MARIE GUIMAR ร้านอาหารไทย บรรยากาศดี รสชาติต้นตำรับ ใจกลางกรุง

MARIE GUIMAR ร้านอาหารไทย บรรยากาศดี รสชาติต้นตำรับ ใจกลางกรุง
MEEKAO
13 ตุลาคม 2564 ( 15:00 )
7K

     แม่หญิงทั้งหลายมาทางนี้เจ้าค่ะ สำหรับใครที่เป็นสายอาหารไทย Thai Food Lovers วันนี้เรามีอีกหนึ่ง ร้านอาหารไทย บรรยากาศดี วิวหลักล้าน ใจกลางกรุงเทพ กับร้าน MARIE GUIMAR (มารี กีมาร์) ร้านอาหารกรุงเทพ อาหารไทยสูตรดั้งเดิม ซึ่งบอกเลยว่าบรรยากาศดีมากก เหมาะกับคนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวาย พาครอบครัวและคนพิเศษมานั่งทานข้าว ชมวิวกรุงเทพ ที่ร้านอาหารสวยๆ เพราะที่นี่มีที่นั่งทั้งโซนด้านในร้าน และโซนสวนที่มีความโรแมนติกซ่อนอยู่ ใครอยากได้บรรยากาศ Outdoor รับลมเย็นๆ ช่วงปลายปีที่นี่ก็ตอบโจทย์สุดๆ เลยค่ะ

 

 

MARIE GUIMAR ร้านอาหารบรรยากาศดี ย่านพระราม 4

 

 

     MARIE GUIMAR มารี กีมาร์ ร้านอาหารบรรยากาศดี ใจกลางกรุงเทพฯ ตัวร้านตั้งอยู่บนชั้น 28 ของอาคาร Wyndham Bangkok Queen Convention Centre (วินด์แดม บางกอก ควีน คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์) ย่าน พระราม 4 นี่เองค่ะ ด้านในร้านตกแต่งด้วยสไตล์ชิโน-โปรตุกีส โชว์เสน่ห์ของลายไม้แกะและลวดลายของตกแต่งแบบจีนที่ให้ความรู้สึกเสมือนพาย้อนไปในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมซึ่งผสมผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน และเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นสบายตาด้วยโทนสีหลักของร้านอย่างสีเขียวที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ตัดกับสีฟ้าและขาวจากวอลเปเปอร์ลวดลายใบไม้ที่สั่งทำขึ้นพิเศษ โดยหยิบยกวิถีชีวิตเมืองแห่งสายน้ำของผู้คนในสมัยกรุงศรีอยุธยามาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ เปรียบได้กับการล่องเรือชื่นชมธรรมชาติริมสองฝั่งแม่น้ำลำคลอง หยอกล้อไปกับบรรยากาศและกลิ่นอายความเป็นไทยของตัวร้านได้เป็นอย่างดี

 

 

     และอย่างที่บอกว่าที่นี่เป็นร้านอาหารไทยสูตรดั้งเดิมที่เกิดจากความตั้งใจของ เชฟแวน-อายุษกร อารยางกูร เชฟใหญ่มากฝีมือผู้คว่ำหวอดอยู่ในวงการอาหารมาอย่างยาวนาน ซึ่งชื่อร้าน MARIE GUIMAR มารี กีมาร์ ก็ถูกตั้งมาเพื่อเป็นเกียรติแก่ Marie de Guimar (มารี เดอ กีมาร์) หรือที่รู้จักกันดีในนาม “ท้าวทองกีบม้า” ผู้ที่ถือเป็นต้นตำรับขนมหวานเครื่องทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายนั่นเองค่ะ

 

 

     ร้านอาหาร มารี กีมาร์ นำเสนออาหารไทยตำรับโบราณที่หารับประทานได้ยาก หรือแม้กระทั่งสำรับที่เราเคยได้ยินเพียงชื่อ ทางร้านก็นำมาให้ได้ลิ้มรสกัน โดยคัดสรรทั้งวัตถุดิบและกรรมวิธีการปรุงอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นที่ปราศจากสารเคมี ตลอดจนความใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต ทั้งพริกแกงและเครื่องปรุงต่างๆ ของทางร้านก็ทำขึ้นเอง ณ ห้องครัวของ มารี กีมาร์ นั่นก็เพื่อความสดใหม่และให้ได้รสชาติที่เข้มข้น สร้างมนต์เสน่ห์อันน่าประทับใจให้กับจานอาหารไทยได้อย่างไม่รู้ลืม

 

เมนูแนะนำ ร้าน MARIE GUIMAR มารี กีมาร์

 

