บ้านลันได ร้านอาหารไทย เชียงใหม่ บรรยากาศอบอุ่น เหมือนทานที่บ้าน แต่อาหารระดับมิชลิน!

บ้านลันได ร้านอาหารไทย เชียงใหม่ บรรยากาศอบอุ่น เหมือนทานที่บ้าน แต่อาหารระดับมิชลิน!
nnanthisin
6 ธันวาคม 2563 ( 11:00 )
6.6K

        หน้าหนาวนี้ จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ ! ตามไปเช็คอิน เชียงใหม่ กันเจ้าาา วันนี้เรามีพิกัดดีๆ มาฝากกัน นั่นก็คือ บ้านลันได BAAN Landai Fine Thai Cuisine ร้านอาหารไทย ท้องถิ่นเมืองเชียงใหม่ บรรยากาศอบอุ่น เหมือนทานที่บ้าน แต่อาหารระดับมิชลิน! ขอตามเพจ Movearound Journey ไปดูเลยค่า

 

 

บ้านลันได ร้านอาหารเชียงใหม่ 

 

        ขอออกตัวก่อนว่า ปกติเราอาจจะไม่ใช่สายกิน ออกจะเน้นเที่ยว เน้นพักมากกว่า แต่ร้านนี้คือต้องขอปักหมุด เอาไว้เลยว่าถ้าไปเชียงใหม่เมื่อไร ก็อยากไปลองลิ้มรสชาติสักครั้ง เพราะเป็นหนึ่งในร้านแนะนำของ MICHELIN Guide Thailand 2020 ที่ได้รับรางวัล “มิชลินเพลท หรือร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ และปรุงอย่างพิถีพิถัน” ด้วย

 

         บ้านลันได BAAN Landai Fine Thai Cuisine ตั้งอยู่ที่ถนนพระปกเกล้า ใกล้ประตูช้างเผือก หน้าร้านเป็นตึกแถวสีขาวที่ถูกแต่งแต้มด้วยสีเขียวของต้นไม้ บรรยากาศดูง่ายๆ เหมือนมาเชียงใหม่แล้วแวะมาหาเพื่อนที่บ้านเพื่อมานั่งกินข้าวเมาท์มอยกัน อะไรประมาณนั้นเลยค่ะ

 


        🏠 ภายในออกแบบตกแต่งสไตล์โคโลเนียล มีมวลความคลาสสิคผสานกลิ่นอายล้านนาแบบพื้นถิ่น ดูเรียบหรูแต่อบอุ่น สมคอนเซปต์ของร้านที่ต้องการให้เรารู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองเหมือนทานอาหารอยู่ที่บ้าน แต่บอกเลยว่า อาหารที่นี่เขารสชาติระดับมิชลินเลยนาจา

 

 

        จานเด็ดที่ชอบ

  • ผัดปลาแห้งแตงอุลิด : (หรือเรียกแบบบ้านๆ ว่าแตงโมปลาแห้ง) กินแล้วคิดถึงวัยเด็ก เด็ดมาก อยากให้ลอง
  • ผัดหมี่โบราณกุ้งทอดคลุกซอสมะขาม : จานนี้ดัดแปลงมาจากอาหารถิ่นเหนือ “ผัดขนมเส้น” รสชาติถึงเครื่อง อร่อยจริงๆ ค่ะ
  • เมี่ยงกลีบบัว : หากินยากน้า เห็นว่าไม่ได้มีทุกวัน ถ้าใครไปแล้วมี แนะนำว่าต้องสั่งค่ะ

 

 

 

        จานที่อยากแนะนำ

  • เนื้อโคขุนย่างซอสจิ้มแจ่ว : เนื้อนุ่มมากกกก
  • ต้มส้มกุ้ง : จุ้งตัวโตมาก ใหญ่กว่ากินที่ทะเลอี๊กก
  • นมชมพูมะพร้าว : นมเย็น เสิร์ฟพร้อมมะพร้าวเพิ่มความหวานมัน

 

 

        กิมมิคเล็กๆ ที่ทำให้บ้านลันไดแตกต่างจากร้านอื่นคือ ทุกโต๊ะจะมีผงโรยข้าว ซึ่งผัดโดยทางร้านเอง วางไว้ให้เรานำมาโรยข้าว หรือเนื้อสัตว์ เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารด้วยค่ะ เห็นแบบนี้แล้วแอบนึกถึงร้านอาหารที่ญี่ปุ่นเลย แต่ผงโรยข้าวของที่นี่เขาไม่ธรรมดานะ เพราะมีหลายรสชาติ ทั้งรสลาบเหนือ รสลาบอีสาน รวมถึงปลาแห้งสำหรับโรยแตงโม ถ้าใครติดใจในรสชาติก็สามารถซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝากหรือติดครัวไว้ได้อีกด้วย

 


        สุดท้ายแล้ว เราว่าร้านนี้เขาคู่ควรกับรางวัล มิชลินเพลท จริงๆ ค่ะ เพราะให้วัตถุดิบแบบไม่ห่วงเลย รสชาติอาหารก็ให้เต็มสิบแบบไม่หักเลย ขึ้นเหนือทริปไหน ไปแอ่วเจียงใหม่เมื่อใด อย่าลืมแวะไปชิมอาหารอร่อยๆ ที่บ้านลันไดนะคะ ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นร้านระดับมิชลินแต่ราคาจับต้องได้ รวมถึงคุณภาพและปริมาณของอาหารก็คุ้มค่าต่อการไปเยือนจริงๆ ค่า : )

 

📍 BAAN Landai Fine Thai Cuisine

 

🙏 ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพประกอบจาก เพจ Movearound Journey

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