รู้จักก่อนสั่ง น้ำซุปราเม็ง 4 ประเภทหลัก มีอะไรบ้าง?

รู้จักก่อนสั่ง น้ำซุปราเม็ง 4 ประเภทหลัก มีอะไรบ้าง?
แมวหง่าว
2 กรกฎาคม 2558 ( 07:55 )
30.5K

เส้นราเม็งเหนียวนุ่มที่เราชื่นชอบกันนั้น ได้รับอิทธิพลมาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวจากจีนที่เข้ามาสู่ญี่ปุ่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2443 ซึ่งจะมีชาวจีนเข้ามาอยู่ตามเมืองท่าใหญ่ๆ ของญี่ปุ่น เช่น โยโกฮามา ฮาโกดาเตะ แน่นอนว่าคนญี่ปุ่นก็ได้ปรับให้เข้ากับรสนิยมการกินของตัวเอง จนปัจจุบันที่ญี่ปุ่นมีร้านที่ขายราเม็งกว่า 200,000 ร้าน แต่ที่ต่างกันไปก็คือน้ำซุปในชามนั่นเอง ที่ประเทศญี่ปุ่นเค้ามีน้ำซุปแบบไหนกันบ้างนั้น ไปดูกันครับ

 

1. โชยุราเม็ง น้ำซุปใสที่ปรุงจากโครงไก่ กระดูกหมู แผ่นปลาโอ หรือสาหร่ายคอมบุ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น หากคนญี่ปุ่นพูดถึงราเม็งล่ะก็ ส่วนใหญ่แล้วจะหมายถึง โชยุราเม็งนี่แหละ เป็นชามพื้นฐานที่สุดของความเป็นราเม็งครับ

 

2. มิโซะราเม็ง มีต้นกำเนิดมาจากเมืองซัปโปโร ราว 45 ปีก่อน แน่นอนว่านิยมปรุงรสน้ำซุปด้วยมิโซะ รสชาติของแต่ละร้านจะไม่เหมือนกัน บางร้านปรุงให้ออกเปรี้ยว บางร้านจะรสเค็มนำ น้ำซุปมิโซะนี้จะเข้มข้นมากๆ ไม่ใสเท่าโชยุราเม็ง ส่วนเส้นที่ใช้จะใหญ่กว่าเส้นราเม็งเล็กน้อย

 

3. ชิโอะราเม็ง เกลือในภาษาญี่ปุ่นนั้นคือคำว่า ชิโอะ และราเม็งชามนี้แน่นอนเลยว่าใช้เกลือเป็นส่วนผสมหลักในการปรุงรสของน้ำซุป ซึ่งร้านที่ขายราเม็งแบบนี้นิยมจะปรุงน้ำซุปให้รสชาติอ่อนๆ เข้าไว้ ทำให้น้ำซุปนั้นใส และหอม อร่อยแบบธรรมชาติ

 

4. ทงคัทสึราเม็ง เป็นราเม็งต้นตำรับจากเกาะคิวชู นิยมใช้กระดูกหมูในการทำน้ำซุปเพียงอย่างเดียว เลยทำให้น้ำซุปมีสีขาวขุ่น และจะปรุงรสชาติด้วยเกลือและโชยุเท่านั้น มีทั้งแบบน้ำข้นและใส

 

ทั้งสี่ชามนี้คือสี่เมนูหลักๆของราเม็งญี่ปุ่นครับ ครั้งหน้าถ้าได้ลองเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นแล้ว ลองสังเกตดูนะครับว่า เรากำลังทานราเม็งชนิดไหนอยู่

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