อาหารไทยตำรับชาววัง ข้าวแช่ คลายร้อน แกงรัญจวน ส้มฉุน ร้าน Rabbit in the kitchen อร่อย หาชิมยาก

อาหารไทยตำรับชาววัง ข้าวแช่ คลายร้อน แกงรัญจวน ส้มฉุน ร้าน Rabbit in the kitchen อร่อย หาชิมยาก
เอิงเอย
22 เมษายน 2558 ( 10:09 )
15.9K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

ถ้าพูดถึงอาหารไทยตำรับชาววังขนานแท้แล้วล่ะก็ จะต้องนึกถึงความสวยงาม รสชาติเป็นเลิศ และมาพร้อมกรรมวิธีที่แสนอ่อนช้อย ประณีต และมากด้วยความตั้งใจ ทำให้อาหารไทยของเราเป็นมากกว่าอาหารที่ทานกันในแต่ละมื้อเพื่ออิ่ม แต่เป็นศิลปะ บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ และนิสัยใจคอของคนในชาติกันเลยทีเดียว ซึ่งมาจนถึงวันนี้ ต้องยอมรับค่ะว่าอาหารไทยตำรับชาววังแท้ๆ นั้น ใช่ว่าจะหาทานได้ง่ายๆ เพราะคนทำต้องมีทั้งความรู้ และประสบการณ์ ทำให้แค่นึกถึงก็ยากแล้วที่จะได้สัมผัสสักครั้ง แต่วันนี้ก็เป็นความโชคดีของเรามากๆ ที่ได้ค้นพบร้านอาหารไทยตำรับชาววังขนานแท้ที่ “Rabbit in the kitchen” Food Loft ชั้น 7 ของเซ็นทรัลชิดลม และ สยามสแควร์ ค่ะ 

วันนี้เรามาชิลล์ที่เซ็นทรัลชิดลมค่ะ เลยเดินมาหาของอร่อยทานกันที่ Food Loft ชั้น 7 ของเซ็นทรัล แล้วก็ต้องมาสะดุดกับเมนูข้าวแช่ชาววังที่ดูน่าลองมากๆ และเป็นเมนูที่มีเฉพาะหน้าร้อนเท่านั้นด้วยค่ะ ก็เลยขอลองกันสักหน่อย ซึ่งปกติแล้ว ร้าน Rabbit in the kitchen นี้จะตั้งอยู่ที่ สยามสแควร์ แต่วันนี้มาออกร้านที่ Food Loft ชั้น 7 ของเซ็นทรัลชิดลมจนถึงสิ้นเดือนเมษายนค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าใครไม่ว่างไปชิมที่สยามสแควร์ ก็สามารถมาชิมได้ที่เซ็นทรัลชิดลมได้ค่ะ 


จัดแจงหาที่นั่งสบายๆ กันแล้ว สักพักจานแรกก็มาเสิร์ฟลงบนโต๊ะค่ะ ประเดิมเมนูอาหารไทยแท้ๆ ด้วย “ข้าวแช่ 3 ตำรับชาววัง” ชื่อฟังดูแล้วก็สงสัยกันเล็กน้อยว่า ทำไมถึงเป็น 3 ตำรับชาววัง ? เราเลยได้รับเกียรติจากเชฟใหม่ พีระโรจน์ ศิริปัณจนะ มาเล่าให้ฟังก่อนทานกันค่ะว่า ข้าวแช่ 3 ตำรับชาววังของร้าน Rabbit in the kitchen นั้นผสมผสานมาจาก ตำรับอาหารไทยชาววังของ 3 ตำรับด้วยกัน คือ ตำรับราชมงคลโชติเวช, ตำรับเจ้าจอมมารดาซ่อนกลิ่น สมัยรัชกาลที่ 4 และพระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท พระราชธิดาในรัชกาลที่ 5 นั่นเองค่ะ พอรู้แล้วถึงกับว้าวมากๆ ที่เราจะได้ชิมข้าวแช่ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนร้านอื่นๆ เพราะมาจาก 3 ตำรับเลยทีเดียวค่ะ 


3 ตำรับนี้ มาผสมผสานกันอย่างลงตัวด้วย “น้ำข้าวแช่” ซึ่งมาจากตำรับราชมงคลโชติเวช ด้วยวิธีการทำน้ำข้าวแช่ซึ่งจะลอยดอกไม้ไทย และอบควันเทียนให้หอมดอกไม้อย่างลงตัวค่ะ 

สำหรับ “กับข้าวของข้าวแช่” ก็นำมาจากตำรับเจ้าจอมมารดาซ่อนกลิ่น ซึ่งเป็นตำรับที่ชาวเพชรบุรีสืบทอดกันต่อมาค่ะ ที่นิยมมีกับข้าวแช่ 3 อย่างด้วยกัน คือ ลูกกะปิ, ไชโป้วผัดหวาน และปลายี่สนผัดหวาน 

