพวงองุ่น

 

สาหร่ายพวงองุ่น หรือ คาร์เวียร์สีเขียว กำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทยเราค่ะ ด้วยรสชาติกรุบกรอบจากผิวสัมผัส และเค็มเล็กน้อย เหมาะกับการนำมาทำยำที่รสชาติจัดจ้าน สาวๆ เลยชอบกันมาก

นอกจากนี้ คุณประโยชน์ของ สาหร่ายพวงอง่น ยังมีอีกมากมาย ให้คุณค่าอาหารสูง เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน กรดอะมิโน ฯลฯ มากมายทีเดียว

แหล่งจานเด็ด : เนื่องจากเพชรบุรีเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สาหร่ายพวงองุ่นค่ะ ทำให้หาทานได้เกือบในทุกร้านอาหารของที่นี่เลยทีเดียว

*************************************

 

 

สมุทรสงคราม
หอยหลอดผัดฉ่า

 

หอยหลอด เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดสมุทรสงครามค่ะ ถ้าเราได้ไปที่สมุทรสงครามเราจะหาหอยหลอดแบบสด กินกันได้อย่างเต็มที่ เพราะที่นั่นเขาจับกันแบบสด ใหม่ จากดอนหอยหลอดจานเด็ด ของที่นี่เลยหนีไม่พ้นเมนูจากหอยหลอดนั่นเองค่ะ

หอยหลอดผัดฉ่า จึงเป็นเมนูยอดนิยมค่ะ หอยหลอดเนื้อเคี้ยวหนุบผัดกับเครื่องผัดฉ่า ที่มีเครื่องเทศมากมาย กระเพรา พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด เป็นอาหารที่ต้องมาลองสักครั้งที่ สมุทรสงคราม รับรองเผ็ดร้อนถึงใจแน่นอน

แหล่งจานเด็ด : ครัวโสภา, ครัวริมเขื่อน, คุ้นลิ้น, ครัวลุงขันธ์ และร้านอาหารอื่นๆ แถวดอนหอยหลอด

*************************************

 

 

สมุทรปราการ
น้ำพริกปลาสลิด

 

น้ำพริกปลาสลิด อาหารเมนูน้ำพริกไทยที่ทำด้วยปลาสลิดค่ะ โดยการนำ ปลาสลิดทอด กระเทียม และพริกแห้ง โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำ กะปิ น้ำมะขาม น้ำปลา และน้ำตาล ลงไปโขลกให้เข้ากัน นิยมเสิร์ฟน้ำพริกปลาสลิด ทานพร้อมกับข้าวหอมมะลิ หรือ ผักสด รวมไปถึงผักนึ่ง ผักต้ม เป็นอีกเมนูที่น่าทานไม่น้อยกว่าเมนูอื่นเลยทีเดียว

แหล่งจานเด็ด : กลุ่มแปรรูปปลาสลิดหอม อ.บางบ่อ และร้านอาหารอื่นๆ ในสมุทรปราการ

*************************************

 

 

สมุทรสาคร
แกงส้มปูไข่ใบชะคราม

แกงส้มปูไข่ใบชะคราม เป็นเมนูที่หาทานได้ยากค่ะ เพราะวัตถุดิบค่อนข้างจะหายาก จะเป็นพืชผักพื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ไม่กี่จังหวัดเท่านั้น แต่มีประโยชน์และรสชาติเฉพาะตัวที่ไม่แพ้ใคร และที่แน่ๆ มีที่สมุทรสาครค่ะ จานเด็ด จานนี้การันตีความอร่อย ความเข้ากันของปูไข่ และใบชะความในแกงส้มช่างเข้ากันอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ

แหล่งจานเด็ด : เมนูนี้มีอยู่ทุกแทบทุกร้านอาหารดังในสมุทรสาครค่ะ เช่น ร้านลุงแก้ง, ร้านตี๋ โภชนา ท่าฉลอม, ร้านระเบียงน้ำ เป็นต้น

*************************************

 

 

นนทบุรี
หน่อกะลา

หน่อกะลา ถือเป็นผักพื้นบ้านของเกาะเกร็ดค่ะ ชาวมอญนิยมใช้มาประกอบอาหารต่างๆ หลากหลายอย่างเลย รวมไปถึงทอดมันหน่อกะลาด้วย เป็นของกินขึ้นชื่อที่ใครกินแล้วก็บอกว่าอร่อยเป็นเสียงเดียวกันค่ะ ไม่ว่านักท่องเที่ยวคนไหนมีโอกาสผ่านมาที่ เกาะเกร็ด นนทบุรี ต้องมาแวะชิมให้ได้สักครั้ง

แหล่งจานเด็ด : เกาะเกร็ด

*************************************

 

 

