กินเจห้ามกินอะไรบ้าง รวมอาหารต้องห้ามในช่วงกินเจ ไม่อยากเจแตกดูเลย !

กินเจห้ามกินอะไรบ้าง รวมอาหารต้องห้ามในช่วงกินเจ ไม่อยากเจแตกดูเลย !
MEEKAO
29 กันยายน 2564 ( 09:00 )
66.5K

     เทศกาลกินเจ 2564 ใกล้จะมาถึงแล้ว ในปีนี้ช่วงเวลากินเจ จะอยู่ระหว่างวันที่ 6 - 14 ตุลาคม 2564 นั่นเองค่ะ และสำหรับใครที่อยากจะลองทำบุญด้วยวิธีง่ายๆ การ กินเจ หรือภาษาจีนคือ เจี๊ยะฉ่าย ซึ่งมีความหมายตรงตัวว่า "กินผัก" ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ แค่เพียงเราลองพยายามถือศีลกินเจ งดเว้นเนื้อสัตว์ และอาหารที่มาจากสัตว์ เป็นเวลาแค่ 10 วัน และสามารถทำได้ทันที ใครที่ชอบบอกว่าไม่มีเวลาก็สามารถทำได้แน่นอน เพราะปัจจุบันนี้ อาหารเจ ในบ้านเราก็หาซื้อได้ง่ายมาๆ เลยค่ะ ส่วนใครที่กำลังอยากรู้ว่าในช่วง กินเจห้ามกินอะไรบ้าง หรือ กินเจกินอะไรได้บ้าง ก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมมาไว้ให้แล้วว ถ้าใครไม่อยากโดนแซวว่า เจแตก ก็ตามมาดูกันเลย!

 

     มารู้จักความเป็นมา และประโยชน์ของการกินเจให้ลึกซึ้ง จะได้ไม่อึ้งเมื่อมีใครถามว่า “กินเจเพื่ออะไร?” กับ กินเจไปทำไม? เทศกาลกินเจ รู้ให้ลึก ประโยชน์การกินเจ กินอย่างเข้าใจ

 

 

กินเจห้ามกินอะไร และ กินอะไรได้บ้าง

 

 กินเจ ห้ามกินอะไรบ้าง ? 🙅 

 

1. งดเว้นการกินผักที่มีกลิ่นฉุน หรือผักที่มีกลิ่นแรง ซึ่งผักต้องห้าม 5 ชนิด ได้แก่

  • กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม)
  • หัวหอม และพืชตระกูลหอม หัวหอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม (บางคนอาจจะรวมผักชีด้วย)
  • หลักเกียว หรือ กระเทียมโทนจีน
  • กุยช่าย
  • ใบยาสูบ (บุหรี่, ยาเส้น, ของเสพติดมึนเมา)

 

 

2. งดเว้นการกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่บางความเชื่อจะบอกว่าในช่วงกินเจนั้นสามารถ ทานหอยนางรมได้ สำหรับใครที่ฟังแล้วเกิดคำถามในใจ เราไปหาคำตอบกันเลย กับ ที่มา หอยนางรม ทำไมเป็นเจ? กินเจ กินหอยนางรมได้หรือไม่ ตำนานความเชื่อที่อยู่คู่เทศกาลกินเจ

 

 

3. งดเว้นการกิน นม เนย น้ำมัน ที่เป็นผลผลิตที่มาจากสัตว์ เช่น นมโค เนยแท้ วิปครีม และน้ำมันหมู เป็นต้น

 

 

4. งดเว้นการใช้ เครื่องปรุงรส ที่เป็นผลผลิตที่มาจากสัตว์ มาประกอบอาหาร เช่น น้ำปลา น้ำมันหอย ผงปรุงรสหมู และไก่ เป็นต้น

 

5. งดเว้นการกินอาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด เพราะถือว่าจะเข้าไปทำลายสุขภาพ แต่ข้อนี้บางคนที่ปฏิบัติไม่เคร่งครัดนักก็ยังสามารถทานได้อยู่ เช่น ชอบรสเค็มจัดก็ใช้เกลือแทนน้ำปลา อันนี้ถือว่าไม่ผิด

 

 

6. งดเว้นการดื่มสุรา และของมึนเมาทุกชนิด

 

 

 กินเจ กินอะไรบ้าง ? 🙆 

 

1. โปรตีน เราสามารถอาหารจากทานธัญพืช และถั่วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เต้าหู้ขาว นมถั่วเหลือง โปรตีนเกษตร และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งให้โปรตีนชั้นดี และที่สำคัญคือย่อยง่ายด้วยค่ะ

 

 

2. คาร์โบไฮเดรต อาหารเจ เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงอยู่แล้ว เพราะทั้งในข้าว และเส้นหมี่ ต่างๆ รวมไปถึง เมนูของทอดขวัญใจใครหลายๆ คน ในช่วงกินเจ ไม่ว่าจะเป็นเผือกทอด ข้าวโพดทอด ปอเปี๊ยะทอด ก็ล้วนแต่มีปริมาณแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตที่สูงอย่างไม่ต้องสงสัย

 

 

3. เกลือแร่ หรือแร่ธาตุ สารอาหารเหล่านี้ มีอยู่ในผักต่างๆ แทบทุกชนิดอย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ (แต่อย่าลืมงดเว้นการกินผักต้องห้าม 5 ชนิด ด้านบนด้วยนะจ๊ะ)

 

4. วิตามิน เราสามารถเพิ่มวิตามินให้ร่างกายได้ากการกินผลไม้ค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าผลไม้ทุกชนิด คนกินเจสามารถทานได้ค่ะ

 

5. ไขมัน ข้อสุดท้ายนี้ ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่า อาหารเจ เป็นอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงเช่นกัน แต่จะเน้นไปที่ ไขมันจากพืช เนยเทียม และครีมเทียม ค่ะ แอบกระซิบว่าเวลาทานก็อย่าลืมเลือกทานไขมันแต่น้อย จะได้ไม่อ้วนนะคะ

 

 

     สำหรับใครที่อยากได้เคล็ดลับ กินเจยังไงไม่ให้อ้วน เราจัดมาให้แล้วจ้า กับ 7 เทคนิค กินเจ ให้สุขภาพดี หน้าเด็ก ผิวใส แถมไม่อ้วนแน่นอน!

 

6. เครื่องปรุงเจ ซอสเห็ดหอม ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย รวมไปถึงผงปรุงรสเจ มีให้เลือกทานหลากหลายยี่ห้อ ทั้งแบบปกติและแบบลดโซเดียม สามารถหาซื้อได้ตามใจชอบเลยค่ะ แต่อย่าลืมสังเกตุเครื่องหมายธงเจ สีแดงเหลือง ที่ฉลากด้วยนะจ๊ะ

 

     เห็นไหมคะว่า การกินเจ ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพราะอาหารเจนั้นหาง่ายมากๆ แค่เดินเข้าร้านสะดวกซื้อ ก็สามารถหาอาหารเจทานได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นข้าวมื้อหลัก หรือขนม ของทานเล่น เพราะทุกอย่างนั้นอยู่ที่ใจ เราต้องมีใจก่อน แล้วทุกอย่างจะเป็นเรื่องง่ายแน่นอนค่ะ :)

 

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้