รวม 7 น้ำมันทางเลือก ประโยชน์เพียบ ดีต่อใจ ที่ควรมีไว้ติดครัว

รวม 7 น้ำมันทางเลือก ประโยชน์เพียบ ดีต่อใจ ที่ควรมีไว้ติดครัว
MEEKAO
26 เมษายน 2566 ( 20:15 )
13.8K

     น้ำมันชนิดไหน ทำเมนูอะไรดี ? การใช้น้ำมันให้เหมาะสมกับประเภทของอาหาร เป็นเรื่องง่ายๆ ที่จำเป็นมากในปัจจุบัน เพราะการเลือกใช้น้ำมันให้ถูกกับอาหารนั้นนอกจากจะช่วยให้รสชาติและรสสัมผัสของอาหารดีขึ้นแล้ว ยังส่งผลดีต่อร่างกายของเราอีกด้วย วันนี้เราขอมาแนะนำ 7 น้ำมันทางเลือก น้ำมันเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ สรรพคุณแบบแน่นๆ แถมยังหาซื้อได้ง่ายในปัจจุบัน พร้อมวิธีการเลือกประกอบอาหารให้เหมาะกับน้ำมันแต่ละชนิด ใช้ให้ถูก กินให้เป็นก็จะได้รับประโยชน์แบบเต็มร้อย

 

 

7 น้ำมันทางเลือก น้ำมันชนิดไหน ทำเมนูอะไรดี

 

1. น้ำมันรำข้าว

 

 

     น้ำมันรำข้าว เป็นหนึ่งในน้ำมันปรุงอาหารที่ดีกับสุขภาพ ช่วยชะลอวัย บำรุงประสาท สมอง สายตา ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีไขมันไม่อิ่มตัว อุดมด้วยวิตามินอีช่วยเรื่องผิวและริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยต่อสู้กับอาการติดเชื้อและโรคทั่วไปอื่นๆ ได้ด้วย น้ำมันรำข้าว สามารถสำหรับกินแบบสดๆ ได้ และสามารถใช้ปรุงอาหารที่มีความร้อนสูงได้ เช่น ผัด ทอด แต่ไม่ควรนำไปประกอบอาหารที่อุณหภูมิสูงเกินไป เพราะอาจลดคุณค่าของสารอาหาร

 

2. น้ำมันมะพร้าว

 

 

     น้ำมันมะพร้าว เป็นน้ำมันที่มีวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถใช้บำรุงผิวและผมได้ เมื่อกินเข้าไปแล้วจะสามารถเผาผลาญได้ดี จึงเหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วน เพราะทำให้กินมื้อต่อไปได้น้อยลง ช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยชะลอวัย ช่วยล้างพิษขับของเสียออกจากร่างกาย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วย น้ำมันมะพร้าว จึงเหมาะสำหรับกินแบบสดวันละ 3-4 ช้อนชา (แบ่งกินเป็นมื้อจนครบ) และสามารถผสมกับน้ำสลัดหรือเครื่องดื่มต่างๆ ได้ แต่น้ำมันมะพร้าวไม่เหมาะกับการนำไปทำอาหารที่ผ่านความร้อนทุกชนิด

 

3. น้ำมันมะกอก

 

 

     น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันธรรมชาติสกัดจากผลมะกอกที่คนนิยมนำมาประกอบอาหาร สารธรรมชาติในน้ำมันมะกอกช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดน้ำหนัก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความดันโลหิต และช่วยลดอาการท้องผูก น้ำมันมะกอกบางชนิดสามารถกินแบบสดๆ ก็ได้ และสามารถนำไปผสมกับน้ำสลัด หรือใช้ปรุงเป็นซอสต่างๆ  แต่น้ำมันมะกอกบางชนิดไม่เหมาะกับการกินสดเพราะฉะนั้นจึงควรอ่านฉลากก่อนบริโภคให้ดี และไม่ควรใช้น้ำมันมะกอกสำหรับเมนูทอด ผัด หรือการปรุงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีความร้อน

 

4. น้ำมันข้าวโพด

 

 

     น้ำมันข้าวโพด เป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 6 และกรดไขมันโอเมก้า 3 และนอกจากนี้ยังเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว จึงสีส่วนช่วยในการรักษาระดับคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และช่วยต้านการอักเสบของร่างกายได้ด้วย แต่น้ำมันข้าวโพดเป็นน้ำมันที่ทนต่อความร้อนได้น้อย จึงไม่เหมาะกับการนำมาทำเมนูทอด หรือเมนูผัดที่ใช้ไฟแรง ความร้อนสูง  เหมาะสำหรับประกอบอาหารที่ใช้ไฟอ่อน มีความร้อนไม่สูงมาก

 

5. น้ำมันคาโนล่า

 

 