นครปฐม
ข้าวหลามบะจ่าง

ลืมข้าวหลามที่เคยกินกันไปได้เลย เพราะที่นครปฐมนี้ เขามีจานเด็ดที่ชื่อว่า ข้าวหลามบะจ่าง ค่ะ ซึ่งบะจ่างปกติจะห่อด้วยใบตอง เป็นอาหารของคนจีน แต่ที่นี่เอามาทำเป็นข้าวหลาม ก่อนที่จะเอาไปเผาในกระบอกไม้ไผ่ได้ต้องเอาเครื่องไปผัดให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วค่อยกรอกลงไปในกระบอกแล้วจึงเอาไปเผาด้วยกรรมวิธีเผาข้าวหลามแบบดั้งเดิมด้วยถ่าน และเปลือกไม้ไผ่ เป็นการเผาด้วยไฟรุมๆ ไม่ได้เผาด้วยแก๊สอย่างเร่งรีบ ค่อยๆ กลับให้ทั่วกระบอกสุกจนทั่วใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และจะได้ข้าวหลามที่อร่อย หอม น่ากิน

แหล่งจานเด็ด : ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ หลังสถานีรถไฟนครปฐม

*************************************

 

 

กาญจนบุรี
ปลาสามแม่น้ำ

จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำแควเป็นหัวใจหลัก ทำให้มีอาหารขึ้นชื่อเป็นปลาค่อนข้างเยอะค่ะ ที่นี่มีเมนูอร่อยหลากหลาย และอีกเมนูหนึ่งก็คือ ปลาสามแม่น้ำ รับรองว่าถ้าได้ไปลองจะติดใจ

แหล่งจานเด็ด : ร้านอาหารบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว

*************************************

ลพบุรี
แกงมันนก

เมื่อไปเที่ยวลพบุรีแล้วห้ามพลาดกับเมนูอาหาร แกงมันนก อย่างเด็ดขาดทีเดียวค่ะ เพราะเป็นอาหารเลิศรสประจำถิ่นแถบอำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ซึ่งมันนกนี้มักพบในช่วงปลายฝน หรือช่วงหน้าเกี่ยวข้าว ขึ้นตามป่าแถบพัฒนานิคมนั่นเอง

หลายคนที่ยังไม่รู้จัก มันนก จะเล่าคร่าวๆ ค่ะว่า เป็นพืชที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิดทั้งคาว และหวาน ในมันนกจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสรรพคุณลดคลอเรสเตอรอล และระดับความดันโลหิตอีกด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นไปอย่างปกติ ตลอดจนเผาผลาญไขมันช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าในร่างกายค่ะ สรรพคุณเยอะขนาดนี้ จะพลาดได้ยังไงกัน !

แหล่งจานเด็ด : ร้านอาหารแถบอำเภอพัฒนานิคม

*************************************

 

 

ชัยนาท
สังขยาหน้าควายลุย

สังขยาหน้าควายลุย เป็นอาหารหวานพื้นบ้านของชาวไทยทรงดำหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จค่ะ ซึ่งในสมัยก่อนชาวไทยทรงดำใช้ควายนวดข้าว ชาวบ้านได้นำข้าวเหนียวมาทำอาหารหวาน และได้ตั้งชื่ออาหารหวานชนิดนี้ว่า “ข้าวเหนียวควายลุย” นั่นเอง

อีกทั้งหน้าสังขยาที่ทำจากไข่และถั่วเขียว จะดูเละๆ เทะๆ ไม่ราบเรียบเหมือนหน้าสังขยาทั่วไป ดูแล้วลักษณะคล้ายๆ ถูกควายลุย ค่ะ เป็นอีก จานเด็ด ที่ต้องไม่พลาด !

แหล่งจานเด็ด : ร้านของฝากของจังหวัดชัยนาท

*************************************

อ่างทอง
ขนมเกสรลำเจียก

เกสรลำเจียก เป็นขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยากค่ะ ตัวขนมจะมีลักษณะคล้ายดอกลำเจียกที่สุกงอมเต็มที่ เป็นขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอ่างทอง

ขนมเกสรลำเจียกนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียว ที่ผ่านการอบด้วยควันเทียน ผสมน้ำกะทิ ร่อนลงในกะทะร้อนๆ ม้วนเป็นแผ่นบาง ตัวทำจากมะพร้าวทึกทึนที่ยังอ่อนอยู่ นำมากวนกับน้ำตาลทราย แต่งสีและกลิ่นด้วยน้ำไปเตย ถ้าได้ทานตอนร้อนๆ เนื้อแป้งจะนุ่มลิ้น ได้รสสัมผัสความหอมหวานตั้งแต่ตัวแป้งไปจนถึงไส้ ฟินไปเลยทีเดียว

แหล่งจานเด็ด : ร้านทรงนิมิต ตลาดศาลเจ้าโรงทอง

นอกจากอาหารอร่อยภาคกลางแล้วที่เรามาโชว์กันในวันนี้แล้ว ยังมีอาหาร จานเด็ด ประจำแต่ละจังหวัดของภาคอื่นๆ ทั่วประเทศไทยอีกเพียบที่น่ากินมากๆ เลยค่ะ มาดูกันว่า อาหารถิ่น 77 จังหวัด จะมีเมนูไหนอีกบ้าง ได้ที่ http://www.truelife.com/localthaifood

 

และติดตามชม รายการแซ่บสดจี๊ด เมนูซี๊ด…แซ่บจี๊ด…ทั่วไทย รายการอาหารที่ออกเดินทางทั่วประเทศ ซอกแซกทุกซอกมุม เพื่อหาเมนูรสชาติจัดจ้าน แซ่บจี๊ด ถูกปากคนไทย มาเสิร์ฟให้คุณถึงหน้าจอ ทาง true4u ช่อง 24

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