8 ความหมายมงคล ของขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ อร่อยแบบสุดปัง

8 ความหมายมงคล ของขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ อร่อยแบบสุดปัง
MEEKAO
21 กันยายน 2566 ( 13:27 )
7.5K

     ปังแน่นอน เทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ 2566 ที่กำลังจะมาถึง หลายๆ บ้านคงเริ่มที่จะสั่งซื้อ ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้โปรดเพื่อมาเตรียมไหว้พระจันทร์ ในวันที่ 29 กันยายน 2566 กันแล้ว และวันนี้เราได้รวบรวม 8 ความหมายมงคล ของ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ มาฝากกันค่ะ ตามมาดูกันว่าขนมไหว้พระจันทร์ไส้ที่เราซื้อมา มีความหมายดีๆ อะไรแอบแฝงอยู่ รับรองว่าไหว้พระจันทร์ครั้งนี้จะ เฮงๆ ปังๆ แน่นอนค่ะ

 

 

ความหมายของขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ

 

 

ไส้เม็ดบัว

     ไส้เม็ดบัวเป็นไส้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ดั้งเดิม สื่อความหมายถึงจิตใจที่บริสุทธิ์ การมีอายุยืนยาว ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสงบสุขในชีวิต

 

 

ไส้ทุเรียน

     ไส้ทุเรียนเป็นอีกหนึ่งไส้ขนมไหว้พระจันทร์ยอดนิยมของคนไทย เพราะอร่อย กินง่าย และทุเรียนยังเป็นราชาแห่งผลไม้ เนื้อมีสีเหลืองดั่งทองคำ สื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความฉลาดหลักแหลม และความเข้มแข็ง

 

 

ไส้โหงวยิ้ง (ไส้ธัญพืช)

    ขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหงวยิ้ง หรือไส้ธัญพืช 5 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, วอลนัท, เมล็ดแตงโม, งา, แฮมยูนนาน, ผิวส้ม, รากบัว, ใบมะกรูด ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละร้าน ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นวัตถุดิบที่มีราคาแพง แสดงถึงความมั่งคั่ง โชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์ของครอบครัว

 

 

ไส้งาดำ

     ไส้งาดำ เป็นสุดยอดธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ขนมไหว้พระจันทร์ไส้งาดำเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความมีอำนาจ และความสง่างาม

 

 

ไส้เกาลัด

     เกาลัด หมายถึง ลูกชาย ซึ่งขนมไหว้พระจันทร์ไส้เกาลัด เลยให้ความหมายถึง ลูกชาย หรือสิ่งอันเป็นที่รักของครอบครัวชาวจีนนั่นเองค่ะ

 

 

ไส้ถั่วแดง

     ถั่วแดง เป็นอีกหนึ่งธัญพืชที่ให้พลังงาน และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ถั่วแดง สื่อความหมายถึงความกล้าหาญ ไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใด

 

 

ไส้คัสตาร์ด

    ไส้คัสตาร์ด เป็นไส้ขนมไหว้พระจันทร์ที่ถูกคิดค้นจากคนรุ่นใหม่ ในคัสตาร์ดจะอุดมไปด้วยโปรตีนจากไข่ นม และครีม สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ และการเจริญเติบโต

 

 

ไข่แดงในไส้ขนมไหว้พระจันทร์

     ไส้ไข่แดง หรือ ไข่เค็ม ที่อย่ในขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ สื่อความหมายเปรียบเหมือนพระจันทร์ที่สุกสว่างนั่นเองค่ะ

 

     พอรู้แบบนี้แล้ว เราก็สามารถเลือกซื้อ เลือกไหว้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ ได้ทั้งตามความชอบ และตามความหมายมงคลของแต่ละไส้ ที่จะช่วยส่งเสริมความปังของแต่ละบ้านได้แล้วล่ะค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