คาเปเดี้ยม คาเฟ่นครปฐม ที่อยากให้ทุกคนมีช่วงเวลาดีๆ

คาเปเดี้ยม คาเฟ่นครปฐม ที่อยากให้ทุกคนมีช่วงเวลาดีๆ
@Kitchen
17 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:00 )
3.2K

เราให้คำจำกัดความของคาเปเดี้ยม คาเฟ่ในจังหวัดนครปฐมไว้ว่า "ธรรมดาแต่พิเศษ" ด้วยรายละเอียดของการตกแต่งร้านที่ดูเรียบง่าย สไตล์โฮมมี เน้นโทนสีขาวและงานไม้ รวมถึงเมนูเครื่องดื่มและขนมต่างๆ ที่หลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่หลังจากที่เราได้มีโอกาสนั่งพูดคุยถึงที่มาที่ไปแล้ว รวมถึงลองลิ้มชิมรสเมนูต่างๆ แล้ว บอกเลยว่าในความธรรมดานั้นเต็มไปด้วยความใส่ใจ และรสชาติที่นุ่มนวลลงตัวมากจริงๆ

"คาเปเดี้ยม มาจากภาษาละตินในหนังเรื่องหนึ่ง ด้วยความที่่เราเรียนอักษร ศิลปากร เลยรู้สึกชอบความหมายความหมายของคำนี้ ถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษคงประมาณว่า Seize the Day "Seize" คือ จับ ยึด ฉกฉวย แล้วพอแปลเป็นภาษาไทยคือ จงฉกฉวยวันเวลาเอาไว้ เราเลยนำตรงนี้มาเป็นคอนเซ็ปต์ของร้าน เพราะรู้สึกว่าจริงๆ แล้วคนเรามี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่คำว่า "มีเวลา" ของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน เราอยากให้คาเปเดี้ยมเหมือนจุดเชื่อมโยงของทุกคน บางคนอาจจะมานั่ง Take Time สบายๆ อ่านหนังสือ ทำงาน บางคนมากับเพื่อนกับคนพิเศษ หรือมากับครอบครัว คือทุกคนได้มาใช้เวลาที่นี่ด้วยกันกับเรา"

สำหรับการตกแต่งเราอยากให้ทุกคนมาจิบเครื่องดื่มและทานขนมสูตรโฮมเมดในบรรยากาศอบอุ่นที่เหมือนได้มานั่งเล่นบ้านเพื่อน ด้วยการออกแบบและตกแต่งที่เรียบง่ายเน้นสีขาวกับงานไม้ สร้างความรู้สึกผ่อนคลายสบายๆ และมีมุมหนังสือเล็กๆ ให้สำหรับคนที่อยากหลบมาพักได้เลือกอ่านด้วย "จริงๆ แล้วหุ้นส่วนอีกคนหนึ่งเขาชอบสไตล์ที่ดูญี่ปุ่นๆ กับงานไม้ บวกกับเขาเป็นลูกของช่างไม้ บางอย่างเราก็ทำกันเอง ทุกอย่างไปช่วยกันเลือกมาตกแต่งจากโกดังญี่ปุ่นบ้าง ร้านมือสองบ้าง ร้านไม้เก่า และเลือกใช้สีขาว เพราะดูสบายตา ให้ความรู้สึกอบอุ่นๆ ดี"

นอกจากนี้ยังคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพอีกด้วย "เราเริ่มต้นจากเลือกสิ่งที่เราชอบ บางอย่างก็เลือกใช้ของท้องถิ่นเพื่อช่วยสนับสนุน โดยคิดว่าเมนูต่างๆ ที่ทำออกมานั้นคือเหมือนทำให้เพื่อนๆ ได้ลองมากิน ถ้าเรากินได้เขาก็ต้องกินได้ (หัวเราะ) ราคาก็จับต้องได้ เพราะเราอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย มีศึกษาค่อนข้างเยอะ รวมถึงคนในละแวกนี้ด้วย อย่างขนมก็จะเป็นสูตรโฮมเมดที่พี่หุ้นส่วนอีกคนเป็นคนทำ โดยจะไม่เน้นหวานมาก"

