ปักหมุด 22 คาเฟ่ ร้านกาแฟ ลำปาง แพลนแอ่วเหนือชิคๆ ฉบับสายคาเฟ่

ปักหมุด 22 คาเฟ่ ร้านกาแฟ ลำปาง แพลนแอ่วเหนือชิคๆ ฉบับสายคาเฟ่
nnanthisin
4 เมษายน 2563 ( 13:00 )
108K

        ลำปาง จังหวัดที่ไม่ได้เป็นแค่ทางผ่าน ถ้าลองแวะสักนิด แล้วจะพบว่ามีสิ่งสวยงาม ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และผู้คนน่ารักๆ รอให้เราได้พบเจออยู่ แต่ในวันนี้เราจะพาเที่ยวในฉบับสาย คาเฟ่ กัน นั่นก็คือ การรวม ลายแทง 22 คาเฟ่ ร้านกาแฟ ลำปาง ที่น่าไปเช็คอิน บอกเลยว่าแต่ละร้านสายคาเฟ่จะไม่ผิดหวัง ! ไปดูกันเล้ยยย

 

 

คาเฟ่ ลำปาง แพลนแอ่วเหนือ สายคาเฟ่

 

1. A day with tea

 

        ถ้าเปรียบร้านนี้เป็นหญิงสาว A day with tea คงเป็นเด็กหญิงแก้มชมพู ที่มีความละมุนน่าดู อยากขยับไปใกล้ๆ แล้วชวนถ่ายรูป ร้านนางน่ารัก มีความมินิมอลนิดๆ มีความสแกนดิเนเวียนเบาๆ เข้าไปเช็คอิน สั่งชา มาถ่ายรูปลงไอจีได้ ขนมเฉยๆ แต่ชานางหอมดี

 

===========

 

2. Flat white café x poshtel

 

 

        ร้านเด็ดร้านดัง คนนั่งกันเพียบต้อง Flat white café x poshtel นางเป็นร้านกาแฟและเป็นโพชเทลด้วย ก็คือหรูกว่าโฮสเทลทั่วไป แต่ราคาก็ไม่ได้แพงมาก แต่ร้านสวย ปรบมือให้เลย น้องๆ บาริสต้าน่ารัก เป็นอีกร้านที่สร้างปรากฏการณ์ร้านกาแฟแตกในลำปางมาแล้ว

📍 ห้าแยกหอนาฬิกา ตรงข้ามวัดเชียงราย

 

===========

 

3. Ratio 1:15

 

 

        ร้านโปรดของผมเลยครับ Ratio 1:15 ร้านกาแฟแบบ Slow bar เท่ห์ๆ กับการดริปแบบแมนนวล เจ้าของร้านน่ารัก ผู้ชายร่างหมีที่คุยเก่ง และรู้เลยว่า หลงใหลเรื่องกาแฟแบบสุดๆ ใช้เมล็ดนำเข้า ไม่ว่าจะเป็นเกอิชา ปาณามา เอธิโอเปียฯลฯ และเมล็ดที่สั่งจากโรงคั่วที่เชียงใหม่ สั่งกาแฟไป 2 แก้ว นั่งคุยอยู่ครึ่งวัน ให้ 3 ผ่านเลยร้านนี้

📍 แถววัดเชตุวัน

 

===========

 

4. Just the same coffee

 

       

        Just the same coffee ร้านกาแฟที่น่าเข้าไปถ่ายรูปอีกร้าน แต่งแบบสไตล์มินิมอลนิดๆ มีความ Kinfolk เบาๆ สั่งกาแฟมากินกับมาการอง รอนัดบ่าวมานั่งแอ๊วเล่นๆ การเดินทางอาจจะงงๆ สำหรับคนที่ไม่เคยมาลำปาง ง่ายสุดให้มาจากห้าแยกหอนาฬิกา จากนั้นเลี้ยวซ้ายไฟแดงแยกเพ็ญทรัพย์ ถนนหน้าร้านเป็น one-way

📍 ถนนดวงรัตน์ แยกเพ็ญทรัพย์

 

===========

 

5. Memmoth Cafe & Hostel

 

 

        Memmoth Cafe & Hostel In Lampang เป็นคาเฟ่และเป็นโฮสเทลด้วยในตัว เป็นอาคารเก่าที่รีโนเวทใหม่ ชอบความโปร่งเพดานสูงโล่งของชั้นล่าง ทำให้ร้านกว้าง นั่งสบายไม่อึดอัด ร้านนางมีกาแฟแปลกๆ ให้ลองชิมเยอะ ผสมไซรัปนู้นนี่นั่น ออกมา เออ ... ก็อร่อยดี แต่หวานไปหน่อย เบาหวานจะถามหา มุมถ่ายรูปเยอะดี มีความวินเทจนิดๆ

