5 ร้านแนะนำ อยุธยา อร่อยรอบเกาะเมือง ที่ไม่ไป ถือว่าพลาด !

5 ร้านแนะนำ อยุธยา อร่อยรอบเกาะเมือง ที่ไม่ไป ถือว่าพลาด !
เอิงเอย
5 มีนาคม 2561 ( 17:59 )
95.6K

       ตาม #TEAMGIRL พาไปจัดอันดับ Top 5 ร้านแนะนำ อยุธยา ร้านอร่อยย่านเกาะเมือง ที่ไม่ไป ถือว่าพลาด คราวนี้จะมาพาทัวร์รอบๆ ตัวเมืองอยุธยากันบ้าง รับรองเด็ดไม่แพ้กันแน่นอนนน !

 

ร้านอาหารอร่อยอยุธยา

 

#5 The Wine Ayudhaya

 

 

      แกรนด์เจ้าพระญา และ The Wine Ayudhaya เป็นร้านอาหารในพื้นที่เดียวกัน แต่คอนเซ็ปต์ต่างกันเล็กน้อย “แกรนด์เจ้าพระญา” จะอยู่บริเวณริมแม่น้ำ เน้นเสิร์ฟอาหารไทยรสชาติต้นตำรับ ส่วน “The Wine Ayudhaya” จะอยู่ในตัวอาคารดีไซน์เก๋ สร้างจากวัสดุใกล้ตัวง่ายๆ อย่างไม้ยางอัด น็อต เหล็ก และแผ่นพลาสติก

      ด้านในมีให้เลือกนั่งถึง 3 ชั้น เมนูอาหารเน้นเป็นอาหารทานง่าย อย่างของว่าง และเครื่องดื่มต่างๆ เรียกว่ามาที่เดียว แต่ได้ถึงสองบรรยากาศสุดชิล ร้านนี้กำลังอินสุด สายฮิปต้องมา

 

#TopDish

อันดับ 3 แกงขาวหมู (260 บาท) – ซิกเนเจอร์ประจำร้าน เป็นแกงพื้นบ้านของอยุธยา ที่เครื่องพริกแกงจะใช้พริกไทยมาโขลกกับเครื่องเทศ ทานคู่กับปลาสลิดทอด

อันดับ 2 ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน (420 บาท) – เป็นปลาเนื้ออ่อนแม่น้ำ พริกแกงทางร้านโขลกเอง และใช้กะทิสดคั้นเอง

อันดับ 1 กุ้งแม่น้ำเผา (ตัวละ 450 บาท / 3 ตัว 1,350 บาท) เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด / หรือจะเพิ่มออปชั่นพิเศษ น้ำจิ้มแกรนด์ (50 บาท) เป็นน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน ทำมาจากพริกแห้ง (ลูกค้าที่เคยมาทาน ต้องสั่งแทบทุกคน)

พิกัด : ริมถนนทางหลวงหมายเลข 3469 บางปะอิน-อยุธยา
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00- 22.00 น.

================

 

#4 ก๋วยเตี๋ยวหมูเฮียติ่ง

 

 

      ก๋วยเตี๋ยวหมูเฮียติ่ง หรือที่ชาวอยุธยามักจะเรียกกันติดปากว่า ก๋วยเตี๋ยวถีบจักร เปิดขายมานานกว่า 20 ปี เฮียติ่งเริ่มต้นจากการพายเรือตระเวนขายก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำโบราณ ลัดเลาะไปตามแม่น้ำป่าสัก จนขยับขยายมาเปิดร้านอยู่บนบก ซึ่งลูกค้าก็ยังตามมากินอย่างไม่ขาดสาย

      ร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่ การเคี่ยวน้ำซุปจากกระดูกเล้งนานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนนำมาปรุงเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มจืด ต้มยำ และเย็นตาโฟ โดยใช้หมูสับสดๆที่ผ่านการหมักกับกระเทียมและพริกไทยนำมาลวกใส่ลงไปชามต่อชาม ทำให้น้ำซุปยิ่งหวานกลมกล่อม แทบไม่ต้องปรุง

