ประโยชน์ของ เห็ดทรัฟเฟิล ราชาแห่งตระกูลเห็ด สรรพคุณเพียบ!

ประโยชน์ของ เห็ดทรัฟเฟิล ราชาแห่งตระกูลเห็ด สรรพคุณเพียบ!
Maysylvie
6 กรกฎาคม 2566 ( 15:00 )
1.3K

      บอกต่อ ประโยชน์ของ เห็ดทรัฟเฟิล เห็ดชื่อดังสุดแพง ที่ถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสรรพคุณนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกว่าไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่มีทั้ง วิตามินอี วิตามินเค สารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยลดระดับไขมันไม่ดีในเลือดอีกด้วย บอกเลยว่าสายกินทั้งหลายที่รักสุขภาพ ควรเลือกทานให้ได้บ่อยๆ นะ

 

 

ประโยชน์ของ เห็ดทรัฟเฟิล มีกี่ชนิด

 

เห็ดทรัฟเฟิล (Truffle) มีกี่ชนิด 

          เห็ดทรัฟเฟิล เป็นเห็ดที่มีส่วนดอกของเห็ดอยู่ใต้ดินขึ้นอยู่ใกล้กับรากของต้นโอ๊กและต้นเอล์ม มีลักษณะของมันคล้ายกับขิง มีผิวตะปุ่มตะป่ำ จุดเด่นคือมีกลิ่นหอมละมุนเฉพาะตัว ทำให้คนนิยมนำมาประกอบอาหาร เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ จนได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งเห็ด โดยเห็ดทรัฟเฟิลจะมีทั้งหมด 2 ชนิดที่นิยมรับประทานกันโดยทั่วไป ได้แก่

 

 

1.ทรัฟเฟิลดำ (Tuber melanosporum) 

       เป็นเห็ดที่นิยมที่สุด เพราะหาซื้อได้ง่ายที่สุด ถูกพบในประเทศฝรั่งเศส ในช่วงฤดูร้อน แต่ปัจจุบัน เราหาเห็ดทรัฟเฟิลดำได้ตลอดทั้งปีแล้ว ความต่างของเห็ดทรัฟเฟิลดำกับขาวคือ กลิ่นจะเบาบางกว่าเห็ดทรัฟเฟิลขาว และราคาถูกกว่า แต่รูปร่าง ลักษณะจะเหมือนกันต่างกันแค่สีเท่านั้น

 

 

2.ทรัฟเฟิลขาว (Tuber magnatum) 

       ขึ้นชื่อว่าเป็นเห็ดที่ราคาแพงที่สุดในโลก โดยเห็ดทรัฟเฟิลขาวจะพบในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ จากเพียดมองต์และอัลบาในประเทศอิตาลี เป็นเห็ดที่มีรสชาติเฉพาะตัว กลิ่นเข้มข้นกว่าเห็ดทรัฟเฟิลดำเป็นอย่างมาก และราคาก็แพงตามมาเช่นกัน

 

 

ประโยชน์ของ เห็ดทรัฟเฟิล 

1. อุดมไปด้วยสารอาหาร : เห็ดทรัฟเฟิลมีแคลอรีและไขมันต่ำ ทำให้เป็นอาหารเสริมที่ดีต่อสุขภาพของคุณ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่จำเป็น เช่น วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ

2. รสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัว : เห็ดทรัฟเฟิลมีรสชาติที่แตกต่างและเข้มข้น ซึ่งมักจะอธิบายว่าเป็นกลิ่นดิน กลิ่นมัสกี้ และกลิ่นบ๊อง พวกเขาเพิ่มความลึกและความซับซ้อนให้กับอาหาร ยกระดับรสชาติโดยรวม

 

 

3. ทำอาหารอร่อย : เห็ดทรัฟเฟิลสามารถนำไปใช้กับอาหารได้หลากหลาย รวมถึงพาสต้า ริซอตโต้ สลัด ไข่ และแม้แต่ของหวาน สามารถโกน ขูด หรือผสมในน้ำมัน ซอส หรือเนยเพื่อเพิ่มรสชาติ

4. เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ : เห็ดทรัฟเฟิลมีฤทธิ์ช่วยเรื่องสมรรถภาพทางเพศ เนื่องจากมีกลิ่นแรงและสารประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มความใคร่และเพิ่มสมรรถภาพได้เป็นอย่างดี

 

 

5. มีสารต้านอนุมูลอิสระ : เห็ดทรัฟเฟิลมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและอาจสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้