     น้ำมันคาโนล่า เป็นน้ำมันที่สกัดจากต้นคาโนล่า ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ มีกรดไขมันจำเป็น และโอเมก้า 6 ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ ลดการเกิดหลอดเลือดอุดตัน นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ น้ำมันคาโนล่าสามารถใช้ปรุงเมนูย่าง ผัดที่ใช้ความร้อนแบบปานกลาง ใช้แทนน้ำสลัด และใช้แทนเนยในการอบขนมได้ แต่ควรบริโภคน้ำมันคาโนล่าในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้สะสมในร่างกายมากเกินไป

 

6. น้ำมันอะโวคาโด

 

 

     น้ำมันอะโวคาโด สุดยอดน้ำมันธรรมชาติมากประโยชน์ อุดมด้วยกรดโอเลอิก ช่วยลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ ช่วยเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น แก้อาการกรดไหลย้อน ท้องอืด หรือมีแก๊สในกระเพาะ นอกจากนี้ยังช่วยล้างพิษในร่างกายได้ด้วย น้ำมันอะโวคาโดสามารถปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนทุกประเภทได้ แต่ผู้ที่มีอาการแพ้ยางอะโวคาโดไม่ควรกิน เพราะฉะนั้นจึงควรศึกษาให้ดีก่อนบริโภค

 

7. น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

 

 

     น้ำมันเมล็ดทานตะวัน หรือ น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นอีกหนึ่งน้ำมันทางเลือก ที่หาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งไขมันชนิดจะช่วยลดและกำจัดไขมันคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีให้ออกจากร่างกายได้ น้ำมันทานตะวันเหมาะสำหรับการนำมาทำเมนูผัด หรือใช้เป็นส่วนผสมของซอส, น้ำสลัด เพราะมีเนื้อบางเบาและไร้กลิ่น สายเบเกอรี่ก็สามารถนำไปทำขนมได้เช่นกัน

 

     สะดวกและคุ้มกว่าใคร ลูกค้าทรู รับสิทธิพิเศษ เมื่อช้อปสินค้าออนไลน์ ผ่าน เอ็ม ออนไลน์ และ กูร์เมต์มาร์เก็ต ออนไลน์

  • ลูกค้าทรู รับส่วนลด 150 บาท เมื่อช้อปครบ 1,000 บาท ขึ้นไป (เฉพาะลูกค้าใหม่เท่านั้น)
  • ลูกค้าทรูรับส่วนลด 100 บาท เมื่อช้อปครบ 1,000 บาท ลูกค้าทรู
  • ลูกค้าทรูแบล็ค ทรูเรด รับส่วนลด 350 บาท เมื่อช้อป 3,000 บาทขึ้นไป เมื่อช้อปครั้งแรก เท่านั้น

 

คลิกรับส่วนลด เอ็ม ออนไลน์ และ กูร์เมต์มาร์เก็ต ออนไลน์ ได้ที่นี่

 

 

     เหล่าคนรักสุขภาพทั้งหลายก็ได้รู้แล้วว่าควรเลือกน้ำมันแบบไหนไว้ติดครัว ทั้งนี้ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ มีทั้งน้ำมันนำเข้าและน้ำมันทางเลือกเพื่อสุขภาพมากมายให้เลือก ทุกขวดได้มาตรฐานผ่านการรับรอง ผ่านการคัดสรรใส่ใจเลือกเฉพาะของดีมาให้ช้อป เลือกน้ำมันให้เหมาะกับการใช้งานแล้วก็ต้องอย่าลืมดูแลกินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย

     ช้อปผ่านแอฟกูร์เมต์ มาร์เก็ต ตั้งแต่วันนี้ – 15 ก.พ. 2567 รับส่วนลด 200 บาท  กูร์เมต์ มาร์เก็ต ที่สุดเรื่องคุณภาพ สด ใหม่ จากทุกมุมโลก คลิก http://gourmet.link/gyXG3  

     ลูกค้าใหม่ ส่งฟรี ไม่มีขั้นต่ำ ส่งไว ใน 1 ชม., สำหรับลูกค้าปัจจุบัน  ส่งฟรี! จัดส่งด่วนใน 1 ชั่วโมง    เมื่อช้อปสินค้าครบ 2,500 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ, จัดส่งทั่วประเทศฟรี  เมื่อช้อปสินค้าครบ 1,500 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ  ตั้งแต่วันนี้  – 31 ธันวาคม  2566  รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก http://gourmet.link/XyKcp  

     ไม่พลาดข่าวสารและโปรโมชั่น Add LINE  @gourmetmarketth รับทันทีโค้ดส่วนลด 100 บาท เมื่อช้อปครบ 1,500 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ โปรโมชั่นตั้งแต่วันนี้ – 15 ก.พ. 2567 ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์  02-239-1234

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