      เอกลักษณ์ของร้านอยู่ที่โต๊ะจักร ที่นำมาจัดวางสำหรับนั่งกินก๋วยเตี๋ยว คนอยุธยาก็เลยเรียกกันติดปากว่า..ก๋วยเตี๋ยวถีบจักร

 

#TopDish

อันดับ 3 เส้นใหญ่เย็นตาโฟ (ชามละ 40 บาท/ใส่ถุง 45 บาท)

อันดับ 2 เส้นเล็กต้มจืด (ชามละ 40 บาท/ใส่ถุง 45 บาท) – หมู ชิ้นของร้านนี้ จะหมักด้วยไข่และเกลือ เพื่อให้ได้หมูที่เนื้อนิ่ม เคี้ยวหนึบ

อันดับ 1 บะหมี่ต้มยำ (ชามละ 40 บาท/ใส่ถุง 45 บาท)

พิกัด : ริมถนนเลียบทางรถไฟ
เวลา เปิด-ปิด : วันพุธ-จันทร์ เวลา 09.00-15.00 น. (หยุดวันอังคาร)

=====================

 

#3 The Summer House

 

 

      The Summer House ร้านอาหารและคาเฟ่สุดเก๋ น่านั่งประจำเมืองอยุธยา เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของครอบครัว ที่ในช่วงซัมเมอร์มักจะแวะมาพักผ่อนในบ้านพักริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้อยู่เป็นประจำ ก่อนที่จะตัดสินใจเปิดบ้านให้กลายเป็นร้านสำหรับต้อนรับแขกในบรรยากาศสุดอบอุ่น สามารถเลือกนั่งได้ตามชอบ ทั้งในบ้าน ชานบ้าน หรือในสวนริมแม่น้ำสุดชิลล์

      เมนูอาหาร เน้นสูตรของครอบครัว มีการนำอาหารฝรั่งมาดัดแปลงผสมผสานวัตถุดิบแบบไทยๆ หรือบางอย่างจะใช้ของดีของดังประจำจังหวัดอย่างสายไหมเข้ามาผสมผสาน

 

#TopDish

อันดับ 3 เครื่องดื่ม ชากุหลาบลิ้นจี่ (90 บาท) – ใช้วิธีการชงชาแบบ Sun Brew คือนำชาไปแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติ นำไปตากแดดนานกว่า 5 ชั่วโมง จนได้น้ำชารสอ่อน ไม่เข้มจนเกินไป และเก็บได้นานกว่าการชงด้วยน้ำร้อน

อันดับ 2 ขนมหวาน Riceberry Mousse (90 บาท) – ใช้วัตถุดิบไทยๆ มาทำขนมฝรั่ง โดยนำนมข้าวสีนิลมาทำเป็นมูส โรยหน้าด้วยข้าวพองเคลือบคาราเมล รสเค็ม มัน หวาน เคี้ยวกรุบ ทานคู่กับเนื้อมูสนุ่มๆ ยิ่งเข้ากัน

อันดับ 1 อาหารคาว สปาเก็ตตี้ต้มยำกุ้ง (280 บาท) – สปาเก็ตตี้ ผัดกับครีมซอสต้มยำกุ้ง และมันกุ้ง + ใส่กุ้งแม่น้ำ (มาเที่ยวอยุธยา อยากทานกุ้ง แต่เบื่อเมนูเดิมๆ แนะนำเมนูนี้)

 

พิกัด : ริมถนน ทางหลวงหมายเลข 3477 บางปะอิน-อยุธยา
เวลา เปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-21.30 น.

