กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ ชวนทำความรู้จักโปรตีนทางเลือก คืออะไร ?

กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ ชวนทำความรู้จักโปรตีนทางเลือก คืออะไร ?
Maysylvie
19 กรกฎาคม 2566 ( 10:00 )
173

         เทรนด์รักสุขภาพมาแรงขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันผู้คนหันมาดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกินกันมากขึ้น “โปรตีนทางเลือก” จึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์กินอาหารของคนรักสุขภาพ ซึ่งคนที่กินอาหารมังสวิรัติอยู่แล้วอาจจะคุ้นเคยกับอาหารประเภทนี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่า โปรตีนทางเลือก คืออะไร? กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ ขอชวนมาทำความรู้จักอาหารเทรนด์นี้ไปด้วยกัน เพราะนอกจากจะเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพแล้ว ยังเป็นอาหารที่รักษ์โลกด้วย

 

 

1. โปรตีนทางเลือกคืออะไร

โปรตีนทางเลือก หรือ Alternative Protein คือการบริโภคโปรตีนจากพืช หรือที่รู้จักกันในชื่อ Plant Based Protein การกินอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan) ซึ่งเป็นการกินโปรตีนที่ไม่ได้มาจากเนื้อปศุสัตว์ แต่ผลิตจากสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ เช่น พืช สาหร่าย ถั่ว แมลง เชื้อราที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และโปรตีนจากการเพาะเลี้ยงในห้องทดลอง

2. โปรตีนทางเลือกมีอะไรบ้าง

  • Plant-Based Protein โปรตีนที่ทำมาจากพืช เป็นผลิตภัณฑ์โปรตีนและเนื้อเทียมที่ทำมาจากพืชชนิดต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักทำมาจากถั่ว มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่คล้ายเนื้อสัตว์จริง ๆ ตอบโจทย์คนที่ยังต้องการกินเนื้อสัตว์แต่ก็อยากกินอาหารให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังมีโปรตีนจากพืชตระกูลถั่ว ข้าวบางชนิด และธัญพืชชนิดต่าง ๆ ปัจจุบันโปรตีนจากพืชสามารถสกัดให้มีปริมาณโปรตีนสูงได้ และยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนออกกำลังกายและกลุ่มคนที่แพ้นมวัวด้วย
  • Animal-Based Protein โปรตีนจากสัตว์ เช่น ไข่ นม เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำอาหารอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมี Whey Protein โปรตีนหลักชนิดหนึ่งที่อยู่ในน้ำนมวัวที่คนออกกำลังกายมักนิยมกินกันเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

 

 

3. โปรตีนทางเลือกเหมาะกับใคร

คนที่กินมังสวิรัติ, คนรักสุขภาพ, คนที่อยากลดน้ำหนัก, คนรักโลกและสิ่งแวดล้อม

4.โปรตีนทางเลือกมีประโยชน์ยังไง

  • อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เช่น โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน เกลือแร่ ไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด
  • มีไขมันชนิดอิ่มตัวต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย
  • ย่อยง่าย ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย เพราะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์
  • ผิวพรรณดี เพราะมีวิตามินต่าง ๆ และสารต้านอนุมูลอิสระช่วยดูแลเซลล์ผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น
  • ให้พลังงานต่ำกว่าเนื้อสัตว์จึงช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะอาหาร Plant-Based ส่วนใหญ่มีไขมันและแคลอรีต่ำกว่าเนื้อสัตว์
  • ลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด
  • ช่วยลดโลกร้อน เนื่องจากอุตสาหกรรมอาหารจากพืชใช้ทรัพยากรน้อยกว่าอุตสาหกรรมอาหารจากเนื้อสัตว์ และช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้น้อยลงกว่าเดิมด้วย
  • ได้บุญกุศลจากการละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตสัตว์ต่าง ๆ

      กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์  คัดสรรสินค้าคุณภาพเพื่อคุณ พร้อมบริการส่งให้ถึงที่  ช้อปผ่านแอฟกูร์เมต์ มาร์เก็ต ตั้งแต่วันนี้ – 15 ก.พ. 2567 รับส่วนลด 200 บาท  กูร์เมต์ มาร์เก็ต ที่สุดเรื่องคุณภาพ สด ใหม่ จากทุกมุมโลก คลิก http://gourmet.link/gyXG3 

      ลูกค้าใหม่ ส่งฟรี ไม่มีขั้นต่ำ ส่งไว ใน 1 ชม., สำหรับลูกค้าปัจจุบัน  ส่งฟรี! จัดส่งด่วนใน 1 ชั่วโมง    เมื่อช้อปสินค้าครบ 2,500 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ, จัดส่งทั่วประเทศฟรี  เมื่อช้อปสินค้าครบ 1,500 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ  ตั้งแต่วันนี้  – 31 ธันวาคม  2566  รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก http://gourmet.link/XyKcp 

      ไม่พลาดข่าวสารและโปรโมชั่น Add LINE  @gourmetmarketth รับทันทีโค้ดส่วนลด 100 บาท  เมื่อช้อปครบ 1,500 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ โปรโมชั่นตั้งแต่วันนี้ – 15 ก.พ. 2567 ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์  02-239-1234

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้