และ ตำรับพระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท นั้นจะเป็นที่รู้กันว่า เป็นตำรับอาหารไทยแห่งสมุนไพรค่ะ ทำให้เพิ่มพริกหยวกสอดไส้หมู และกุ้ง พันตกแต่งด้วยไข่ล่าเตียง, หมูฝอยหวาน และหอมแดงไส้ปลาช่อนโขลกฟูค่ะ 


วิธีทานข้าวแช่ ก็คือ เราจะไม่ตักกับข้าวมาทานคู่กับข้าวเหมือนที่เราเคยชินกันนะคะ แต่จะเป็นการกินกับข้าวก่อน คู่กับผักเครื่องเคียง และตามด้วยข้าว และน้ำค่ะ แน่นอนว่าเป็นเมนูที่หาทานได้ยากจริงๆ และช่วยคลายร้อนได้ดีทีเดียว น้ำข้าวแช่หอมฟุ้งด้วยกลิ่นดอกไม้ และควันเทียน ชื่นใจมากทีเดียวค่ะ 

หลังจากชาวแช่ เมนูต่อไปก็คือ “ข้าวคลุกน้ำเรือลงเรือ” ต้องขอบอกว่า เป็นอะไรที่ลงตัวมากค่ะ เพราะข้าวคลุกน้ำพริกที่ไม่แฉะจนเกินไป ทานคู่กับเครื่องเคียงทั้งหมูหวาน, ไข่เค็ม และปลาทูน่าฟู พร้อมกับผักสดที่เป็นสมุนไพร อร่อยมากๆ เลยค่ะ ใครที่ชอบน้ำพริกเยอะหน่อยก็สามารถเติมน้ำพริกที่เสิร์ฟมาคู่กันลงไปคลุกเพิ่มได้ตามใจเลย มาต่อกันที่ “แกงรัญจวน” แค่ยกมากลิ่นก็หอมรัญจวนใจจนน้ำลายสอสมชื่อแกงรัญจวนจริงๆ แกงรัญจวนนั้นจะค่อนข้างหาทานยากมากทีเดียว ซึ่งมีรสชาติคล้ายกับแกงเลียงผสมผสานกับต้มแซ่บ มีกลิ่นกะปิโชยน้อยๆ พอให้อยากตักทานเพิ่มอีกเรื่อยๆ นอกจากนี้ แกงรัญจวนยังเสิร์ฟมาคู่กับหมูกรอบท่านสมุ ที่ทั้งกรอบอร่อย ทานคู่กันแล้วฟินมากๆ เลยค่ะ เป็นรสชาติชาววังแท้ๆ ทีเดียว หลังจากทานของคาวจนอิ่มได้ที่ ก็ถึงเวลาของหวานกันบ้าง เราได้ลอง “ส้มฉุน” ของหวานโบราณขนานแท้ที่หาทานได้ยากมากอีกแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นจึงพลาดไม่ได้ ต้องขอลองสักครั้ง ส้มฉุนนี้เป็นของหวานแบบไทยๆ จริงๆ เพราะมีเครื่องเป็น ลิ้นจี่, มะม่วงเปรี้ยว, ขิงซอย, หอมเจียว, ลำไย, ขนุน และน้ำเชื่อมส้มซ่า ค่ะ นอกจากหาทานยากแล้ว ยังหาคนทำอร่อยได้ยากด้วย เป็นเมนูที่ได้ชิมแล้วต้องขอบอกจริงๆ ว่า รู้สึกสดชื่นมากๆ เหมาะกับหน้าร้อนสุดๆ


หน้าร้อนนี้ ถ้าใครอยากทานอาหารที่ดีต่อทั้งสุขภาพ และคลายร้อนด้วย อย่าลืมนึกถึงอาหารไทยแท้ตำรับชาววังที่ ร้าน Rabbit in the kitchen ดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังจริงๆ นอกจากอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์จากสมุนไพรไทยๆ อีกด้วย ได้ทานอาหารบรรยากาศแบบชาววังดูสักครั้ง ก็เป็นประสบการณ์การทานอาหารที่น่าประทับใจค่ะ


 

 


Rabbit in the kitchen

สยามสแควร์ซอย 11 (ใกล้ Hard Rock Café) ปทุมวัน, กรุงเทพฯ

โทร.0-2658-4200

www.facebook.com/RabbitInTheKitchen

IG : rabbitinthekitchen, chefmaikee

(Food Loft ชั้น 7 ของเซ็นทรัลชิดลม ถึงสิ้นเดือนเมษายน 2558) 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


Rabbit in the kitchen

ที่ีอยู่ : สยามสแควร์ซอย 11 (ใกล้ Hard Rock Café) ปทุมวัน, กรุงเทพฯ

เบอร์ติดต่อ : โทร.0-2658-4200

ร้านเปิดบริการ : 10.00-22.00 น.

เว็บไซต์ : www.facebook.com/RabbitInTheKitchen

IGrabbitinthekitchen, chefmaikee

(Food Loft ชั้น 7 ของเซ็นทรัลชิดลม ถึงสิ้นเดือนเมษายน 2558) 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้