'บ้านกาเเฟป้าตุ่น' หอมกรุ่นกลิ่นกาเเฟชงด้วยใจ จากบาริสต้าวัยเก๋าแห่งสุขุมวิท 101

'บ้านกาเเฟป้าตุ่น' หอมกรุ่นกลิ่นกาเเฟชงด้วยใจ จากบาริสต้าวัยเก๋าแห่งสุขุมวิท 101
hamzberry
22 มิถุนายน 2563 ( 11:00 )
1.5K

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าโคโรน่าไวรัสหรือ COVID-19 ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ปัจจุบัน การนั่งทานอาหารในร้านเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย ทำให้การซื้อกลับหรือการ Take Away กลายมาเป็นทางเลือกของทุกคนแทน และร้านที่เราจะพาไป Take Away ในวันนี้ คือ ร้านในตำนานของซอยสุขุมวิท 101 ร้านที่มีบาริสต้าที่เก๋าและประสบการณ์โชกโชนที่สุดในประเทศไทย ร้านนี้คือ ‘บ้านกาแฟป้าตุ่น’ ครับ

 

 

     การเดินทาง จาก BTS ปุณณวิถี เลี้ยวเข้าซอยสุขุมวิท 101 ตรงเข้ามาเรื่อย ๆ จนถึงซอยวชิรธรรมสาธิต 57 เข้าไปอีกประมาณ 200 เมตรก็จะถึงหน้าร้านครับ สังเกตได้ไม่ยากเลยเพราะตัวร้านจะเป็นบ้านที่มีลักษณะคล้ายห้องเเถวเตี้ย ๆ แต่ค่อนข้างโดดเด่น

 

 

    เมื่อเปิดประตูเข้าไปก็พบกับบรรยากาศอันอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ด้านในมีพื้นที่ไม่มากนักเเละมีเคาน์เตอร์ชงกาเเฟซึ่งกินพื้นที่เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ของตัวร้าน หญิงสูงวัยท่าทางอารมณ์ดีรีบกล่าวต้อนรับเราอย่างขมีขมัน

 

 

     ‘ป้าเปิดร้านนี้มาตั้งแต่ปี 2524 ตอนแรกก็เปิดเป็นร้านขายของชำ ต่อมาก็ลองขายแค่กาแฟสด แต่จริง ๆ ก็ไม่สดหรอก แต่คนแถวนี้แค่ไม่เคยกินเฉย ๆ (หัวเราะ) แล้วก็ปรับมาขายไอศกรีมบ้าง สุดท้ายมาตกลงปลงใจทำเป็นร้านเครื่องดื่ม + เบเกอรี่ตอนปี 2537 ตอนนั้นเธอเกิดหรือยังล่ะ?’ ป้าตุ่นเริ่มเท้าความภายใต้หน้ากากอนามัย ไม่ลืมที่จะรักษาระยะห่าง 2 เมตรตามทฤษฎี Social Distancing

 

 

     'แล้วนี่อยากทานอะไรกันบ้าง' ป้าตุ่นถามต่อ พวกเราเลือกอยู่สักพักจึงตัดสินใจสั่ง 'ชาเขียวมัทฉะเย็น' ระหว่างที่พวกเรานั่งรอเพื่อสั่งกลับบ้าน พี่ตั้ม ลูกชายคนเล็กของป้าตุ่นก็เริ่มโชว์ฝีมือการปรุงชาเขียวนมสดญี่ปุ่นก่อน พวกเรานั่งดูการบดชาเขียวด้วยมือเปล่าอย่างพิถีพิถัน

 

 

     แถมป้าตุ่นยังคอยเป็นนักพากย์อยู่ข้าง ๆ ‘ชาเขียวของป้านะ อร่อยที่สุดในย่านนี้ เพราะของป้ากลมกล่อม ไม่หวานมาก และใช้ชาชั้นดี’ ป้าตุ่นพูดไปอมยิ้มไป ช่างน่าเอ็นดูเสียจริง

 

 

     นอกจากนั้น พี่ตั้มยังให้พวกเราลองชิมกาแฟ Cold Brew ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน พี่ตั้มเคลมว่า ‘เป็นกาแฟที่เหมาะกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ’ อย่างพวกเรามาก แน่นอนว่าพวกเราไม่ชอบกาแฟเลยเพราะมันขม แต่เมื่อได้ยินคำโปรย ความคิดที่จะปฏิเสธก็มลายหายไปในบัดดล

 

 

     ‘หืม ความรู้สึกนี้มันคืออะไรกัน’ เราต่างคิดเหมือนกันว่า Cold Brew ตัวนี้ไม่เหมือนกาแฟที่เราเคยกิน คือ มีรสอ่อน ๆ ไม่ขม ไม่เปรี้ยว ไม่ฝาด แต่มีกลิ่นของกาแฟปะทุอยู่ในปาก มันหอมละมุนจริง ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟตามที่พี่ตั้มว่า และที่สำคัญ แก้วนี้ชิมฟรีครับ!

