ข้าวแช่ มิสสยาม อร่อยแท้ รสไทย ที่หัวช้าง เฮอริเทจ

ข้าวแช่ มิสสยาม อร่อยแท้ รสไทย ที่หัวช้าง เฮอริเทจ
เอิงเอย
27 เมษายน 2558 ( 11:51 )
12.2K

Words by หญิงใหญ่ใจดี
Photo by Praysaiz

 

 

แดดโหดๆ กลางฤดูร้อนแบบนี้ นอกจากการหนีร้อนไปพึ่งห้องแอร์ ไปเดินตามห้างสรรพสินค้าให้เย็นกายแล้ว  อาหารการกินก็เป็นอีกเรื่องที่จะช่วยให้เราคลายร้อนลงไปได้ค่ะ วันนี้เราพาชาว Travel Truelife มาพบกับความเย็นชื่นฉ่ำที่สวยทั้งตามอง และอร่อยลิ้นเมื่อได้ชิมค่ะ  

วันนี้เราจะไปคลายร้อนกันที่ “ห้องอาหารมิสสยาม” รงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ ที่นี่ให้บริการอาหารไทยแท้สูตรต้นตำรับพร้อมบรรยากาศโดยรอบที่ให้อารมณ์แบบไทยร่วมสมัยไม่ว่าจะการตกแต่ง โต๊ะ เก้าอี้ พื้น หรืออุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ทำให้เราคิดว่า กำลังนั่งอยู่ในห้องอาหารบ้านคหบดีสมัยก่อนทีเดียวค่ะ ถึงห้องอาหารและโรงแรมที่นี่ จะไม่ได้ดูกว้างขวางใหญ่โตเหมือนที่อื่น  แต่ความชาญฉลาดในการออกแบบ และการจัดวางทำให้เราไม่รู้สึกอึดอัด แถมมีต้นไม้เขียวๆ ที่ปลูกประดับไว้ก็ให้ความรู้สึกร่มรื่น และเป็นส่วนตัวจนลืมไปเลยว่า นี่เรากำลังนั่งอยู่เกือบจะริมถนนกลางเมือง

 

อาหารที่มิสสยามชวนเรามาชิมวันนี้ คือเมนูอาหารคลายร้อนอย่าง “ข้าวแช่” นั่นเองค่ะ  ข้าวแช่ของมิสสยาม รังสรรค์โดยหัวหน้าเชฟของหัวช้าง เฮอริเทจเอง เชฟไพโรจน์ ประไพรักษ์ หรือเชฟบอมเบย์ ที่ชื่อเล่นฟังดูอินเตอร์มากๆ แต่เชฟรักษาความเป็นไทยในอาหารได้อย่างน่าชื่นชมค่ะ  ตำรับข้าวแช่ของมิสสยาม มีเครื่องเคียงหลากหลายมากมายจริงๆ  แถมแต่ละอย่างต้องใช้ทั้งเวลา และความประณีตในการปรุงการจัดเป็นอย่างยิ่ง  เริ่มตั้งแต่พระเอกอย่างตัวข้าวแช่ เชฟบอกว่าต้องนำข้าวมาขัดด้วยสารส้มเพื่อให้หมดยาง แล้วแช่ไว้ข้ามคืน ก่อนจะนำมาหุง ส่วนน้ำแช่ข้าวเพื่อรับประทานก็ต้องน้ำสะอาดลอยดอกมะลิ ชมนาด กุหลาบมอญ และควันเทียนหอมขี้ผึ้งแท้ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมหวานชื่นใจของมวลดอกไม้ไทยตักเข้าปากแล้วหอมกรุ่นชื่นใจมากๆ ค่ะ   กับข้าวที่เรียงใส่จานเชิงใบน้อยนั่นก็หลากหลายละลานตา ไม่ว่าจะเป็นลูกกะปิที่ใช้กะปิแท้จากระยอง จันทบุรี หรือชุมพร เท่านั้น นำมาห่อใบตองย่างไฟให้สุกหอมก่อนจะโขลกรวมกับเครื่องสมุนไพรและเนื้อปลาดุกย่าง ค่อยๆ ผัดด้วยหัวกะทิ กว่าจะเข้าที่จนนำมาปั้นชุบไข่ทอดใช้เวลากันเป็นวันๆ ค่ะ  ให้รสชาติละมุนละไมเข้มข้น เค็มหวาน กำลังดี แนมด้วยกระชายเจียนเป็นดอกจำปีสดกรอบ อร่อยไม่รู้ลืมเชียวล่ะค่ะ