📍 แถวสถานีรถไฟนครลำปาง

 

===========

 

6. Hug Cup

 

 

        Hug Cup ร้านนี้ออกนอกเมืองไปหน่อย อยู่แถวแม่ทะ เจ้าของเคยบวชพระมาก่อน เลยดริปกาแฟได้แบบใจเย็น ค่อยศึกษาความเป็นไปของน้ำที่ไหลผ่านผงกาแฟ ก่อนจะกลั่นออกมาเป็นหยด โดยรวมกาแฟดี เจ้าของร้านก็ดี อย่าคิดว่าอยู่ไกลแล้วจะไม่มีใครมา อยากบอกว่าลูกค้านางเยอะมาก

📍 ท่าแหน - บ้านหลุก อำเภแแม่ทะ

 

===========

 

7. Bresso Cafe

 

 

        Bresso Cafe คาเฟ่พ่อลูกอ่อนที่อยู่กลางทุ่งนา บรรยากาศดี มีความเปิดโล่ง จิบกาแฟเข้มๆ มองนาเขียวๆ แต่นั่งในห้องแอร์นะ เพราะตอนบ่ายลำปางร้อนมาก เย็นๆ ค่อยมูฟมานั่งข้างนอกกัน ร้านเป็นกันเองดีครับ ถ้ากล้าเปิดร้านตรงนี้แล้วมีลูกค้าตามมา แสดงว่าร้านต้องมีของดี ไปพิสูจน์กันดูนะครับ

📍 ร้านอยู่กลางโต้งบ้านเป้า ทางไปน้ำตกแจ้ซ้อน

 

===========

 

8. MATE CAFE

 

 

        MATE CAFE ร้านนี้เก๋ เป็นแบบสแตนด์ คล้ายกับร้านกาแฟย่านโอโมเตะซานโดะของญี่ปุ่น เป็นคูหาเล็กๆ เน้นซื้อกลับ แต่จะนั่งทานก็ได้ มีที่นั่งให้พอประมาณ ร้านออกแบบสไตล์ลอฟท์ ปูนเปลือยดิบๆ ให้อารมณ์ร้านกาแฟเมืองนอก สั่งกาแฟส้มมาจิบ คือดีย์ แต่เสียดายอากาศที่นี่ร้อนไปหน่อย ได้รูปสักช็อตก็เอาละเนอะ

📍 ทางออกหลังบิ๊กซีลำปาง

 

===========

 

9. Repeat Cafe

 

 

        ร้านกาแฟอีกร้านที่ดังอยู่กลางใจเมืองลำปาง ที่นั่งเยอะ คนก็เยอะด้วย Repeat Cafe ร้านตกแต่งในสไตล์ Tropical Loft มีความโมเดิร์นที่ผสมผสานกับการอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว แต่สวย สั่งกาแฟส้มแล้วมานั่งถ่ายรูปโทนขาวลงไอจีได้ ร้านมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นนิดๆ ติดกระจกรอบด้านเพื่อใช้แสงจากธรรมชาติเป็นหลัก

📍 ถนนฉัตรไชย ใกล้แยกสบตุ๋ย

 

===========

 

10. Jan's Espresso Bar

 

 

        ร้านนี้ดีย์มากกกก ถึงย้ายร้านไปไกล คนก็ยังตามไปกิน รวมถึงผมด้วย ล่าสุดนางย้ายไปอยู่ลำปางกลางจ้า กับร้านของแจน หรือมกรา กาแฟ Jan's Espresso Bar ร้านคนเยอะเพราะกาแฟดี คุณสามีได้รับรางวัลเป็นแชมป์ชงกาแฟด้วย ทุกแก้วจึงอร่อยมาก ไม่ได้อวยกันเอง เพราะไม่รู้จัก แต่ไปกินบ่อยจนรู้จักนาง เป็นอีกร้านที่น่านั่งครับ

📍 ลำปางกลาง ถามเส้นทางจากเพจดีกว่านะ

 

===========

 

11. JUST a cup of coffee

 

 

