7 อาหารสิงคโปร์จานอร่อย สูตรดั้งเดิมในไทย ไม่ต้องบินไกลถึงถิ่น ที่ Amara Bangkok

7 อาหารสิงคโปร์จานอร่อย สูตรดั้งเดิมในไทย ไม่ต้องบินไกลถึงถิ่น ที่ Amara Bangkok
แมวหง่าว
13 กรกฎาคม 2558 ( 07:53 )
13.4K

“สิงคโปร์” นั้นจะว่าไปแล้วก็เป็นประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากไทยเรามากนัก ขึ้นเครื่องบินประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึง นอกจากเรื่องราวของประเทศเล็กๆ ที่น่าสนใจแล้ว อีกสิ่งที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวของสิงคโปร์ก็คือเรื่องอาหารการกินนี่แหละ จะว่าไปก็คล้ายๆ กับอาหารไทยในแง่ของการที่เกิดจากการผสมผสานวัฒนธรรมหลากหลายเข้าด้วยกันนั่นเอง จนเกิดเป็นเมนูประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ ครั้งนี้เลยนับเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ลองลิ้มชิมรส สัมผัสกับรสชาติสไตล์สิงคโปร์แบบต้นตำรับได้ในกรุงเทพฯ ที่ห้องอาหาร Element โรงแรมอัมรา (Amara Bangkok) โรงแรมใหม่ในย่านสุรวงศ์ครับ

 

ห้องอาหาร Element นั้นเป็นห้องอาหารหลักของที่นี่ เน้นการตกแต่งให้รู้สึกโปร่งสบายมากที่สุด ซึ่งพื้นที่ของโรงแรมนั้นแม้จะไม่มากแต่ก็นับว่ามีการจัดพื้นที่ได้อย่างลงตัว ไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบแต่อย่างใด มีตู้แช่ไวน์ที่จัดเรียงไว้อย่างละลานตาตั้งอยู่กลางห้องเลย ในส่วนของครัวนั้นก็เป็นแบบเปิด ทำให้ได้เห็นทุกขั้นตอนของการปรุงอาหารของเชฟ เป็นการเรียกน้ำย่อยที่ได้ผลดีทีเดียว

 

กลับมาที่อาหารสิงคโปร์กันต่อ ซึ่งเป็นอาหารไฮไลท์ของที่นี่ ยืนยันความเป็นออริจินอลเพราะเชฟใหญ่ของที่นี่เป็นชาวสิงคโปร์แท้ๆ มาคอยดูแลในทุกขั้นตอน เริ่มจากเมนูเรียกน้ำย่อย “Kueh Pie Tee” ชิ้นกระทัดรัดที่มองแว่บแรกก็บอกได้เลยว่ามันคือกระทงทองกุ้งนั่นเอง ใช้แป้งปอเปี๊ยะทอดกรอบ วางด้วยไส้ที่ประกอบด้วยกุ้ง ถั่วงอก หัวไชโป๊ว และผักซอยต่างๆ รสชาติออกหวานนิดเผ็ดหน่อย ใครชอบหวานก็เติมซอสบ๊วยเพิ่มได้

 

ต่อด้วย “Popiah” อ่านตรงตัวก็คือปอเปี๊ยะนั่นแหละ แม้จะรู้จักมักคุ้นกันดีอยู่แล้วแต่สูตรของสิงคโปร์นั้นจะต่างกับของไทย ตรงที่เนื้อแป้งจะคล้ายปอเปี๊ยะสดแต่จะเหนียวหนึบหน่อย ไส้ข้างในออกรสชาติเผ็ดหวานนิดๆ ข้างในมีทั้งหัวไชเท้าผัดมันแกว ถั่วงอก ถั่วแขก ผักกาด เต้าหู้ กุนเชียง และไข่เจียว ทานคู่กับซอสหวาน จานนี้ช่วยให้รู้สึกสดชื่นดีเพราะอุดมไปด้วยผักเยอะจริงๆ 

 