ไชโป๊วผัดหวานของที่นี่ ใช้วิธีทำแบบโบราณ ค่อยๆ ผัดด้วยน้ำมันหมูเจียวเอง ปรุงกับน้ำตาลดอกมะพร้าวแท้ ค่อยๆ ผัดอย่างอดทน จนได้เส้นไชโป๊วที่ใส ขึ้นเงา สะท้อนแดด  รสสัมผัสเส้นนุ่มนวล หวานกำลังดีค่ะ

อีก 2 อย่างเราไม่เคยเห็นที่อื่นก็คือ ไข่แดงเค็มทอด เชฟใช้ไข่เค็มดิบ คัดเฉพาะไข่แดงเอามาสับแล้วนวด เพื่อให้เนื้อสัมผัสเนียน แล้วชุบแป้งทอด ก็จะได้ลูกไข่แดงเค็มรสเค็มอ่อนๆ มีกลิ่นเฉพาะตัวของไข่เค็ม อร่อยดีค่ะ อีกอย่างคือหมูทอดปลาอินทรีย์ ที่นี่ก็ใช้ปลาอินทรีย์เค็มอย่างดีมาทอดแล้วแกะเอาแต่เนื้อไปนวดรวมกับหมูสับ อันนี้นี่ เอามาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็น่าจะอร่อยเข้ากันดีอยู่ค่ะ เสียดายที่วันนี้ไม่มีหอมแดงสอดไส้ปลาแห้ง แต่มีหมูทุบ กับหมูหวานฝอย มาสร้างความคึกครื้นด้วยค่ะ  


เราชื่นชมวิธีคิดในการอนุรักษ์วิธีการทำอาหารไทยแท้ๆ ของเชฟบอมเบย์มาก  รู้สึกดี ที่อาหารแบบไทยๆ ยังหาทานได้ใจกลางกรุง ในราคาที่เอื้อมถึงง่ายๆ  ใครที่ชอบทานอาหารไทยรสแท้ๆ แนะนำให้ลองแวะมาที่ห้องมิสสยามดูค่ะ  อาจจะมีเมนูที่คุณไม่เคยได้ลอง หรือเมนูที่อยู่ในความทรงจำของคุณก็ได้

และช่วงฤดูร้อนนี้ ไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ห้องมิสสยามจัดบุฟเฟ่ต์ข้าวแช่ ให้คุณได้มาอร่อยกันอย่างเต็มที่ ตั้งแต่เวลา 11.30-14.30 น. หรือจะซื้อเป็นเซ็ตของขวัญของฝากก็สามารถค่ะ  

รายละเอียด และสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ โทร.0-2217-0777 หรือที่อีเมล์ info@huachanghotel.com หรือที่  www.huachangheritagehotel.com

 

ห้องอาหารมิสสยาม โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ

ชั้น 1 โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ โรงแรมอยู่ติดถนนให้เลี้ยวเข้า ซ.เกษมสันต์ 1 (อยู่ก่อนถึงสะพานหัวช้าง)

โทร.0-2217-0777 หรือ 0-2217-0707

เปิดบริการทุกวันเวลา 10.30 - 22.30 น.

www.huachangheritagehotel.com

www.facebook.com/HuaChangHeritageHotelBangkok
ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


ห้องอาหารมิสสยาม โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ

ที่อยู่ : ชั้น 1 โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ โรงแรมอยู่ติดถนนให้เลี้ยวเข้า ซ.เกษมสันต์ 1 (อยู่ก่อนถึงสะพานหัวช้าง)

เบอร์ติดต่อ : โทร.0-2217-0777 หรือ 0-2217-0707

เปิดบริการ : ทุกวันเวลา 10.30 – 22.30 น.

เว็บไซต์ : www.huachangheritagehotel.com

www.facebook.com/HuaChangHeritageHotelBangkok 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