Beirut Restaurant ร้านอาหารเลบานอน ขนานแท้ รสชาติดั้งเดิม จากกรุงเบรุต

Beirut Restaurant ร้านอาหารเลบานอน ขนานแท้ รสชาติดั้งเดิม จากกรุงเบรุต
aichan
15 กรกฎาคม 2563 ( 12:00 )
22.6K

     ในบรรดาอาหารต่างชาติ อาหารตะวันออกกลางอย่าง อาหารเลบานอน อาจเป็นหนึ่งในอาหารที่คนไทยอาจไม่คุ้นเคยนัก หลายคนอาจสงสัยว่าแถบนั้นเค้ากินอะไรกัน และรสชาติอาหารจะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะพาไปชิมร้านที่เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ จากร้าน “Beirut Restaurant” ร้านอาหารเลบานอนชื่อดัง ที่คงความเป็นรสชาติดั้งเดิม เหมือนได้นั่งทานอยู่ที่ กรุงเบรุต เลบานอน ที่สาขา เซ็นทรัลชิดลมค่ะ

 

 

 

Beirut Restaurant ร้านอาหารเลบานอนขนานแท้ รสชาติดั้งเดิม

 

 

     จากการสั่งสมประสบการณ์การทำอาหารของเชฟซึ่งเป็นเจ้าของร้าน ทำให้ Beirut Restaurant มีชื่อเสียงในประเทศไทยและเปิดมายาวนานจนถึงตอนนี้เป็นเวลา 17 ปีแล้วค่ะ ลักษณะของอาหารเลบานอนนั้นจะประกอบไปด้วยเนื้อ เช่น ไก่ แกะ แพะ และผักต่างๆ ปรุงด้วยเครื่องเทศเลบานอน ใช้วิธีการปรุงอาหารโดยการย่าง อบ หรือผัดในน้ำมันมะกอก ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้อาหารทุกจานของร้านยังได้รับเครื่องหมายฮาลาลรับรองมาตรฐานอีกด้วยค่ะ

 

     สำหรับวัฒนธรรมการทานอาหารของเลบานอนจะไม่ทานเป็นจานเดี่ยวค่ะ แต่จะทานเป็นคอร์ส มีทั้งออเดิร์ฟ สลัด และอาหารจานหลัก เนื่องจากรสชาติอาหารของแต่ละจานจะมีรสจัดในทางใดทางหนึ่งคือ ออเดิร์ฟจะมีความมัน สลัดจะมีรสชาติเปรี้ยวจัด ส่วนเนื้อจะมีความเค็ม การทานรวมกันจะช่วยให้รสชาติของอาหารเลบานอนมีความกลมกล่อมลงตัว

 

 

ไม่เคยกินอาหารเลบานอน สั่งอะไรดี?

     ถ้าไม่เคยทานอาหารเลบานอนมาก่อน จะสั่งอะไรดี? งั้นตามเราไปชิมอาหารเลบานอนแต่ละจานกันเลยค่ะ เริ่มจากเซ็ทเมนู ฮุมมุสชาวาม่าไก่ (Hummus Sharwarma Chicken) เซ็ทนี้จะประกอบไปด้วยฮุมมุส (Hummus) อยู่ตรงกลาง ลักษณะคล้ายๆ เนยถั่ว ฮุมมุสทำมาจาก ถั่วลูกไก่ (Chickpeas) และงา ปั่นจนมีเนื้อเนียน ปรุงด้วยเครื่องเทศ และราดน้ำมันมะกอกนิดหน่อย รสชาติฮุมมุสจะมันๆ หอมถั่วค่ะ

 

 

     ข้างๆกับฮุมมุสคือ ชาวาม่าไก่ (Shawarma Chicken) เป็นไก่ที่หมักเครื่องเทศ แล้วนำไปเสียบใส่แกนหมุน นำไปย่างไฟอ่อนๆ เมื่อสุกจึงสไลด์ออกมา เนื้อไก่มีความแห้งและรสชาติเค็มเล็กน้อยค่ะ ส่วนสลัดในเซ็ทเรียกว่า สลัดฟาทูส (Fatuche) เป็นสลัดเลบานอนที่มีรสชาติเปรี้ยวจัดมากค่ะ

 

 

     อย่างที่บอกในตอนแรกว่าการทานอาหารเลบานอนต้องทานรวมๆกัน สำหรับเซ็ทนี้เมื่อทานอุกอย่างรวมกันทั้งเนื้อไก่ ซึ่งมีรสเค็มเล็กน้อย ฮุมมุสซึ่งมีความมัน และสลัดฟาทูสรสเปรี้ยว ทำให้ได้รสชาติที่ออกมากลมกล่อมลงตัว นอกจากนี้หากทานกับพิต้าเบรด (Pita Bread) จัดวางแต่ละอย่างลงไปในแป้งคล้ายๆ กับแซนด์วิช ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