 

 

     ได้เวลาป้าตุ่นออกโรง เนื่องจากผมสั่งเมนูโกโก้ร้อนซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของป้าตุ่น ป้าตุ่นค่อย ๆ ขยับตัวอย่างอุ้ยอ้ายเพื่อเดินไปยังเคาน์เตอร์ แต่ทันทีที่ได้จับอุปกรณ์ ความกระฉับกระเฉงของป้าตุ่นเปลี่ยนไปอย่างกับคนละคน ป้าตุ่นบรรจงเทผงโกโก้ลงในถ้วยตวงพร้อมกับบรรยายให้พวกเราฟังไปด้วย ‘เอกลักษณ์ของโกโก้ที่นี่คือจะไม่ใส่นมข้นหวาน เพราะจะทำให้เสียรสชาติดั้งเดิม โกโก้ของป้าน่ะอร่อยที่สุดในแถบนี้เลยนะ (เหมือนกับชาเขียว)’

 

 

     หากเป็นการ Take Away ป้าตุ่นจะยื่นเครื่องดื่มออกมาให้ทางหน้าต่างเเบบนี้ครับ ถือว่าเป็นสีสันไปอีกเเบบ เเละหลังจากที่เราได้ลิ้มรสโกโก้รสของป้าตุ่นก็พบว่า 'สมราคาคุยจริง ๆ ครับ' เพราะโกโก้ของป้าตุ่นกลมกล่อม หอมติดจมูก เเละที่สำคัญราคาไม่เเพงเลย (40 บาท)

 

 

     และเมื่อมี 'ชาเขียวมัทฉะเย็น' ที่ทั้งนุ่มนวลเเละละมุน (50 บาท) มาดับร้อน บอกได้เลยครับว่า สดชื่นสุด ๆ แม้เเดดด้านนอกจะร้อนเเรงในระดับเกือบ 40 องศาเซลเซียสก็ตาม ฮ่า ๆ 

 

 

     ในที่สุดก็มาถึงตัวชูโรงของร้านที่ป้าตุ่นภูมิใจนำเสนอและยกให้เป็นเมนูเด็ดประจำร้านที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องเหมาเข่งกลับไป เมนูนี้เรียกว่า 'Scone' ขนมจำพวก Quick Bread สำหรับทานกับน้ำชาร้อน ๆ จากประเทศอังกฤษ หน้าตาอ้วนกลมน่ารักเตะตา เมนูนี้ป้าตุ่นอบสดใหม่ทุกวัน มีการนำมาประยุกต์นำมาทานกับเเยมสตรอว์เบอร์รี่ รสชาติกำลังดี ไม่หวานมากเกินไป ส่วนกลิ่นนี่กินขาดเลย หอมชวนฝันเเบบสิบเต็มสิบ

 

 

     น่าที่ดายที่ตอนที่พวกเราไปถึงเป็นช่วงบ่าย ก็เลยเหลือขนมอยู่ไม่มาก (ตามภาพเลยครับ) แน่นอนว่าพวกผมกวาดมาหมดเลย ป้าตุ่นเเถมเค้กกล้วยหอมให้ด้วย 2 ชิ้น น่ารักจริง ๆ 

 

 

      ได้เวลาเช็คบิลครับ เนื่องจากร้านบ้านกาเเฟป้าตุ่นเป็นร้านที่ร่วมรายการ True Point & Pay ซึ่งหากมีเเอป True Money Wallet ก็สามารถสเเกนจ่ายได้ทันที ลดการสัมผัสเงินสดเเละลดความเสี่ยงจาก COVID-19

 

 

เเถมการสแกนจ่ายผ่าน 'ทรูมันนี่ วอลเล็ท' ด้วย QR Code ยังได้รับสิทธิประโยชน์อีกเพียบ ดังนี้

- ทุกยอดที่สแกนจ่าย 25 บาท รับ 1 ทรูพอยท์ 

- ได้ส่วนลด 5 - 10  บาท คืนทันทีที่จ่าย (แสกนแหลกแจกกระจาย)

- ระยะเวลาแคมเปญ ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 พฤษภาคม 2563 (จำกัด 1 สิทธิ / 1 ร้านค้า / หมายเลขบัตรประชาชน)

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

ดาวน์โหลดแอปได้ ที่นี่ 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับบ้านกาเเฟป้าตุ่น

ที่ตั้ง: 1109, 13 ซอย วชิรธรรมสาธิต 57 แยก 6, บางจาก, พระโขนง

เวลาทำการ: เปิดทุกวัน เวลา 07.30 - 19.45 น.

โทรศัพท์: 086-7587478

Facebook: บ้านกาเเฟป้าตุ่น

------------------------------------------------------------------

     ก็จบกันไปเเล้วนะครับสำหรับการรีวิวร้าน บ้านกาเเฟป้าตุ่น หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านที่กำลังมองหาร้านขนมเเละเครื่องดื่มสำหรับ Take Away  และที่สำคัญยังเต็มไปด้วยเรื่องราวเเละความน่ารักของป้าตุ่น อย่าลืมสแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท เพื่อสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นมากมายตลอดทั้งปีครับ

 

#TrueMoney  #TruePointandPay #รีวิว #อร่อยบอกต่อ #รีวิวคาเฟ่ #บ้านกาเเฟป้าตุ่น #PatunCoffeeHouse

------------------------------------------------------------------

ขอบพระคุณบทความจากนักเขียนคุณ Callmepetchy

สามารถอ่านบทความนี้ได้ที่ : https://cities.trueid.net/post/120490

และอ่านบทความทั้งหมดของคุณ Callmepetchy ได้ที่ : https://creators.trueid.net/@11010

สิทธิพิเศษแนะนำ