ราเมงมีอะไรบ้าง น้ำซุปราเมง 5 ประเภทหลัก มีอะไรบ้าง ต่างกันยังไง ?

ราเมงมีอะไรบ้าง น้ำซุปราเมง 5 ประเภทหลัก มีอะไรบ้าง ต่างกันยังไง ?
แมวหง่าว
3 สิงหาคม 2565 ( 15:25 )
60.2K

     ราเมง หรือ ราเมน ร้อนๆ รสอูมามิ กินกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ แล้วใครกำลังอยากรู้ว่า ราเมงมีอะไรบ้าง น้ำซุปราเมงมีกี่ชนิด แล้วแต่ละชื่อนั้น รสชาติต่างกันอย่างไร วันนี้เราหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ ราเม็งเส้นเหนียวนุ่มที่เราชื่นชอบกันนั้น ได้รับอิทธิพลมาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวจากจีนที่เข้ามาสู่ญี่ปุ่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2443 ซึ่งจะมีชาวจีนเข้ามาอยู่ตามเมืองท่าใหญ่ๆ ของญี่ปุ่น เช่น โยโกฮามา ฮาโกดาเตะ แน่นอนว่าคนญี่ปุ่นก็ได้ปรับให้เข้ากับรสนิยมการกินของตัวเอง จนปัจจุบันที่ญี่ปุ่นมีร้านที่ขายราเม็งกว่า 200,000 ร้าน แต่ที่ต่างกันไปก็คือน้ำซุปในชามนั่นเอง ที่ประเทศญี่ปุ่นเค้ามีน้ำซุปแบบไหนกันบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 

 

ชนิดของราเมง น้ำซุปราเมงมีกี่ประเภท

 

1. โชยุราเมง คืออะไร

 

 

     โชยุราเม็ง Shoyu Ramen น้ำซุปใสที่ปรุงจากโครงไก่ กระดูกหมู แผ่นปลาโอ หรือสาหร่ายคอมบุ แล้วปรุงรสด้วยโชยุเป็นเบสหลัก ซึ่งวัตถุดิบอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น หากคนญี่ปุ่นพูดถึงราเม็งล่ะก็ ส่วนใหญ่แล้วจะหมายถึง โชยุราเม็งนี่แหละ เป็นชามพื้นฐานที่สุดของความเป็นราเม็ง

 

2. มิโซะราเมง คืออะไร

 

 

     มิโซะราเม็ง Miso Ramen มีต้นกำเนิดมาจากเมืองซัปโปโร ราว 50 ปีก่อน แน่นอนว่านิยมปรุงรสน้ำซุปด้วยมิโซะ รสชาติของแต่ละร้านจะไม่เหมือนกัน บางร้านปรุงให้ออกเปรี้ยว บางร้านจะรสเค็มนำ น้ำซุปมิโซะนี้จะเข้มข้นมากๆ ไม่ใสเท่าโชยุราเม็ง ส่วนเส้นที่ใช้จะใหญ่กว่าเส้นราเม็งเล็กน้อย

 

3. ชิโอะราเมง คืออะไร

 

 

     ชิโอะราเม็ง Shio Ramen ราเมงซุปเกลือ เกลือในภาษาญี่ปุ่นนั้นคือคำว่า ชิโอะ และราเม็งชามนี้แน่นอนเลยว่าใช้เกลือเป็นส่วนผสมหลักในการปรุงรสของน้ำซุป ซึ่งร้านที่ขายราเม็งแบบนี้นิยมจะปรุงน้ำซุปให้รสชาติอ่อนๆ เข้าไว้ ทำให้น้ำซุปนั้นใส และหอม อร่อยแบบธรรมชาติ

 

4. ทงคตสึราเมง คืออะไร

 

 

     ทงคตสึราเมง Tonkotsu Ramen หรือที่คนไทยเรียกติดป่กว่า ทงคัทสึราเม็ง ราเม็งน้ำซุปกระดูกหมู เป็นราเม็งต้นตำรับจากเกาะคิวชู ในจังหวัดฟุกุโอกะ นิยมใช้กระดูกหมูในการทำน้ำซุปเพียงอย่างเดียว เลยทำให้น้ำซุปมีสีขาวขุ่น และจะปรุงรสชาติด้วยเกลือและโชยุเท่านั้น มีทั้งแบบน้ำข้นและใส

 

5. สึเคเม็ง คืออะไร

 

 

     สึเคเม็ง Tsukemen เป็น ราเม็งแบบจุ่ม ซึ่งคำว่า สึเค เป็นภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า จุ่ม หรือ จิ้ม ตัวน้ำซุปจะมีรสชาติเข้มข้นมากกว่าน้ำซุปชนิดอื่น จนไม่สามารถซดน้ำซุปได้ การเสิร์ฟจะแยกกันระหว่างเส้นกับเครื่อง และน้ำซุป เวลาทานให้นำเส้นมาจุ่มลงในน้ำซุปที่แยกมา แล้วสูดเส้นเพื่อให้ได้รสสัมผัสของเส้นและน้ำซุปไปพร้อมๆ กัน และด้วยความที่น้ำซุปมีความเข้มข้นมาก ทำให้เวลานำเส้นจุ่มลงไปแล้วจะมีน้ำซุปติดเส้นขึ้นมา เวลาทานจะได้รสเข้มข้นกลมกล่อม และอร่อยไปอีกรูปแบบ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