ในส่วนของกาแฟ เราเลือกใช้เมล็ดจากโรงคั่วในจังหวัดนครปฐม ก็คือ Craft Coffee Roster โดยเลือกให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่ร้านเราเลือกใช้คือ Moka Pot ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เราอยากให้ทุกคนรู้สึกสบายๆ เรียบง่าย เหมือนมาบ้านเพื่อนจริงๆ ตอนแรกเรายังไม่ได้มีเมนูกาแฟแต่ส่วนใหญ่พอลูกค้าเข้ามา เข้าก็จะถามว่าไม่มีกาแฟหรอ ไม่ลองทำเมนูกาแฟบ้างล่ะ บวกกับเราชอบทานกาแฟนม ถ้าเป็นดริปคงจะไม่เหมาะ เลยลองศึกษาจนมาเจอกับ Moka Pot ซึ่งเรารู้สึกชอบ ก็ลองทำและปรับสูตรมาเรื่อยๆ จนลงตัว

Orange Roll โรลส้มแสนอร่อย ละมุนด้วยครีมที่ผสมน้ำส้มสด รสชาติไม่หวานมากตัดด้วยรสเปรี้ยวนิดๆ ของน้ำส้ม

Strawberry Shortcake เนื้อเค้กนุ่มกับครีมสดหอมกลิ่นวานิลลาตัดกับรสเปรี้ยวของสตรอว์เบอร์รีสด รู้ตัวอีกทีก็หมดชิ่นแล้ว

ซึ่งกาแฟในร้านเราจะเขียนเมนูไว้แค่ว่าเป็น Black กับ White แต่ถ้าใครมาสั่งเอสเปรสโซ ลาเต้ บาริสต้าก็เข้าใจครับ ซึ่งข้อดีของ Moka Pot คือสำหรับคนที่ชอบทานเข้มก็สามารถบอกกับบาริสต้าได้ โดยที่เราจะทำให้เข้มจากวิธีการต้ม ไม่ได้เข้มจากการเลือกเมล็ดกาแฟที่คั่วเข้ม นอกจากนี้ก็จะมีเมล็ดกาแฟพิเศษจากโรงคั่วต่างๆ มาให่ลูกค้าได้เลือกชิมด้วย"

ซาสี่ซ่อนเปรี้ยว ได้รสเปรี้ยวนิดๆ เค็มหน่อยๆ จากเกลือและผิวเลมอนที่ขอบแก้ว ดีงามสุดๆ แนะนำว่าเป็นเมนูที่ควรสั่งมาลองชิม

Iced White Coffee หอมกลิ่นกาแฟ รสชาติลงตัว

อีกหนึ่งเมนูสำหรับคนที่ชอบพีชไม่ควรพลาดคือ ชาพีช ที่ทางร้านใช้ชาสดชงผสมกับเนื้อพีชที่ทำเป็นพูเร่ให้รสสัมผัสที่สดชื่นและหอมลงตัวสุดๆ

ด้วยความใส่ใจพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ตลอดจนการครีเอตรสชาติทั้งเมนูเครื่องดื่มและขนม เราว่าคาเปเดี้ยมทำออกมาได้ดีเลยล่ะ ถ้าจะจำกัดความว่า “ธรรมดาแต่พิเศษ” ก็คงไม่ผิดมากนัก สำหรับใครที่มีโอกาสไปเที่ยวนครปฐมอย่าลืมปักหมุดแล้วแวะไปนั่งเล่น จิบเครื่องดื่ม ทานขนมกันนะ

พิกัด
ถนนจันทรคามพิทักษ์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัด นครปฐม
เฉลี่ย 200-300 บาท / คน
ทุกวัน 09.00-19.00 น. (ปิดวันพุธ)
โทร. 08 3615 8435
Facebook/ CarpeDiemCafe2013

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