7 ร้านอร่อย ชุมชนริมน้ำจันทบูร จันทบุรี

7 ร้านอร่อย ชุมชนริมน้ำจันทบูร จันทบุรี
เอิงเอย
6 ตุลาคม 2559 ( 07:23 )
42.1K

     ชุมชนริมน้ำจันทบูร จันทบุรี ชุมชนที่ (ยัง) ไม่ถูกกลบด้วยการปรุงแต่ง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เพราะคนในชุมชนต่างเห็นคุณค่าในวิถีชีวิตดั้งเดิมเกิดเป็นการท่องเที่ยวในรูปแบบที่ชุมชนและนักท่องเที่ยวต่างเป็นผู้ร่วมอนุรักษ์ สนับสนุน และเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

 

 

     นอกจากวิถีชีวิตชุมชนที่น่าสนใจแล้ว อาหารการกินริมแม่น้ำจันทบูรก็น่าสนใจไม่ต่างกัน วันนี้เราจะพามารู้จัก 7 ร้านดัง ทั้งอาหารและขนมอร่อยๆ ตามสไตล์คนเมืองจันท์มารอเสิร์ฟเพียบ!!!

 

 

ขนมไข่ป้าไต๊

 

     ชมวิธีการอบขนมกันแบบสดๆ พร้อมทั้งอร่อยกันถึงหน้าเตา และด้วยความที่ขายมานานถึง 60 ปี ชื่อเสียงในความหอม นุ่ม หวาน กรอบ ไร้สารกันบูดตามสูตรดั้งเดิม กลิ่นหอมที่เชื้อเชิญคนที่เดินผ่านให้แวะเข้ามาชิมมาซื้อกลับบ้านกันเป็นแถว

=============================

 

 

ไอศกรีมตราจรวด

 

 

     โรงงานผลิตไอศกรีมด้วยเครื่องจักรแห่งแรกของจันทบุรี สร้างสรรค์ไอศกรีมให้มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งไอศกรีมกระเบื้อง ไอศกรีมแท่ง ไอศกรีมกะทิสด และไอศกรีมตัดหลากสี หลากหลายรสชาติ ทั้งรสทุเรียน ถั่วดำ ชาเย็น รวมมิตร กาแฟ ถั่วดำ ข้าวโพด ลอดช่อง ฯลฯ อร่อยชื่นใจ ในราคาแท่งละ 10 บาทเท่านั้น

=============================

 

 

จันทบุรีเบเกอรี่

 

 

     ร้านเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี จำหน่ายขนมปังหลายประเภททั้งขนมปังแถว ขนมปังเนยสด ขนมปังสอดไส้รสใบเตย ขนมอบนานาชนิด ฯลฯ ที่น่าประทับใจคือรสชาติที่ยังคงความดั้งเดิม และเบเกอรี่ของที่นี่ยังคงราคาย่อมเยาแบบที่เราไม่คาดคิด โดยเริ่มต้นเพียงชิ้นละ 10 บาทเท่านั้น

=============================

 

 

ขนมเทียนแก้วลุงจุ่น

 

     ที่เปิดบ้านนั่งปั้นแป้งกันมากว่า 40 ปี ตัวแป้งมีความพิเศษตรงที่มีความใส เพราะเลือกใช้แป้งท้าวยายม่อม ทานแล้วไม่เลอะมือเหมือนแป้งข้าวเหนียว ตัวไส้ใช้ถั่วเขียว แล้วห่อด้วยใบตอง ผ่านกรรมวิธีการนึ่งให้ได้รสชาติหวานละมุนละไม ขายเพียงชิ้นละ 2 บาทเท่านั้นเอง

=============================

 

 

ข้าวตังโบราณป้าจินดา

 

 

     เหตุที่เรียกว่าข้าวตังโบราณเพราะคนสมัยก่อนเวลาหุงข้าวจะใช้ข้าวสุกที่เหลือติดก้นหม้อมาทำเป็นข้าวตัง แต่ในยุคนี้ที่หันมาใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้ากันหมดแล้ว ป้าจินดาจึงเปลี่ยนมาใช้กระทะแทน ทำให้ได้ข้าวตังเกรียมหน่อย ๆ หอมกลิ่นไฟนิด ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ แล้วเคี้ยวให้ดังกรุบกรอบกันได้เลย

=============================

 

 

กวยจั๊บป้าไหม

 

 

     ซึ่งเปิดให้บริการมากว่า 40 ปี ความพิเศษอยู่ที่การคัดสรรวัตถุดิบที่ดีและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ที่สำคัญ ให้เครื่องเยอะมากกก โดยกรรมวิธีที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือ ป้าไหมยังคงใช้เตาถ่านในการต้มน้ำกวยจั๊บ โดยใช้เวลาต้มนานถึง 3 ชั่วโมง ให้รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นสมุนไพรและเครื่องเทศ

=============================

 

 

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลเจ๊อี๊ด

 

 

     ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ละแวกชุมชนริมน้ำจันทบูร ใครมาเที่ยวแล้วไม่ได้ทานถือว่าพลาดมากกก ความเด็ดอยู่ที่เครื่องก๋วยเตี๋ยวแบบเน้น ๆ เปรี้ยว เค็ม หวานมาครบแถมยังเป็นสดใหม่ทุกวัน ต่อด้วยขนมหวานที่เข้ากั๊นเข้ากันกับก๋วยเตี๋ยว อย่าง ขนมถ้วย แสนอร่อยอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพน่าอร่อยจาก แฟนเพจ https://www.facebook.com/barefootmagazine

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้