ตามรอยตำนาน 3 ร้านดัง อร่อยตั้งแต่รุ่นใหญ่ยันรุ่นใหม่

ตามรอยตำนาน 3 ร้านดัง อร่อยตั้งแต่รุ่นใหญ่ยันรุ่นใหม่
nnanthisin
1 ธันวาคม 2566 ( 14:00 )
828

        วันนี้ขอเอาใจวัยรุ่นสายเก๋า กับ ร้านเก่าแก่ในตำนาน 3 ร้านดัง ที่สืบทอดความอร่อยมานานกว่า 50 ปี ตั้งแต่รุ่นใหญ่จนถึงรุ่นใหม่ ที่บอกเลยสายกินตัวจริงห้ามพลาด ครั้งนึงในชีวิตต้องไปลอง มีร้านอะไร ที่ไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปตามรอยความอร่อยกันเลย...ลุย!

 

 

1. วัฒนาพานิชย์

 


        ประเดิมร้านแรกกันแบบจัดหนักจัดเต็ม ที่ร้าน วัฒนาพานิชย์ ย่านเอกมัย ร้านนี้สายเนื้อทุกคนต้องรู้จัก เพราะเปิดมายาวนานกว่า 50 ปี รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว เรียกว่าสืบทอดความอร่อยก้นมาตั้งแต่รุ่นปู่ยันรุ่นหลาน โดยยึดหลักคุณภาพเป็นสำคัญ ตัวร้านยังคงความคลาสสิกแบบเดิม ภายใต้ตึกแถวสองห้อง ครัวเปิด มีหม้อตุ๋นตั้งโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อยู่หน้าร้าน ชวนให้คิดถึงร้านวัยเด็กชะมัด! แต่สิ่งที่เพิ่มเติมมาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า ก็คือ เมนูอาหารตามสั่ง

 

 

        ว่าแล้วก็ไม่รอช้า เข้าร้านปั๊บจัดทันที เมนูเด็ดของร้านเป็นอะไรไปไม่ได้ “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ” นั่นเอง เนื้อตุ๋นคือนุ่ม เขาบอกว่าใช้เวลาเคี่ยวนานถึง 8 ชั่วโมง OMG! บวกกับน้ำซุปสูตรเฉพาะของทางร้าน และลูกชิ้นเนื้อที่สั่งทำพิเศษแบบเน้นปริมาณเนื้อ เอาเป็นว่ารวมทุกความพิเศษไว้ในชามเดียว พูดเลยว๊าวทุกคำ ไม่เวอร์ ต้องมาลอง! และอีกเมนูที่ตีคู่กันมา “แพะตุ๋นยาจีน” เมนูสุขภาพที่หาทานยากมาก มากแล้ว ส่วนใครที่กังวลเรื่องกลิ่นของเนื้อแพะ สบายใจได้ เพราะเขาปรุงใส่เครื่องยาจีน จนทำให้หอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นสมุนไพร รับรองว่าถ้าได้ลองแล้วจะติดใจ อร่อย แล้วยังช่วยบำรุงร่างกาย ซื้อไปฝากญาติผู้ใหญ่เหมาะมากๆ และสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อ กลัวแพะ เขาก็มีแกะ เอ้ย! ไก่ 555 เมนู “ข้าวหน้าไก่” ไว้เสิร์ฟ เนื้อไก่นุ่มๆ หั่นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยน้ำซอสฉ่ำเยิ้ม กินกับพริกชี้ฟ้าที่หั่นมาคู่กัน เด็ด! เมนูที่ดูธรรมดา แต่บอกเลยว่าอร่อยมาก พร้อมจบตบท้ายด้วยของหวานอย่าง “พุดดิ้ง” ที่ให้ความรู้สึกหวานๆ เย็นๆ ชื่นใจ มีหลายรส ทั้งรสชาไทย รสมะพร้าว และรสเผือก เลือกได้ตามชอบ โอ๊ย...อิ่มมากๆ บอกเลยว่าใครไม่มาลองต้องเสียใจ ฉะนั้น วันหยุดนี้รีบมาจัดให้ไว ตามลิงก์ที่ให้ไว้ด้านล่าง แล้วอย่าลืมสแกนด้วยทรูมันนี่นะ ง่าย คุ้ม!

