อาอี๊หวานเย็น : ดับร้อนรับ summer กับร้านหวานเย็นชื่อดังตำนานเยาวราช

อาอี๊หวานเย็น : ดับร้อนรับ summer กับร้านหวานเย็นชื่อดังตำนานเยาวราช
hamzberry
25 มิถุนายน 2563 ( 13:00 )
1.7K

     “หวานเย็น” เมนู เย็น ๆ หวาน ๆ ที่รับประทานได้ไม่มีเบื่อ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนของเดือนเมษายน ซึ่งวันนี้เราจะพาไปเที่ยวเยาวราช เพื่อตามหาร้าน “หวานเย็นในตำนาน” รสชาติเช็ง ๆ ที่ใคร ๆ ต่างกล่าวขานว่า “เด็ด!!” ร้านนี้มีชื่อว่า “อาอี๊หวานเย็น” ร้านขนมหวานกิจการจากรุ่นอาม่า ที่เปิดมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี ร้านอยู่ต้น ๆ ถนนเยาวราช ย่านการค้าที่เต็มไปด้วยภัตตาคารร้านอาหารจีน

 

 

     ร้าน “อาอี๊หวานเย็น” เป็นร้านขายหวานเย็นน้ำแข็งไสแบบจีนโบราณ ขนาด 1 คูหา ร้านโปร่งโล่งสบาย มีที่นั่งให้เลือกเยอะ ด้านหน้ามีป้ายร้านที่ได้รับการออกแบบอย่างเข้ายุคสมัย  ในขณะที่สินค้าของร้านอย่าง “หวานเย็น” ยังคงเอกลักษณ์วิธีการทำและรสชาติของความเป็นโบราณไว้อย่างเหนียวแน่น จะมีก็แค่ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบบางชนิด ให้เข้ากับยุคสมัยก็แค่นั้น และนี่คือเสน่ห์อย่างหนึ่ง ที่ทำให้ร้านนี้ได้รับการยอมรับจากลูกค้า ที่ชื่นชอบรับประทานขนมหวานประเภทนี้ เพราะปัจจุบันหารับประทานได้ยากเต็มที และร้านนี้ก็ทำไว้ได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

 

     วันนี้เราเดินทางมาถึงร้านในช่วงบ่าย หน้าร้านเรียงรายไปด้วยวัตถุดิบหลากหลายชนิด วางไว้ในชามแก้วใบใหญ่จัดเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ มีทั้งหมี่หวาน โบ๊กเกี้ย โซวอี๊ พุทรา เม็ดบัว แห้ว เช็งซิมอี๊ แปะก๊วย ฯลฯ สอบถามเจ้าของร้านถึงเมนูแนะนำได้ความว่า มาที่นี่ต้องได้กิน “เชงทึงหมี่หวาน” กับ “เชงทึงนมสด” เลยจัดมาอย่างละ 1 ถ้วย ระหว่างที่นั่งรอก็สังเกตเห็นว่า ร้านนี้มีลูกค้าเข้ามารับประทานขนมอยู่ตลอดเวลา สั่งรับประทานที่ร้านบ้าง สั่งกลับบ้านบ้าง เรียกได้ว่าไม่เคยเงียบเหงา ทิ้งให้เจ้าของร้านนั่งว่างกันเลย

 

 

