ติ่มซำระดับมิชลิน Tim Ho Wan เปิดแล้วในไทย ลิ้มลองจตุรเทพติ่มซำใกล้ๆ ไม่ต้องไปถึงฮ่องกง!

ติ่มซำระดับมิชลิน Tim Ho Wan เปิดแล้วในไทย ลิ้มลองจตุรเทพติ่มซำใกล้ๆ ไม่ต้องไปถึงฮ่องกง!
แมวหง่าว
31 สิงหาคม 2558 ( 15:49 )
30.4K

Words and Photo by แมวหง่าว

"ติ่มซำ" อาหารจีนที่เป็นที่รู้จักมักคุ้นของชาวไทยมานาน ด้วยขนาดพอดีคำ รับประทานง่าย มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ในหมู่นักชิมเองก็มีการกล่าวขานถึงร้านติ่มซำร้านเด็ดน่าลองแห่งเกาะฮ่องกงอยู่หลายร้าน และหนึ่งในร้านที่มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือถึง "จตุรเทพแห่งติ่มซำ" ระดับมิชลินสตาร์ ก็คงไม่พ้น "ทิม โฮ วาน  (Tim Ho Wan)" ร้านที่ได้รับการขนานนามจาก Macau Michelin Guide ให้เป็น "ร้านอาหารมิชลินสตาร์ที่ราคาย่อมเยาที่สุดในโลก" ปัจจุบันประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วจนต้องเปิดสาขาเพิ่มเป็น 5 สาขาทั่วฮ่องกง และอีก 5 สาขาในประเทศสิงคโปร์ 

 

เป็นเรื่องน่ายินดีที่เราไม่จำเป็นต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปกินไกลถึงถิ่นอีกต่อไปแล้ว เพราะตอนนี้ Tim Ho Wan ลัดฟ้ามาเปิดที่เมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 เทอร์มินัล 21 เดินทางมาชิมกันแบบสบายๆ ด้วยรถไฟฟ้า 

 

สำหรับครั้งนี้เชฟแมค กุย ปุย เจ้าของร้าน Tim Ho Wan เดินทางมาร่วมงานเปิดตัวร้านด้วยตัวเองเลยทีเดียว การันตีความอร่อยไม่แพ้ที่ฮ่องกงแน่นอน เชฟแมค กุย ปุยนั้นเป็นอดีตเชฟใหญ่ของโรมแรมระดับห้าดาวอย่าง Fourseasons ในฮ่องกง ก่อนจะตัดสินใจออกมาเปิดร้าน Tim Ho Wan ในย่าน Mongkok เพื่อให้คนทั่วไปได้มีโอกาสลิ้มรสติ่มซำระดับมิชลินสตาร์ ในราคาไม่แพงนั่นเอง จนตอนนี้เป็นที่รู้กันว่าถ้าใครอยากจะไปทานต้องรอคิวไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมงแน่นอน

 

สำหรับเมนูทั้งหมดภายในร้านก็จะมีหลายหมวด ตั้งแต่ของนึ่ง (Steamed) ของทอด (Deep Fried) ก๋วยเตี๋ยวห่อไส้ (Vermicelli Roll) ข้าว (Rice) โจ๊ก (Congee) และของหวาน (Desserts)

 

ไฮไลท์จะอยู่ที่ "จตุรเทพแห่งติ่มซำ" (The Big Four Heavenly Kings Dimsum of Tim Ho Wan) ทั้งสี่จานที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดของ Tim Ho Wan อันได้แก่

 

จตุรเทพลำดับหนึ่ง "ซาลาเปาอบไส้หมูแดง" (Cha Siu Bao) ซาลาเปาแป้งกรอบนอกนุ่มใน เห็นหน้าตาแวบแรกอาจนึกว่าเป็นขนมด้วยซ้ำ เมื่อลองกัดลงไปจะพบกับความหอมนุ่ม ชุ่มฉ่ำของไส้หมูแดงรสนุ่มนวล ค่อนไปทางหวานเล็กน้อย อร่อยสุดยอด

 

จตุรเทพลำดับสอง "ขนมผักกาด" (Turnip Cake) ตำรับของ Tim Ho Wan อาหารประจำท้องถิ่นของจีนจานนี้มองแว่บแรกอาจดูเหมือนไม่มีอะไร แต่เพียงได้จรดปลายตะเกียบลงไปจะสัมผัสถึงความเนียนละเอียด เบา นุ่มจนแทบละลายในปาก รับประทานเปล่าไม่ต้องปรุงอะไรก็ได้ ใครกลัวจืดไปก็มีซอสสูตรพิเศษประจำร้านไว้รับประทานกับจานนี้เหมือนกัน

 

จตุรเทพลำดับสาม "มาไลโก๊ว" (Ma Lai Go) เค้กเนื้อฟูนุ่มสไตล์แคนโตนีส รสกลมกล่อม หวานหอมกำลังดี เสิร์ฟมาเป็นเค้กชิ้นโตสีคาราเมล (จากน้ำตาลทรายแดง) เหมาะสำหรับสั่งมาปิดท้ายมื้อล้างปากได้เป็นอย่างดี

 

จตุรเทพลำดับสี่ "ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้ตับ" (Rice Noodle Roll) ซึ่งก็เป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดที่พิเศษ และเด็ดขาดกว่าที่อื่นตรงที่ความเนียนนุ่มของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่แทบจะไหลลื่นทันทีที่สัมผัสปลายลิ้น รสของไส้ตับที่เข้มข้นนั้นเข้ามาเสริมความนุ่มของเส้นกันได้แบบพอดี

 

แน่นอนว่าของอร่อยที่ Tim Ho Wan นั้นไม่มีทางที่จะมีแค่สี่อย่างแน่ๆ เมนูเด็ดอื่นๆ ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดเช่นกัน ได้แก่

-ฮะเก๋ากุ้ง เนื้อแน่น ชิ้นเต็มคำ-

 

-ฟองเต้าหู้ห่อกุ้งทอด-

 

-เกี๊ยวกุ้ง และผักปวยเล้งนึ่ง-

 

-ขนมจีบหมู และกุ้ง-

 

-เกี๊ยวกุ้งทอดทอดราดซอสวาซาบิ-

 

-ข้าวเหนียวห่อใบบัว-

 

-วุ้นไกวฟ้า-

 

ทุกเมนูนั้นรับรองว่าทำกันแบบสดๆ ใหม่ๆ แน่นอน เพื่อให้ได้รสชาติระดับมิชลินสตาร์ แค่อ่านอย่างเดียวคงไม่อาจพิสูจน์ความอร่อยได้ นักชิมทุกท่านคงจะต้องลองมาลิ้มรสด้วยตัวเองได้ที่ Tim Ho Wan สาขาแรกของประเทศไทย ที่เทอร์มินัล 21 เท่านั้น

 

Tim Ho Wan

ที่ตั้ง : ชั้น 3 Terminal 21 (BTS อโศก / MRT สุขุมวิท)

เปิดบริการ : 10.00-22.00 น.

โทรศัพท์ : 0-2006-5288

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

Tim Ho Wan

ที่ตั้ง : ชั้น 3 Terminal 21 (BTS อโศก / MRT สุขุมวิท)

เปิดบริการ : 10.00-22.00 น.

โทรศัพท์ : 0-2006-5288

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