ร้านตำแซ่บ ตำซ่า แซ่บใกล้บ้าน อาหารอีสานย่านอุดมสุข

ร้านตำแซ่บ ตำซ่า แซ่บใกล้บ้าน อาหารอีสานย่านอุดมสุข
aichan
15 ธันวาคม 2558 ( 15:30 )
3.1K

 

Words by Redwood

Photo by Mr.Trin

 


อาหารอีสานในกรุงเทพมีแทบทุกมุมตึกทุกซอกซอย แต่ละร้านก็มีรสมือและเมนูที่แตกต่างกันไปแล้วแต่สูตรต้นตำรับ รวมไปถึงความนิยมของขาประจำย่านนั้นๆ วันนี้ Travel Truelife พาคุณออกมาจากย่านกลางเมืองนิดหน่อย มาแถวซอยใหญ่ย่านบางนาอย่างซอยอุดมสุข ซอยนี้ของกินแน่นมากค่ะ พูดได้ว่ามีทุก 10 เมตรก็ว่าได้ แล้วก็มีร้านอร่อยๆ หลายร้านเลยทีเดียว แถวปากซอยอุดมสุข 50 มีร้านอาหารอีสานร้านนึงที่มีคนชวนให้เรามาลองชิมดูค่ะ ร้านชื่อ "ตำแซ่บ ตำซ่า" อยู่หัวมุมปากซอบเลย ร้านนี้น่าจะจุคนได้ราว ๆ 30-40 ที่ มีโซนที่เป็นห้องแอร์ด้วย หน้าร้านนี่โชว์เคาน์เตอร์สำหรับทำส้มตำกับเตาปลาเผาไว้ดึงดูดก่อนเลยค่ะ
 


จานแรกที่ยกมาให้ลองชิมกันเป็นปลาเผาค่ะ จะเลือกเป็นแบบปลาเผาเดี่ยวๆ หรือเป็นเซ็ทเมี่ยงปลาเผาก็ได้ ก็จะมาพร้อมเล้นหมี่ลวกหรือขนมจีน พร้อมผักสด น้ำจิ้มของร้านนี้มีให้เลือก 2 แบบ คือแบบซีฟู้ดแซ่บจี๊ดมาก อีกแบบเป็นน้ำจิ้มหวานอารมณ์คล้ายน้ำปลาหวาน แต่โรยงาคั่วมาหอมๆ จะผสมกันสองน้ำจิ้มก็เริ่ดไปอีกแบบ ปลาที่นี่สดดีเลยทีเดียว เป็นเมนูแนะนำเลยค่ะ
 


จานต่อมาเป็นคอหมูย่าง อันนี้ถือว่ามาตรฐานแต่แอบแห้งไปนิดหน่อย แต่ที่เริ่ดมากคือแจ่วค่ะ แจ่วที่นี่เป็นแบบข้นๆ เครื่องแน่น หอมพริกข้าวคั่ว ที่คั่วกันมาใหม่ๆ รสชาติกลมกล่อมดีมาก
 


เมนูแนะนำอีกอย่างของที่นี่คือไก่ย่าง หน้าร้านโฆษณาว่าเป็นไก่ย่างปักธงชัย แต่ไก่ที่นี่ไม่ได้แห้งมากเหมือนไก่ย่างต้นตำรับจริงๆ แอบมีความชุ่มฉ่ำอยู่บ้างซึ่งเราชอบค่ะ แถมโรยหอมเจียวมากรอบๆ เคี้ยวมันทานเพลินมาก ได้ข้าวเหนียวร้อนๆ มาด้วยนี่ถึงกับอิ่มกันเลยทีเดียว
 


แต่ยังค่ะ... เมนูยังมีอีกมาก ช่วงนี้สารพัดส้มตำก็เรียงกันมาค่ะ ทั้งตำไทยไข่เค็มสูตรมาตรฐาน ที่รสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดี ตัดกับรสเค็มนัวๆ ของไข่เค็ม ตำถาด ซึ่งเราสามารถเลือกได้นะคะว่าจะเอาส้มตำสูตรไหนซึ่งก็มากันอลังการมาก.. เครื่องเคียงแน่น ไม่ว่าจะหมูยอ ปลากรอบ หน่อไม้ ผักกระเฉด ขนมจีน ถัวงอก แคบหมู..โอยยย เพียบค่ะ แล้วก็ตำปลาร้าสูตรแซ่บสะเด็ดที่คนกินแผ็ดไม่เก่งอย่างเราต้องขอลาเพราะเผ็ดจี๊ดมาก แต่ถ้าคนชอบรสจัด อย่าพลาดค่ะ!!!
 