     นั่งรอไม่นานเมนูที่เราสั่งก็ยกมาเสิร์ฟ ชามแรก คือ “เชงทึงหมี่หวาน” วัตถุดิบหลากหลายถูกตักใส่มาในชามขนาดกลางสีขาว ราดด้วยน้ำเชื่อมแล้วโปะด้านบนด้วยน้ำแข็ง พร้อมอาวุธพร้อมกินอย่างตะเกียบและช้อน ต้องบอกเลยว่าร้านนี้เขาใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ คุณภาพดี ทำมาอย่างพิถีพิถัน  โดยเฉพาะเส้นหมี่หวานนี่เขาใช้เส้นบะหมี่ไข่เส้นเล็ก ๆ เหนียว นุ่ม เคี้ยวเพลิน ตัวน้ำเชื่อมที่ใส่มาเมื่อมาอยู่รวมกับเครื่องเคราต่าง ๆ แล้วก็ไม่หวานเกินไป กินแล้วชื่นใจคลายร้อนได้ดี ส่วนเมนูที่ 2 ก็คือ “เชงทึงนมสด” เมนูนี้ต่างจากเมนูแรกแค่เพียงทางร้านจะใช้นมสดหอม ๆ แทนน้ำเชื่อมแล้วราดลงไปบนเครื่องที่ใส่ไว้แน่น ๆ ชาม มันช่างเป็นขนมหวานที่มีความอร่อยลงตัว แบบพอดิบพอดี เหมาะกับหน้าร้อนเดือนเมษาฯ เป็นที่สุด

 

 

     นอกจาก 2 เมนูที่กล่าวมาแล้ว ทางร้านยังมีเมนูที่น่าสนใจอื่น ๆ อีก อาทิ เชงทึงหมี่หวานนมสด แปะก๊วยนมสด เชงทึงและหมี่หวาน ซึ่งเมนูของทางร้านมีให้เลือกทั้งแบบรับประทานร้อนและรับประทานเย็น ชอบรับประทานแบบไหนก็สั่งกันได้ โดยราคาของขนมเริ่มต้นที่ 20-50 บาทเท่านั้น นอกจากรสชาติของขนมจะอร่อยถูกปากแล้ว อัธยาศัยของเจ้าของร้านก็ถูกใจด้วย วันนี้จึงไม่แปลกใจเลยว่า เพราะเหตุใดร้านนี้จึงเป็นที่หนึ่งในใจลูกค้าหลาย ๆ คน รับประทานเสร็จ เราเลือกจ่ายค่าขนมผ่าน True Money เพราะสะดวกดี ไม่ต้องพกเงินให้วุ่นวาย เราว่ามันตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้ดีเชียว

 

 

พิกัดร้าน : 558 ถนนเยาวราช สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร (อยู่ริมถนนเยาวราช เยื้องกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา)

เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-เสาร์ เวลา 10.00-21.00 น.

                  วันอาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น.

เฟซบุ๊ก : อาอี๊หวานเย็น

เครดิตภาพ : nana n nana

------------------------------------------------------

สำหรับผู้ที่แสกนจ่ายค่าสินค้าด้วย True Money ที่ร้านนี้ มีโปรโมชั่นพิเศษ รับเงินคืนทันที่ 20% สูงสุดไม่เกิน 50 บาทต่อรายการ ตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน (จำกัด 1 สิทธิ / 1 ร้านค้า / หมายเลขบัตรประชาชน)

#Truemoney #TruePointandPay #รีวิว #อร่อยบอกต่อ #รีวิวคาเฟ่

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.truemoney.com/pay-to-merchant/ เป็น ลิ้งก์ต่อมาที่ https://tmn.app.link/e/O2O20CBAPRLP

และหากยังไม่มีแอป สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ https://tmn.app.link/O2O20CBAPRDL

“จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ณ ปัจจุบัน อาจส่งผลให้ร้านค้าอาจเปลี่ยนแปลงรูปแบบในการให้บริการ หรืออาจทำการปิดให้บริการชั่วคราว ทั้งนี้สามารถตรวจสอบข้อมูลที่อัพเดทได้ทาง https://tmn.app.link/e/O2O20CBAPRLP

---------------------------------------------------

 

ขอบพระคุณบทความจากนักเขียนคุณ nana n nana

สามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ :https://cities.trueid.net/post/90501

และอ่านบทความทั้งหมดของคุณ nana n nana ได้ที่ : https://creators.trueid.net/@10779

ยอดนิยมในตอนนี้