        ร้านนี้ฟีลเกาหลี JUST a cup of coffee ร้านเล็กๆ ใกล้บ้านเรา หนีบหลานสาวไปถ่ายรูปด้วย ตกแต่งใช้สีขาวสบายตา แซมด้วยดอกไม้แห้ง ร้านค่อนข้างเล็ก มีโต๊ะเพียงสองโต๊ะ และบาร์เล็กๆ หนึ่งบาร์ ส่วนราคาก็น่าคบหาอยู่ เหมาะแก่การไปถ่ายรูปแล้วกลับ นั่งนานไม่ได้ ที่นั่งน้อย

📍 วิ่งเส้นห้างฉัตรสายเก่า เลี้ยวซ้ายเข้าทางบ้านป่าเหียง

 

===========

 

12. Secret Garden Cafe Lampang

 

 

        อีกร้านที่ได้รับความนิยม เหมาะแก่การนั่งชมบรรยากาศธรรมชาติเขียวๆ เพราะร้านมีโซนเอ้าท์ดอร์ในสวนด้วย สมกับชื่อร้านคือ Secret Garden Cafe Lampang กาแฟคั่วดี กลั่นออกมาได้หอมเข้มกำลังดี ตอนหลังเหมือนมีให้ลูกค้าลองกลั่นกาแฟเองด้วย เกร๋ๆ สอบถามได้จากทางบาริสต้าดูนะครับ

📍 ทางไปมหาลัยราชภัฏลำปาง เลยหมู่บ้านเฮือนสายคำเล็กน้อย

 

===========

 

13. Introvert

 

 

        Introvert เป็นศัพท์เทคนิคที่แปลว่า สันโดษ เก็บตัว พูดน้อย อะไรทำนองนี้ แต่ถ้าได้เข้าไปในร้าน Introvert จะเข้าใจฟีลเลยว่า มันเป็นยังไง ร้านอยู่ในซอยลึกตามคอนเซปต์ เป็นบ้านสีน้ำเงิน ต้นไม้เยอะๆ แต่งแบบสไตล์ลอฟท์ มีขนาดไม่ใหญ่ มีโต๊ะกลางตั้งไว้ให้นั่งแชร์กัน มันอาจจะไม่ค่อยส่วนตัว แต่ร้านติสๆ ดีครับ บาริสต้าก็ติส จะว่ามนุษยสัมพันธ์ไม่ดีก็ไม่น่าใช่ แต่ไม่ค่อยยิ้มแย้มเท่าไร ได้แต่สั่งเครื่องดื่มแก้วนึงแล้วรีบเดินออกมา

 

===========

 

14. WAKE UP COFFEE

 

       

        WAKE UP COFFEE เป็นเชนกาแฟที่กำลังมาแรง ด้วยคอนเซปต์เปิด 24 ชั่วโมงครับ ราคาก็เลยแรงไปด้วย เพราะต้องจ่ายค่าไฟ แต่ร้านสาขาลำปางสวยครับ ฟีลห้องเรียนญี่ปุ่นนิดๆ เหมาะแก่การมานั่งติว เพราะแถวนี้ติดโรงเรียนเก่าผม

📍 ข้างบุญวาทย์เส้นไปสนามบิน

 

===========

 

15. Kin Cafe' Lampang

 

 

        ร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น Kin Cafe' Lampang แต่งร้านสวยมาก คนรักญี่ปุ่นแบบผมชอบเลย งานตกแต่งร้านลงดีเทลไปเยอะ ไม้เอย มัดย้อมเอย เซรามิคเอย แต่โดยรวมคือร้านสวยดี ราคาที่นี่ค่อนข้างสูงครับ พนักงานบริการไม่ประทับใจ ร้านสไตล์ญี่ปุ่นแต่บริการแบบไทย มีช็อตนินทาลูกค้าเสียงดังได้ใจมาก ไม่ประทับใจเลย อาจจะต้องปรับปรุงตรงนี้ด่วน แต่บอกอีกครั้งร้านสวยจริงๆ ครีมชีสคือดีย์

📍 ถนนพหลโยธิน ตรงข้ามโรงพยาบาลลำปาง

 

===========

 

16. COCOA WHITE BOX

 

 

        COCOA WHITE BOX เป็นร้านที่เน้นขายโกโก้เป็นหลักจากแหล่งวัตถุดิบของตัวเอง ดังนั้น เมนูที่ต้องสั่งคือกาแฟ เอ๊ยย โกโก้สิ!! เจ้มจ้นมากๆ ร้านตกแต่งเน้นโทนสีขาวเป็นหลัก น่ารักพอประมาณ ร้านอัธยาศัยดี แจกวาฟเฟิลทำสดๆ ให้ทานฟรีด้วย

