Thompson Restaurant and Wine Bar อาหารไทย กับไวน์ชั้นเลิศ

Thompson Restaurant and Wine Bar อาหารไทย กับไวน์ชั้นเลิศ
เอิงเอย
9 เมษายน 2556 ( 04:13 )
17.7K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว


หลายคนคงเคยชินและติดใจในการทานอาหารฝรั่ง ควบคู่ไปกับไวน์รสเลิศในดินเนอร์มื้อค่ำ แต่อาจจะยังไม่เคยได้ยินว่า อาหารไทยของเรานั้นสามารถทานคู่กับไวน์ได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยเช่นกัน ถ้าอย่างนั้น เรามาเปิดประสบการณ์ใหม่ไปพร้อมกันที่ “Thompson Restaurant and Wine Bar” (ทอมป์สัน เรสเตอรอง แอนด์ ไวน์บาร์) ร้านอาหาร ณ บริเวณพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ที่ผสานรสชาติของอาหารไทยเคียงคู่กับไวน์ชั้นเลิศได้เป็นอย่างดี

 


คอนเซปต์ของการนำไวน์มาทานคู่กับอาหารไทยนั้น ริเริ่มขึ้นมาจากแนวทางดั้งเดิมของ “จิม ทอมป์สัน” ผู้ที่ต้องการร้อยเรียงสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดจากโลกตะวันออก และโลกตะวันตกเข้าไว้ด้วยกัน ทอมป์สัน เรสเตอรอง แอนด์ ไวน์บาร์ จึงจับรสชาติที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของอาหารไทยแท้ๆ มาเคียงคู่กับไวน์ชั้นเลิศทั้งไวน์จากประเทศในยุโรปและจากที่อื่นๆ ทั่วโลก โดยไวน์นำเข้าที่มีให้เลือกถึง 80 รายการ และมียังไวน์คัดพิเศษไว้บริการในแบบแก้วอีก 9 รายการ โดยไฮไลท์นั้นคือ แชมเปญ Moet & Chandon ที่เสิร์ฟเป็นแก้ว


นอกจากนี้ทางร้านยังให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับเฮาส์ไวน์ที่จะต้องมีคุณภาพเป็นเลิศ จึงได้เลือกไวน์ฝรั่งเศสที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับอาหารไทยหลากหลายรายการ โดยมีราคาเพียงแก้วละ 200 บาท ในขณะที่ไวน์คุณภาพสูงขึ้นไปซึ่งจัดไว้ให้บริการเป็นแก้วมีราคา 300-450 บาทต่อแก้ว และในจำนวนนี้ยังมีไวน์โรเซ่ชั้นดีให้เลือกอีกด้วย

ความท้าทายอย่างหนึ่งของร้านก็คือ อาหารแต่ละจานเป็นอาหารไทยแท้ๆ แต่เมื่อจะจับคู่กับไวน์แล้วเรื่องยากมากที่จะมีไวน์สักตัวซึ่งเข้าได้กับอาหารไทยทุกๆ คอร์ส ทำให้ทางร้านจึงต้องพิถีพิถันในการเสิร์ฟอาหารด้วยการเสิร์ฟทีละคอร์ส เริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อย ตามด้วยสลัด ซุป อาหารจานหลัก แล้วจึงปิดท้ายด้วยของหวาน ไวน์จะช่วยเสริมความเด่นชัด และชูรสชาติอาหารไทยโดยไม่ทำให้เสียรสชาติดั้งเดิมนั่นเอง


ทอมป์สัน เรสเตอรอง แอนด์ ไวน์บาร์ ได้จัดนำเสนออาหารค่ำในแบบ Set Dinner ให้เลือกสองชุดด้วยกัน โดยแต่ละชุดจะประกอบไปด้วยอาหารคอร์สต่างๆ 5 คอร์สพร้อมด้วยไวน์ 4 แก้ว ซึ่งในจำนวนนี้มีแชมเปญและไวน์สำหรับของหวานรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีอาหารให้เลือกสั่งตามความชื่นชอบในแบบ À La Carte ได้ประมาณ 50 รายการ สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเซ็ตอีกด้วย


เมนูอาหารแนะนำ ข้าวผัดสับปะรดกุ้ง เสือร้องไห้ Traditional Assortment ปลากะพงสามรส และข้าวเหนียวมะม่วง

วัฒนธรรมการดื่มไวน์ในมื้ออาหารไทยนั้น ถือว่ายังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก หลายคนอาจจะฟังดูแล้วรู้สึกว่า ไม่เคยได้ยิน ไม่เหมาะ หรือ ไม่น่าจะเข้ากันได้เลย มาที่ ทอมป์สัน เรสเตอรอง แอนด์ ไวน์บาร์ ลองเปิดใจ จิบไวน์ในมื้อค่ำควบคู่ไปกับทานอาหารไทย แล้วคุณจะได้รับประสบการณ์ในมื้อค่ำที่ไม่เหมือนใครเลยทีเดียว

Thompson Restaurant and Wine Bar เปิดให้บริการทุกวัน
ตั้งแต่เวลา 11.00 – 17.00 น. และ 19.00 – 21.00 น.
สำรองโต๊ะล่วงหน้า โทร.0-2612-3601

ขอขอบคุณ Nikon D5200 ภาพสวย สีใส ชัดแจ๋ว

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