จานแนะนำตระกูลส้มตำเราแอบเทใจให้ “ตำโบราณ”ค่ะ เป็นส้มตำรสนัวๆ ใส่ถั่วป่นกุ้งแห้งโขลกแบบตำไทยโบราณที่ทานกับข้าวมันแนวๆ นั้น แต่เด็ดที่น้ำส้มตำผสมกะปิลงไปด้วยก็เลยได้ความเข้มข้นฉูดฉาดไปอีกแบบ ถูกใจค่ะ
 


อาหารอีสานจะขาดซุปหน่อไม้คงไม่ได้ ซุปหน่อไม้ของที่นี่ทางร้านท้าให้ชิมเลยว่า ซุปหน่อไม้ของเค้ารสชาติจะนวลๆ นัวๆ ไม่จี๊ดจ๊าดอย่างเดียวเหมือนที่อื่น เราชิมแล้วก็เป็นอย่างนั้นค่ะ เหมือนหน่อไม้ต้มใบย่านางของเค้า ผ่านกรรมวิธีมาดี รสชาติออกมาก็เลยกลมกล่อมไม่เปรี้ยวจี๊ดหรือเค็มโดด ส่วนใครที่เป็นคอตับหวาน ของร้านนี้ก็ดีทีเดียวค่ะ ตับลวกมาสุกกำลังดี ยังนุ่มหวาน ไม่แข็ง
 


มาตัดความเผ็ดด้วยปลาทับทิมทอดน้ำปลาตัวโต ทอดมาเหลืองกรอบดี น้ำปลาที่ราดมารสชาติเค็มหวานกลมกล่อม ไม่แพ้ร้านปลาทอดน้ำปลาเจ้าดังๆ เลย คืออันนี้ยอมรับว่าเราทานเปล่าๆ โดยแทบไม่ได้แตะยำมะม่วงที่เคียงมาเลยด้วยซ้ำ
 


ส่วนใครที่ชอบซดน้ำแบบแซ่บๆ ขอแนะนำต้มซุปเปอร์ของที่นี่ ไม่ใช่ต้มซุปเปอร์ธรรมดาที่เราคุ้นเคย แต่ขาไก่ของที่นี่จะไปทอดให้พองเหลืองก่อนนำมาต้มปรุงรสแซ่บๆ ได้อารมณ์เหมือนขาไก่ในเมนูติ่มซำอาหารจีน แต่ได้รสจัดแบบไทย อันนี้อยากให้ลองค่ะ
 


ปิดท้ายวันนี้กับของหวานที่ดูธรรมดาแต่อร่อยเลยทีเดียว อย่างเต้าฮวยมะพร้าวอ่อน รสหวานละมุน และสละลอยแก้วรสจี๊ดจ๊าด จบมื้อแบบเต็มอิ่มครบทุกรสกันค่ะ
 


ร้านนี้จากที่เราชิม สังเกตได้ว่า อาหารทุกจาน วัตถุดิบทุกอย่าง ค่อนข้างพิถีพิถันในการเลือกมาก ก็เพราะเจ้าของร้านนี้ เป็นทีมผู้บริหารจาก 3K Battery ที่นอกจากในเวลางานจะต้องบริหารบริษัทแบตเตอรี่แล้ว ยังชักชวนกันมาทำร้านอาหารอีสาน ในคอนเซ็ปต์คือการรวมเอาของดีของเด่นจากแต่ละถิ่นมา ไม่ว่าจะน้ำปลา ปลาร้า ไข่เค็ม กุ้งแห้ง หมูยอ แต่ละอย่างล้วนคัดสรรมาจากแหล่งผลิตที่ได้คุณภาพ อาศัยความได้เปรียบที่เดินทางไปทำงานกันทั่วประเทศ ก็เลยได้ชิม ได้ทราบแหล่งวัตถุดิบดีๆ เอามาฝากลูกค้ากันด้วย ดังนั้นหายห่วงเรื่องรสชาติไปเลย

ร้านตำแซ่บ ตำซ่า เปิดให้บริการตั้งแต่ 11.00 -22.00 มีบริการส่งอาหารในละแวกใกล้เคียงด้วย สอบถามและสำรองโต๊ะได้ที่ โทร. 098 848 3332

 

ตำแซ่บ ตำซ่า

ซอย อุดมสุข 50 (ปากซอยอุดมสุข50) บางนา กรุงเทพมหานคร 10260

เปิดบริการ 11.00-22.00 น.

โทร. 098 848 3332

https://www.facebook.com/tumzaabtumzaa

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


ตำแซ่บ ตำซ่า

ซอย อุดมสุข 50 (ปากซอยอุดมสุข50) บางนา กรุงเทพมหานคร 10260

เปิดบริการ 11.00-22.00 น.

โทร. 098 848 3332

https://www.facebook.com/tumzaabtumzaa

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

TrueID WEB : Banner UGC