เมนูที่สาม อาหารขึ้นชื่อของสิงคโปร์ และคนไทยรู้จักดี “Hainanese Chicken Rice” ข้าวมันไก่ไหหนาน ที่หลายครั้งเรามักได้ยินคนพูดกันว่าของไทยนั้นอร่อยกว่า เพราะรสชาติน้ำจิ้มจัดจ้านกว่า ข้าวหอมมันกว่า แต่ความจริงแล้วสูตรแบบสิงคโปร์นั้นเน้นความอร่อยที่แตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิงครับ โดยข้าวนั้นจะออกแห้ง ไม่มันแฉะ หอมกลิ่นน้ำมันจากไก่ ขิง กระเทียม และใบเตย  ส่วนเนื้อไก่ก็จะเนื้อนุ่ม หวาน ไม่แห้งจนกระด้าง หนังไก่ก็แห้งกว่าแบบไทย ทานคู่กับน้ำจิ้ม 3 อย่างคือ ซอสพริก ขิง และซอสซีอิ๊วดำ ใครชอบรสแบบไหนก็จิ้มได้ตามใจชอบ รวมๆ แล้วรสชาติของข้าวมันไก่ไหหนานจะออกแนวกลมกล่อม หอมมัน รับประทานแล้วไม่รู้สึกเลี่ยน 

 

จานที่สี่ “Prawn Mee Soup” ก๋วยเตี๋ยวฮกเกี้ยนกุ้งในน้ำซุป เพียงแค่นำมาวางที่โต๊ะก็ได้กลิ่นหอมของน้ำซุปลอยมาอย่างชัดเจน เพราะผ่านการเคี่ยวกระดูกหมูพร้อมกับหัวกุ้ง และเปลือกกุ้งถึง 6 ชั่วโมง ได้น้ำซุปเข้มข้นถึงใจ กลิ่นกุ้งชัดเจน รสชาติจัดจ้านกลมกล่มลงตัว ส่วนเส้นที่ใช้จะเป็นบะหมี่เหลืองเส้นกลมหนาลวกพอสุก    


ถัดมาเป็น “Laksa” (ลักซา) เมนูที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของสิงคโปร์ เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำแกงใช้เส้นลักษณะเดียวกันกับขนมจีน ใส่เครื่องแบบมาเต็มทั้งกุ้ง ไก่ ไข่ต้ม เต้าหู้ ลูกชิ้นปลาฮือก้วย น้ำซุปทำจากกุ้งแห้ง และน้ำกะทิ รสชาติออกกลางๆ ใครที่ชอบรสเผ็ดหน่อยก็เติมน้ำพริกผัด “ซำบัล” จะช่วยเพิ่มรสชาติ และความหอมอย่างลงตัว 

 

เมนูที่หก “Nasi Lemak” (นาซีเลอมะก์) โดยส่วนตัวรู้สึกว่าจานนี้โดดเด่นที่สุด (แต่เป็นอาหารพื้นเมืองของทางมาเลย์) เป็นข้าวหุงกับน้ำกะทิ ได้กลิ่นหอมนวลๆ แม้เวลารับประทานแล้วจะถูกรสชาติของเครื่องเคียงอื่นๆ กลบไปจนหมด แต่มันก็ช่วยขับเน้นกลิ่น และรสเครื่องเทศออกมาให้เด่นชัดยิ่งขึ้น เครื่องเคียงมีทั้งปลาแม็กเคอเรลหมักขมิ้น ผงกะหรี่ และใบเตย ปลาแองโชวีทอด น่องไก่ทอด ไข่เจียว และ Achar (แตงกวา และสับปะรดดอง รสชาติคล้ายอาจาด) 

 

จานสุดท้าย “Bak Kut Teh” หรือบักกุ๊กเต๋ที่เรารู้จักกันดี น้ำซุปตุ๋นกระดูกหมู กับพริกไทยขาว และกระเทียม รสชาติของชามบอกได้เลยว่าเข้มข้นและกลมกล่อมมาก ซี่โครงหมูที่ใช้ก็ชิ้นใหญ่เนื้อเยอะ เคี่ยวจนจนเนื้อนุ่มกำลังดี ไม่เหนียว และไม่เละจนเกินไป ทานคู่กับน้ำซุปได้คล่องคอชื่นใจจริงๆ มาพร้อมข้าวสวย ผักดอง และซีอิ๊วดำ 

 

โดยสรุปแล้วใครต้องการลิ้มรสอาหารสิงคโปร์ แบบที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลแต่ยังได้รสชาติดั้งเดิมอยู่ ไม่ควรพลาด“ห้องอาหาร Element” โรงแรมอัมรา เป็นอย่างยิ่งครับ นอกเหนือจากอหาหารสิงคโปร์แล้วยังมีอาหารไทย และอาหารนานาชาติไว้บริการเช่นกัน 

 

 

Amara Bangkok

180/1 ถนนสุรวงศ์ สี่พระยา บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 

โทร. +66-02-021-8888

Email: amarabangkok@amarahotels.com

 

 


**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 
ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้