==================

 

 

#2 ขนมจีนบ้านประไพ

 

 

      ขนมจีนบ้านประไพ เป็นร้านขนมจีน 4 ภาคเจ้าดังประจำจังหวัดอยุธยา เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2544 ด้วยความอร่อยของขนมจีน ที่ทางร้านรับแป้งมาจากต้นตำรับอย่างเมืองหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นำมาบีบเป็นเส้นสดๆ วันต่อวัน นำมาผสมกับผักสมุนไพรต่างๆ อย่างแครอท ฟักทอง อัญชัญ บีทรูท และใบบัวบก กลายเป็นเส้นขนมจีนสีสวย

      ส่วนน้ำยาขนมจีนเน้นใช้กะทิสด เพิ่มความอร่อยด้วยปลากะโตกหรือปลายี่สก ปลาแม่น้ำที่หาได้ง่ายในจังหวัด มีเนื้อเยอะ เมื่อนำมาผสมเป็นน้ำยาขนมจีนจะขึ้นฟูดูน่ากิน

     น้ำยาทุกหม้อของร้านนี้ จะต้มและอุ่นให้ร้อนตลอดเวลาด้วยเตาถ่าน แถมยังมีอาหารตามสั่ง และขนมหวานให้เราเลือกทานอย่างครบครัน

     จุดเด่นอีกอย่างของที่นี่ คือมีผักให้ฟรี ทั้งผักสด ผักดอง มากกว่า 10 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นผักพื้นบ้านที่หาได้ในจังหวัด

 

#TopDish

อันดับ 3 น้ำยาป่า(ขาไก่,ลูกชิ้น) (15 บาท)

อันดับ 2 น้ำยาแกงเขียวหวาน(ลูกชิ้นปลากราย) (20 บาท) – ใช้เนื้อปลากรายล้วนๆไม่ผสมแป้ง ทำให้ได้ลูกชิ้นที่เคี้ยวหนึบ

อันดับ 1 น้ำยากะทิ(ปลา) (15 บาท)

พิกัด : ริมถนนวัดพระญาติการาม-วัดกระสัง
เวลา เปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 08.00-16.00 น. (หยุดวันจันทร์)

=====================

 

 

#1 ร้านริมน้ำ

 

 

      ร้านริมน้ำ เป็นร้านอาหารไทย ที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2528 ตั้งอยู่ภายในตลาดกลางอยุธยา หรือชื่อเต็มๆ ว่า ตลาดเพื่อการเกษตร จ.พระนครศรีอยุธยา ริมถนนสายเอเชีย ซึ่งตลาดแห่งนี้ถือเป็นศูนย์รวมของสดของดีประจำจังหวัด ในราคาที่ย่อมเยา ทำให้ทั้งคนในพื้นที่รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างแวะมาชอปมาชิม โดยเฉพาะเมนูยอดนิยมอย่างกุ้งแม่น้ำอยุธยา ต้องแวะมากินที่นี่ จะได้กุ้งดี และถูกกว่าที่ไหนๆ

      ร้านริมน้ำ ในตลาดกลางอยุธยา ขึ้นชื่อว่ามีอาหารให้เลือกหลากหลาย ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา โดยวัตถุดิบทุกอย่างส่งตรงจากฟาร์ม รับรองได้ว่าสดอร่อยทุกจานแน่นอน

 

#TopDish

อันดับ 3 ปลาช่อนเผา (ตัวละ 290 บาท) – กินคู่กับน้ำพริกและผัก

อันดับ 2 แกงคั่วหอยขม (100 บาท)

อันดับ 1 กุ้งเผา (กิโลกรัมละ 600 บาท) – ที่ร้านมีให้เลือกระหว่างกุ้งเลี้ยงกับกุ้งธรรมชาติ(กุ้งแม่น้ำ) ที่ได้รับความนิยม คนสั่งมากที่สุดจะเป็นกุ้งเลี้ยง

พิกัด : ในตลาดกลางเพื่อการเกษตร อยุธยา ริมถนนสายเอเชีย (ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ)
เวลา เปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-21.30 น.

 

ติดตามชมรายการ Team Girl ได้ ทุกวันเสาร์ 13.15 น.ทางช่อง GMM 25

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้