ครัวตำหนัก ลิ้มรสวัตถุดิบสดใหม่ จากใจกลางขุนเขา พระตำหนักดอยตุง

ครัวตำหนัก ลิ้มรสวัตถุดิบสดใหม่ จากใจกลางขุนเขา พระตำหนักดอยตุง
แมวหง่าว
23 กันยายน 2558 ( 12:39 )
24.6K

Words and Photo by แมวหง่าว

 

คงมีร้านอาหารไม่กี่แห่ง ที่เราจะมีโอกาสได้นั่งรับประทานอาหารอร่อยๆ ไปพร้อมกับชมสวนดอกไม้ สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางขุนเขาที่เจือด้วยไอหมอกจางๆ หนึ่งในนั้นก็คือร้าน "ครัวตำหนัก" ที่อยู่ในพระตำหนักดอยตุง สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย จังหวัดเชียงรายนี่เอง

 

ครัวตำหนักนั้นตั้งอยู่ในโซนของศูนย์ท่องเที่ยว และบริการพระตำหนักดอยตุง ที่มีธงนานาชาติปักอยู่เยอะๆ หาได้ไม่ยากอยู่ตรงข้ามร้านกาแฟดอยตุงพอดิบพอดี ถ้าแวะมารับประทานอาหารกลางวันในช่วงเทศกาลจะพบว่าจำนวนลูกค้าจะค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แต่พอมาอยู่ในที่ที่อากาศดีแบบนี้ การรอคอยจึงไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เดินชมนกชมไม้สักพักอาหารก็มาล่ะ

 

บรรยากาศภายในร้านก็จะดูโปร่งๆ สบายตา จำนวนโต๊ะมีปานกลางไม่มากไม่น้อย เพียงพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นครอบครัวได้ประมาณ 10 ครอบครัว เรื่องของอาหารนั้นรับรองว่าไม่มีผิดหวัง เพราะครัวตำหนักนั้นคัดสรรวัตถุดิบดีๆ  เน้นของในท้องถิ่น และโครงการหลวง ออกมาเป็นเมนูอาหารที่สดอร่อย โดยเฉพาะผักประเภทต่างๆ นั้นหากได้ลองกินแล้วจะเหมือนกับได้รับพลังความสดชื่นมาแบบทันทีทันใด   

 

โต๊ะอาหารของคนไทยนั้นยังไงก็ต้องเริ่มต้นที่ข้าวสวยร้อนๆ หอมนุ่มอยู่แล้ว ทางครัวตำหนักการันตีว่าข้าวทุกจานที่เสิร์ฟนั้นเป็นข้าวอินทรีย์ 100% ปราศจากสารเคมี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และแน่นอนว่าอร่อยถูกใจคนกินอย่างเราด้วย อาหารจานที่เราอยากจะแนะนำเป็นลำดับแรกก็คือ ชุดน้ำพริกหนุ่ม ผักสด และแคปหมู ฟังดูธรรมดาแต่เป็นเมนูที่โชว์ความสดของผักได้ดีที่สุด ทั้งผักกาด บร็อคโคลี่ แครอท ถั่วฝักยาว กะหล่ำดอก และแตงกวา สารพัดผักที่ทานแล้วชวนให้รู้สึกสดชื่นสุดๆ เข้ากับน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกพื้นบ้านของชาวล้านนาได้เป็นอย่างดี รสเผ็ดปานกลาง หอมกลิ่นพริกชี้ฟ้าย่างที่ชวนน้ำลายสอเสียเหลือเกิน 

 

ต่อกันที่ แกงส้มผักรวมปลาทอด รสชาติไม่จัด แต่ก็กลมกล่อม ทำให้ซดได้ง่าย เนื้อปลาแน่นไม่มีกลิ่นคาว 

 

หมูหวาน เมนูโปรตีนเน้นๆ แม้จะเหนียวไปหน่อย แต่เคี้ยวไปสักพักก็เพลินดี รับประทานคู่กับข้าวสวยแล้ว รสหวานของหมูจะซึมผสานกับข้าวแบบลงตัวเข้ากันเป็นอย่างดี

 

ใครที่ไม่ได้กำลังกินคลีนก็มีเมนู บร็อคโคลี่ผัดหมูกรอบ มาให้ลิ้มลอง หมูเนื้อแน่นหวานมัน ตัดกับเห็ดหอมเนื้อนุ่ม และบร็อคโคลี่กรุบกรุบ หมูสามชั้นทอดมาอย่างดี ไม่ได้มันมากอย่างที่คิด   

 

ปลาทอดผัดพริกไทดำ น่าจะถูกใจคนที่ชอบรับประทานปลา เป็นเพราะที่นี่ใช้ปลาสดเนื้อแน่น หั่นเป็นชิ้นหนาพอดีคำ กรอบนอกนุ่มใน ผัดกับพริกไทดำ เพิ่มสีสันด้วยพริกหวาน รสเผ็ดร้อนกำลังดี 

 

จานเด็ดแนะนำจานสุดท้าย เห็ดกรอบยำภูแล เห็ดที่ทอดจนหอมกรอบคลุกเคล้าน้ำยำรสแซ่บ ทีเด็ดอยู่ที่ความหวานกรอบจากสับปะรดภูแล ผลไม้ชื่อดังของเชียงราย ที่ช่วยเสริมความแซ่บให้จานนี้ รับประทานคู่กับใบผักกาดหอมสด

 

อาหารทุกเมนูนั้นรสกลมกล่อมกำลังดี เน้นความสดใหม่จากธรรมชาติเป็นสำคัญ จึงทำให้มั่นใจได้ว่ามื้อนี้เป็นมื้ออาหารเพื่อสุขภาพจริงๆ ใครที่ได้มาเที่ยวชมความงามของพระตำหนักดอยตุง และสวนแม่ฟ้าหลวงอย่างเต็มอิ่มแล้ว อย่าลืมแวะมาเติมพลังด้วยอาหารดีๆ มีคุณภาพที่ครัวตำหนักกันนะครับ

 

 

ครัวตำหนัก ศูนย์ท่องเที่ยว และบริการพระตำหนักดอยตุง

ที่อยู่ : อาคาร ศูนย์ท่องเที่ยวและบริการพระตำหนักดอยตุง ถนนห้วยไคร้-ดอยตุง ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 07.00-20.00 น.

โทรศัพท์ : 0-5376-7077

เว็บไซต์ : www.doitung.org

 

 

ขอขอบคุณ Bangkok Airways และ หนุ่มสาวทัวร์


**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน


ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


ครัวตำหนัก ศูนย์ท่องเที่ยว และบริการพระตำหนักดอยตุง

ที่อยู่ : อาคาร ศูนย์ท่องเที่ยวและบริการพระตำหนักดอยตุง ถนนห้วยไคร้-ดอยตุง ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 07.00-20.00 น.

โทรศัพท์ : 0-5376-7077

เว็บไซต์ : www.doitung.org

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