 

 

 

2. มนต์ นมสด

 


        มาต่อร้านที่สองกันเลย จัดหนักมาแล้ว ก็ขอมารับความหวาน สดชื่น แบบชิลๆ กับร้าน มนต์ นมสด ย่านเสาชิงช้า เขาเปิดมานานกว่า 50 ปี ตั้งแต่เป็นร้านริมคลองธรรมดา เติบโต ปรับโฉมใหม่จนมาเป็นร้านตึกแถวติดแอร์ ทันสมัยอย่างทุกวันนี้ แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยคือรสชาติความอร่อย ที่เรานั่งยันนอนยันการันตีได้เลยว่าจริ๊ง จริง! เพราะเรานี่แหละ FC คอซองตัวยง กินทุกเย็นหลังเลิกเรียน ตั้งแต่ร้านเริมคลองสุดคลาสสิก จนโด่งดังกลายเป็นที่รู้จักและเป็นจุดเช็กอินของคนทุกรุ่นทุกวัยอย่างทุกวันนี้ 

 

 

        สำหรับเมนูที่หนึ่งในใจเรา ที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยก็คือ “ขนมปังปิ้งหน้าเนยสังขยาส้ม” สังขยาเขาแบบเข้มข้น ไม่หวานเกินไป ขนมปังก็มีความกรอบนุ่ม บอกคำเดียวอร่อยมาก และอร่อยแบบนี้มีที่นี่ที่เดียวจริงๆ... ส่วนเมนูยอดฮิตที่ต้องลองก็คือ “ขนมปังปิ้งหน้าซุปข้าวโพด” ซุปข้าวโพดมาแบบฉ่ำๆ มีความหอมในตัวของซุป ได้ฟีลแบบละมุนๆ คนชอบซุปข้าวโพดอย่างเราโอเคเลย และอีกเมนู “ขนมปังปิ้งหน้าแยมส้ม” ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ดัดแปลงมาจากการทำแยมส้มในแบบฉบับของญี่ปุ่น ให้ได้รสชาติที่หมาะกับคนไทย ขอแนะนำให้กินคู่กับชาไทย บอกเลยรสชาติเข้ากันแบบสุดๆ... และสุดท้าย เมนูน้องใหม่ที่กำลังขึ้นมาเทียบชั้นเมนูรุ่นเก๋า “พุดดิ้งคาราเมล” รสชาติความหอมหวานของคาราเมล กินรวมกับเนื้อพุดดิ้ง นี่มันลงตัวเลย... จัดขนมปังปิ้งไปแล้ว ก็ต้องสั่งเครื่องดื่มมาล้างปากสักหน่อย ซึ่งเมนูเครื่องดื่มเขาก็มีให้เลือกเพียบ... แต่ที่อยากให้ลองคือ “ช็อคโอ๊ตหญ้าหวาน” อร่อย เหมาะกับคนรักสุขภาพ แต่ใครที่ไม่ห่วงเรื่องแคลจัด “ช็อคโกแลตเย็น” ไปเลย เหมือนเรา รับรองฟิน หรือจะ “ชามะนาว” ก็เริด รสชาติคือเปรี้ยวกำลังดี เมนูขายดีของทางร้านเขาเลยละ ที่สำคัญร้านนี้รับชำระด้วยทรูมันนี่ อันนี้คือดีย์... โอ๊ย พูดแล้วก็อยากจะยกร้านไปไว้ข้างบ้าน จะกินเช้า กินเย็น กินดึกเลย...ใครที่มาแถวเสาชิงช้า แล้วยังไม่เคยลอง ขอให้ลองสักครั้ง แล้วเชื่อว่าคุณจะกลายเป็น FC ตัวยงอย่างเราแน่นอน ส่วนใครที่ไม่คุ้น ไม่เคยมาแถวนี้ ปักหมุดตามลิงก์ที่ให้ไว้ด้านล่างได้เลย

 