📍 เส้นซุปเปอร์ไฮเวย์ เลยเทสโก้โลตัสใหญ่ ไปเล็กน้อย

 

===========

 

17. Little home

 

 

        ลิตเติ้ลโฮม จริงๆ เป็นร้านขายเค้กโฮมเมด ฟีลแบบญี่ปุ่น เค้กอร่อยจริงๆ ราคาก็ไม่แพงเวอร์มาก หากเทียบกับคุณภาพและความอร่อย มีให้เลือกหลากหลาย ช่วงวาเลนไทน์ นางเปิดให้จอง strawberry creamcake ขายดิบขายดี แต่ที่ชอบคือ เค้กฮันนี่ เลม่อน สั่งมาทานกับลาเต้ ตัดกันดีมาก นางรับทำเค้กในโอกาสพิเศษด้วยสอบถามได้จากทางเพจเลย

📍 ถนนปงสนุก ปากทางเป็นข้าวซอยอิสลาม ถามทางจากเพจเลยชัวร์กว่า

 

===========

 

18. Tekapo

 

       

       ร้านกาแฟกลิ่นอายโมรอคโค Tekapo - เทคาโป studio & cafe เห็นแล้วนึกถึงสวนของอีฟแชงโรแลงที่เคยไปเดินที่โมรอคโค กับการจับคู่สีที่เป็นเอกลักษณ์ ลวดลายจากกระเบื้องที่บ่งบอกความเป็นคาซาบลังก้าได้ดี แถมกาแฟซิกเนเจอร์อย่าง Anchan Coffee Latté (อัญชันกาแฟ) ยังเล่นสีน้ำตาล ฟ้า คล้ายกับสีร้าน

📍 เยื้องกับร้านหนังสือดวงกมล ตรงข้ามวัดป่าฝาง

 

===========

 

20. Cream and cup

 

     

        อีกร้านกาแฟน้องใหม่ วันที่ไปคือเปิดช่วงวันแรกๆ เลย คนเยอะมากกกก ร้านแต่งสวยดี มีสีขาวของม่าน สีเขียวของต้นไม้ตัดกับสีน้ำตาลในร้าน ลืมไปเลยว่านี่คือลำปาง กับร้าน Cream and cup บรรยากาศคือละมุน ร้านอยู่ใต้ถุนโรงแรมเอเชีย

📍 ถนนบุญวาทย์เส้นเสรี ร้านอยู่ในโรงแรมเอเชีย มองขวามือไว้ ไม่พลาด

 

===========

 

21. Libreria

 

 

        ร้านแบบสแตนด์อโลนอีกร้าน ที่ใครผ่านมาต้องเบรคหัวทิ่ม เพราะสีเหลืองจัดมาก ตัดกับสีดำ ทำให้ร้านมี 2 บุคลิกคือขายชานมไข่มุกไต้หวัน กับขายกาแฟสด อยู่แถวห้องสมุดประชาชน เลยเป็นที่มาของชื่อร้าน Libreria : Bubble Tea x Coffee เสิร์ฟ “ชานมไข่มุกไต้หวัน” แท้ๆ นะ เค้าว่างั้น สั่งชาเขียวมาลองชิม ก็ละมุนดีครับ บอกไม่ต้องหวานมาก็ได้อย่างใจ หรือใครจะลองหวานปกติก็น่าจะกลมกล่อม แวะมาถ่ายรูปได้สักแปบก่อนกลับ

📍 ห้องสมุดประชาชนจังหวัดลำปาง ทางไปค่ายทหาร

 

===========

 

22. Na Hiran

 

 

        ร้านกาแฟคุณลุง ฟีลอบอุ่น เหมือนมากินกาแฟบ้านญาติ รีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่า 80 ปี ปรับปรุงแต่งเติมเป็นร้านกาแฟในสวนที่มีสีเขียวเยอะมาก ให้ความรู้สึกสดชื่น มีน้ำบ่อ หรือบ่อน้ำเก่าที่ดูคลาสสิค สายเฮอริเทจ ต้องมา

📍 ข้างวัดจองคาหรือวัดไชยมงคล เที่ยววัดเสร็จแวะจิบกาแฟได

 

 

🙏🏻 ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพประกอบ จาก เพจ KΔNT

 

 

สิทธิพิเศษแนะนำ