กรือโป๊ะ กือโปะ คืออะไร ? ข้าวเกรียบปลาภาคใต้ ใครลองก็ติดใจ

กรือโป๊ะ กือโปะ คืออะไร ? ข้าวเกรียบปลาภาคใต้ ใครลองก็ติดใจ
nnanthisin
10 มกราคม 2566 ( 18:05 )
15.9K

        กรือโป๊ะ คืออะไร ? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ ใครที่เห็นเมนูชวนเรียกน้ำย่อย หน้าตาไม่คุ้น แต่รสชาติเบรคแตก แล้วยังงงๆ ว่าสิ่งนี้คืออะไรกันนะ เราจะพามารู้จัก กรือโป๊ะ กือโปะ หรือข้าวเกรียบปลา จากภาคใต้ นั่นเองค่ะ นอกจากรสชาติที่ชวนหิวแบบไม่หยุดแล้ว บอกเลยว่ามีความสนุกซ่อนอยู่ในเมนูนี้ด้วยน้า ทั้งอร่อย ทั้งสนุกแบบนี้ ตามเรามาเมคเฟรนกับสิ่งนี้กันเลยค่า

 

 

กรือโป๊ะ กือโปะ คืออะไร ?

        กรือโป๊ะ คือ ข้าวเกรียบสด เป็นเมนูของว่าง หรือของกินเล่น ที่นิยมทานกันในภาคใต้ โดยมีแหล่งผลิตส่วนใหญ่อยู่ที่จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดปัตตานี และเป็นของดีมีชื่อเสียงขอทั้งสองจังหวัดอีกด้วยค่ะ ซึ่งเป็นอาหารว่าง ที่ได้รับอิทธิพลมาจากมาลายู ในภาษามาลายูจะเรียกว่า เกโรโปะก์ (Keropok) ภาษาอินโดนีเซีย เรียกว่า กรุปุ๊ก (Krupuk / Kerupuk) และภาษาฟิลิปิโน เรียกว่า โกรเปก (Kropek)

 

Sallehudin Ahmad / Shutterstock.com

 

วิธีทำ กรือโป๊ะ

        ส่วนผสมที่นำมาใช้จะมาจากวัตถุดิบง่ายๆ คือ แป้งมันสำปะหลัง เกลือ น้ำตาลทราย และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ปลา นั่นเองค่ะ โดยจะนิยมใช้ปลาทูสด หรือปลาชนิดอื่นๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น จากนั้นนำปลามาตัดหัวและหาง บดให้ละเอียด แล้วนำมาผสมคลุกเคล้ากับส่วนผสมทั้งหมด นวดแป้งให้เข้ากันดี สามารถนำไปต้มในน้ำเดือดได้เลย ใครๆ ก็สามารถทำกินเองเล่นๆ ที่บ้านได้ และเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้ดี เพราะปัจจุบันมีคนนิยมทานกันมากขึ้น และนำไปแปรรูปได้อย่างหลากหลาย

 

 

        กรือโป๊ะ สามารถทานได้หลายแบบ ทำให้เมนูที่ดูน่าสนุก และน่าทานไปพร้อมๆ กัน

  • หั่นเป็นเส้น แล้วนำมาตัด ลงทอดในน้ำมันได้เลย รสชาติคล้ายกับทอดลูกชิ้นปลาทอด และให้รสสัมผัสที่เหนียวกว่า

 

 

  • หั่นเป็นแผ่นบางๆ นำไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำไปทอด จะทำให้ฟูขึ้น 2-3 เท่า กลายเป็นข้าวเกรียบปลา

 

 

  • เพิ่มสีสันลงไปในขั้นตอนผสมแป้ง ก็จะเป็นข้าวเกรียบที่สวยงาม ดูน่าทาน

 

 

        การทำกรือโป๊ะ เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันจากรุ่นสู่รุ่นมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน จากการทำไว้ทานกันแค่ในครัวเรือน แบ่งขายกันบ้างภายในหมู่บ้าน จนขยายตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไปสู่ระดับตำบล อำเภอ และจังหวัดอื่นๆ นอกจากนี้ยังถือเป็นขนมของดีจากแดนใต้ ที่ได้ขึ้นห้างอีกด้วยค่ะ 

ข้อมูลอ้างอิง สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้