 

 

3. หวานดำรงค์

 

 

        ตบท้ายด้วยความหวาน กับขนมไทยโบราณ ที่ร้าน หวานดำรงค์ ย่านรามคำแหง ตำนานความอร่อยของร้านนี้มีมาตั้งแต่สมัยคุณย่า ยาวนานกว่า 40 ปี แล้วนะเทอ... ที่นี่มีขนมไทยให้เลือกอร่อยเยอะมากๆ บางอย่างหากินไม่ได้แล้วตามท้องตลาด อย่าง ขนมทองเอก ขนมเสน่ห์จันทร์ และสิ่งที่ทำให้เราชอบขนมไทยของที่นี่ ก็คือรสชาติที่กลมกล่อม ตามแบบฉบับขนมไทยโบราณดั้งเดิม มีกลิ่นหอม รสชาติไม่หวานจนเกินไป และด้วยความที่เขาใส่ใจในความสะอาด เลือกสรรแต่วัตถุดิบคุณภาพดี เลยทำให้ยังครองใจลูกค้ามาจนวันนี้

 

 

        ขนมขึ้นชื่อของร้านและเป็นตัวโปรดของเรา นั่นก็คือ “ตะโก้” หน้ากะทิให้รสชาติเค็มๆ มันๆ กำลังดี ซึ่งพอกินกับสาคู แห้ว หรือเผือกที่อยู่ชั้นล่าง มันได้รสชาติที่อร่อยลงตัวสุดๆ ตัวต่อมาเป็นตัวขึ้นชื่อที่สุดของร้าน “ขนมชั้น” เนื้อเหนียวนุ่ม หวานมันพอดี ที่เราชอบคือมันไม่ติดกันเป็นก้อน ลอกกินเป็นชั้นๆ ได้สบาย จะบอกว่ากินคู่กับน้ำชาหรือกาแฟ เข้ากันมาก อีกตัวที่อยากให้ลองคือ “วุ้นกะทิ” ตัวกะทิด้านล่าง จะออกรสเค็มนิดๆ มีความนิ่มๆ นุ่มๆ ส่วนวุ้นด้านบนก็หวานหน่อยๆ สองส่วนผสมผสานกันได้แบบพอดี เคยเอาไปแช่เย็นแล้วมากินยิ่งอร่อย มีให้เลือกหลายรสเลยนะ ทั้งใบเตย กาแฟ อัญชัน น้ำแดง น้ำส้ม ซาหริ่ม สังขยา และสุดท้าย ชุดสเปเชียลที่อยากจะแนะนำ “ชุดขนมมงคล 5 อย่าง” มีขนมชั้น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ล่ะก็เม็ดขนุน จะซื้อกินเอง ซื้อฝาก หรือให้เป็นของขวัญช่วงเทศกาลคือได้เลย ใครกำลังมองหาขนมไทยที่ได้รสชาติไทยแท้ๆ ขอแนะนำร้านนี้ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ใครอยู่ไกล สั่งออนไลน์ได้นะ แต่ถ้าอยากมาเลือกดูที่ร้านก็ปักหมุดตามลิงก์ที่ให้ไว้ได้เลยค๊าบ...

 

 

        ทั้ง 3 ร้านดังนี้ อร่อยคุ้มค่ามั่กๆ อยากให้ทุกคนได้มาลองสักครั้ง กับความอร่อยระดับตำนาน ที่มีเอกลักษณ์และความอร่อยเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร มาลองแล้วรับรองว่าจะติดใจเหมือนเราน๊า ที่สำคัญสแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วันนี้ รับสิทธิ์ลุ้นรถเทสล่า และรางวัลอื่นๆ อีกเพียบ รวมกว่า 8 แปดล้านบาท โอ๊ย...อร่อยแล้วยังได้ลุ้นโชคใหญ่ ต้องรีบไปจัดด่วนๆ เลย... แล้ว EP. หน้า ทรูมันนี่ จะพาไปลัดเลาะเสาะหาร้านเด็ด ร้านอร่อยที่ไหนมาฝากอีก รอติดตามกันนะงับ!

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้