ทำความรู้จัก ชีสบอร์ด Cheese Board มีอะไรบ้าง จัดกินเองได้ง่ายๆ

ทำความรู้จัก ชีสบอร์ด Cheese Board มีอะไรบ้าง จัดกินเองได้ง่ายๆ
Maysylvie
23 ตุลาคม 2565 ( 14:00 )
57.1K

       ถ้าพูดถึงชีส คนไทยอาจจะคุ้นเคยชีสที่มาอยู่ในบนพิซซ่า พาสต้า ขนมปังต่างๆ แต่อีกหนึ่งวิธีกินชีสที่อร่อย และกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ ต้องยกให้ “ชีสบอร์ด Cheese board” หรือที่หลายคนเรียกว่า Cheese plate หรือ Cheese platter เป็นการนำเอาชีสเป็นก้อนๆ มิกซ์รวมกับท็อปปิ้งต่างๆ บนบอร์ด บอกเลยว่าสนุกแถมการกินแบบนี้ยังช่วยดึงรสชาติชีสให้อร่อยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย พูดมาขนาดนี้ ตามมาทำความรู้จัก ชีสบอร์ด พร้อมวิธีกินแบบเบื้องต้นกันเถอะ!

 

 

ทำความรู้จัก Cheese board ชีสบอร์ด คืออะไร 

 

       ชีสบอร์ด (Cheese Board) มีต้นกำเนิดมากจากประเทศทางฝั่งยุโรปอย่าง ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน ที่มักจะรับประทานชีสกับเนื้อสัตว์แปรรูป โดยเรียกเมนูนี้ว่า "Charcuterie" นิยมรับประทานกันในงานปาร์ตี้ หรือเสิร์ฟเลี้ยงแขกที่มาเยี่ยมเยือน เพราะไม่ต้องใช้เวลาเตรียมนาน แถมยังอร่อยและได้สารอาหารแบบเต็มๆ อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันวิธีการกินแบบนี้นิยมมาจนถึงบ้านเรา ซึ่งการกินชีสบอร์ด คือการนำเอาชีสหลายๆ ชนิด มาจัดลงบนถาดที่ทำจากไม้ พร้อมด้วยท็อปปิ้งที่เป็นขนมและผลไม้ต่างๆ ทั้งแบบสดและแบบแห้ง นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัตว์แปรรูปจำพวกแฮม และถั่วต่างๆ อีกด้วย

 

 

ส่วนประกอบของ ชีสบอร์ด Cheese board มีอะไรบ้าง?

 

1. ชีส (Cheese)

 

 

      ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ โดยชีสที่นิยมกินในชีสบอร์ด จะมีหลากหลายให้เลือกตามความชอบของแต่ละคน ซึ่งชีสแต่ละชนิดก็จะเข้ากับท็อปปิ้งบางประเภท โดยชีสที่นิยมนำมากินในชีสบอร์ดมี

  • Soft Cheese : บรี (Brie Cheese) มอซซาเรลล่า (Mozzarella Cheese) 
  • Semi-Soft Cheese : บลู (Blue Cheese)
  • Semi- Hard Cheese : เชดด้า (Cheddar Chesse)
  • Hard Cheese : พามิจาโน เรจจาโน (Parmigiano Reggiano Cheese)

 

 

2. แครกเกอร์ (Crackers)

 

 

      เรียกว่าเป็นเบสของการกินชีสบอร์ด โดยมักจะนิยมนำชีสมาวางบนแครกเกอร์และราดน้ำผึ้ง เท่านี้ก็อร่อยแล้ว แต่เราไม่จำเป็นต้องใช้แครกเกอร์รสจืดเพียงอย่างเดียว เราอาจจะใช้รสเค็ม หรือใช้ขนมปังครัวซองต์มากินคู่กับชีสบอร์ดก็ได้เช่นกัน

 

 

3. โคลด์คัต (Cold Cuts)

 

 

      อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ โคลด์คัตหรือเนื้อสัตว์แปรรูป เพราะเมื่อทานกับชีสแล้วเป็นอะไรที่เข้ากันสุด โดยเนื้อสัตว์ที่คนนิยมนำมากินในชีสบอร์ดก็จะมี แฮม เบคอน ไส้กรอก ซาลามี เป็นต้น

 

 

4. ผลไม้และผลไม้อบแห้ง (Fruit and Dried Fruit)

 

 

      เรียกว่าเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับชีสและผลไม้ โดยเรามักจะเห็นคนทานชีสบอร์ด จับคู่ชีสกับองุ่น ทั้งแบบสดและแบบแห้ง นอกจากนี้ยังมี แคนตาลูป หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ส่วนผลไม้แห้งก็จะนิยมพวกแอปริคอตแห้ง แครนด์เบอร์รี่แห้ง ทั้งหมดนี้เวลาทานคู่กับชีสจะได้ทั้งความหวาน หอม ตัดเปรี้ยว ได้ความสดชื่นสุดๆ

 

 

5. ถั่ว (Nuts)

 

 

      อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือตระกูลถั่วทั้งหลาย ที่นิยมมากๆ ก็จะมี อัลมอนด์ พีแคน พิสตาชิโอ เพิ่มความนัวและมัน และความกรุบกรอบให้กับชีสมากยิ่งขึ้น

 

 

6. แยม (Spread)

 

 

      อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ และสิ่งนี้จะช่วยชูรสชาติของชีสบอร์ดออกมาได้ดียิ่งขึ้น ที่นิยมมากๆ เลยก็จะมี น้ำผึ้ง แยมมะเดื่อฝรั่ง (fig jam) รวมถึงแยมแบบอื่นๆ โดยเฉพาะ Spice jam ที่มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ ได้ทั้งรสเปรี้ยว รสหวาน อร่อยเพลินๆ

 

 

7. ของดอง (Pickles)

 

 

      เป็นสิ่งที่ทำให้ตัดรสชาติเลี่ยนๆ เมื่อเวลาเราทานชีสบอร์ดไปเยอะๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งของดองที่นิยมนำมากินกับชีสบอร์ดก็จะมี นมะกอกดองและแตงกวาดอง

 

วิธีการจัด ชีสบอร์ด Cheese board ด้วยตัวเอง

 

 

       การจัดชีสบอร์ดแต่ละคำนั้น ไม่มีอะไรตายตัว เราสามารถมิกซ์ส่วนประกอบแต่ละอย่าง เข้าด้วยกันและกินในคำเดียวได้ แต่ส่วนใหญ่ที่นิยมมากก็คือ จัดชีสคู่กับแครกเกอร์และราดน้ำผึ้ง หรือชีสกับผลไม้ต่างๆ ระหว่างกินก็อาจจะตัดเลี่ยนด้วยชีสกับแตงกวาดอง ถ้าอยากได้รสชาติคาวขึ้นมาหน่อย ก็จัดชีสบนแครกเกอร์และท็อปด้วยแฮมต่างๆ เรียกว่าเสน่ห์ของการกินชีสบอร์ดคือการผสมผสานรสชาติในแบบที่ตัวเองชอบ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ แต่อร่อยและได้สารอาหารครบถ้วน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้