 

 

     จานต่อมาคือ ฟาลาเฟล (Falafel) เป็นถั่วลูกไก่เช่นกัน นำไปปั่นผสมกับเครื่องเทศและผักต่างๆ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำไปทอดค่ะ ข้างนอกจะมีความกรอบส่วนข้างในจะนุ่มๆ สำหรับฟาลาเฟลนั้นเราแนะนำให้ลองทานกับน้ำจิ้มของทางร้านค่ะ บอกเลยว่าเด็ดมากจริงๆ

 


 

     น้ำจิ้มของ Beirut Restaurant จะมี 3 สูตรค่ะ สูตรแรกคือ Garlic Mousse ทำมาจากกระเทียมปั่นจนเป็นเนื้อเนียนเหมือนมูสเลยค่ะ รสชาติจะอ่อนๆ มีกลิ่นกระเทียมนิดหน่อย ไม่ฉุนเลยค่ะ Tahina Sauce ทำมาจากงา ลักษณะเหมือนดิป รสชาติจะมันๆ ค่ะ และตัวสุดท้ายเป็นสูตรเผ็ด คล้ายๆ ซีฟู้ดบ้านเรา แต่รสไม่จัด เผ็ดแค่นิดหน่อยค่ะ

     วิธีการทานน้ำจิ้มคือการนำทั้ง 3 สูตรนี้ผสมกันเลยค่ะ รสชาติของแต่ละสูตรจะรวมกันกลมกล่อมมากขึ้น มันๆ หอมกระเทียมและเผ็ดนิดหน่อย ตัวฟาลาเฟลที่จะมีความร่วนและแห้ง เมื่อทานกับน้ำจิ้มตัวนี้ รสชาติจะเข้ากันและอร่อยมากขึ้นค่ะ

 

 

     มาที่สลัดกันบ้างค่ะ สำหรับวันนี้เราชิม สลัดทาบูเล่ (Tabuleh) ที่เห็นโดดเด่นเลยก็คือพาร์สลีย์ และมีมะเขือเทศ ข้าวคั่ว คลุกเคล้ากับเครื่องเทศเลบานอน เกลือ มะนาว และน้ำมันมะกอก เป็นสลัดสุขภาพสุดๆ สลัดจานนี้รสชาติเปรี้ยวจัดเลยค่ะ มีกลิ่นของพาร์สลีย์แต่ไม่ถึงกับฉุนมาก สามารถทานกับจานอื่นๆ ได้เพื่อตัดความเลี่ยนค่ะ

 


     จานสุดท้ายคือ บาร์บีคิวรวม (Mixed Barbecue) ที่ประกอบไปด้วยเนื้อไก่ เนื้อแกะ และเนื้อแพะ หมักเครื่องเทศสูตรเฉพาะของเนื้อนั้นๆ แล้วนำไปเสียบไม้ย่าง เหมือนบาร์บีคิวทั่วไปเลยค่ะ เรียกว่ากาบับ (Kabab) เสิร์ฟพร้อมกับสลัด ข้าวหมก และแป้งนาน ซึ่งทานรวมๆ กันแล้วจะได้รสชาติหอมอร่อย เนื้อแกะไม่มีกลิ่นและนุ่มอร่อยมากๆ เลยค่ะ

 

     หลังจากที่ชิมแล้วพบว่าอาหารเลบานอนไม่ได้ทานยากอย่างที่คิดค่ะ โดยรวมแล้วรสชาติของอาหารเลบานอนจะมี 3 รสคือ มัน เค็ม เปรี้ยว และแต่ละจานจะมีรสชาติใดรสชาติหนึ่งที่โดดออกมา เวลาสั่งอาหารเลบานอนมาทานจึงต้องสั่งให้ครบทุกรสชาติค่ะ เพื่อที่จะได้ทานรวมกันแล้วอร่อยลงตัวพอดี

 

 

     ใครอยากอิ่มอร่อยกับอาหารเลบานอนขนานแท้ รสชาติดั้งเดิม แถมทำสดใหม่ทุกจาน แวะไปทานกันได้ที่ร้าน Beirut Restaurant ชั้น 7 FoodLoft เซ็นทรัลชิดลมค่ะ 

 

📍 Beirut Restaurant

 

ยอดนิยมในตอนนี้