 

     สำหรับเมนูอาหาร มารี กีมาร์ ได้หยิบยกเรื่องราวอันงดงามของความเป็นไทยมาบอกเล่าผ่านเมนูอาหารคาวหวานสไตล์ไทยโบราณพื้นถิ่น 4 ภาค ที่หารับประทานได้ยาก โดยนำมาปรับรสชาติให้ถูกปากและเข้ากับยุคสมัยในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งกรรมวิธีการทำแบบดั้งเดิม เพื่อสืบสานและส่งต่ออาหารไทยไปสู่คนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งยังใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดีจากแหล่งผลิตที่ดีที่สุดและปราศจากสารเคมี มารังสรรค์เป็นอาหารจานอร่อยให้ได้เลือกรับประทานกัน ไม่ว่าจะเป็นเมนู ค้างคาวเผือก ของว่างไทยตำรับชาววังที่มีมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่นำเผือกนึ่งมาบดละเอียด นวดให้เข้ากับแป้งขนมจีบญวน สอดไส้ด้วยกุ้งสับผัดกับมันกุ้งมีสีแดงสวยปรุงรสจัด หอมกรุ่นด้วยใบมะกรูดซอยละเอียด จากนั้นห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมจับสันสวยงามคล้ายค้างคาวที่หุบปีกแขวนตัวนอนอยู่ตามต้นไม้ เมื่อรับประทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาดก็ให้รสชาติที่กลมกล่อมชวนให้ลิ้มลอง หรือจะเป็นเมนู เมี่ยงคำดอกบัวหลวง อีกหนึ่งเมนูเรียกน้ำย่อยที่เมื่อมาถึงแล้วต้องไม่พลาดลิ้มรสกลีบบัวหลวงสีชมพูทานเคียงกับกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง หอมแดง มะนาว ขิง และพริกขี้หนู โดยเพิ่มอรรถรสด้วยน้ำเมี่ยงสูตรเข้มข้นของทางร้าน

 

 

     และมาถึงเมนูอาหารจานหลักอย่าง โต่งเนื้อย่าง เมนูพื้นเมืองของจังหวัดเลยที่นำเนื้อชั้นดีมาย่างจนส่งกลิ่นหอม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำยำที่มีส่วนผสมหลักจากกะปิ พริก กระเทียม ตะไคร้ และใบโหระพา ที่ให้รสชาติเผ็ดร้อนหอมกลิ่นเครื่องสมุนไพรไทย ส่วนใครไม่รับประทานเนื้อก็สามารถเปลี่ยนเป็นเมนูหมูได้ และมาต่อที่เมนูแกง ที่ร้านมารี กีมาร์ ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ทั้ง แกงบวน แกงระแวงซี่โครงแก้ว หรือ แกงโสฬส ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูอาหารไทยโบราณที่หารับประทานได้ยากมากในปัจจุบัน

 

 

     ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานที่ทางร้านตั้งใจจะสานต่อแนวคิดของ “ท้าวทองกีบม้า” โดยนำเอาความเป็นไทยมาผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายตะวันตก ก่อเกิดเป็นเมนูของหวานอันหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ทาร์ตผลไม้ ซูเฟล่มะตูม หรือ เครมบรูเล่เผือก ขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศส รสชาติกลมกล่อม ตัดหวานด้วยผลไม้ไทยตามฤดูกาล ก็ถือว่าเป็นอีกจานที่ได้ทานเมื่อไรเป็นต้องติดใจ หรือจะเป็นของหวานแบบไทยอย่าง ขนมไข่กบนกปล่อยบัวลอยไอ้ตื้อ ก็มีน่าสนใจไม่น้อย ขนมไทยคล้ายน้ำแข็งไส มีส่วนผสมของเม็ดแมงลัก ลอดช่อง ข้าวตอก และข้าวเหนียวดำ เสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิอบควันเทียน หอมกรุ่นให้รสชาติละมุนกำลังดีไม่หวานจนเกินไป หรือจะเป็นเมนูคุ้นหูอย่าง ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมไทย 2 รสชาติที่ได้ความหวานจากน้ำตาลเคี่ยว และความเค็มจากน้ำกะทิ เมื่อรับประทานรวมกันก็ให้รสหวานเค็มตัดกันอย่างพอดิบพอดี

 

 

     วันหยุดนี้ใครกำลังมองหาร้านอาหารไทย บรรยากาศดีๆ ที่ไม่วุ่นวาย ไม่ต้องเข้าห้างไปเจอคนเยอะๆ ก็ตามเราไปเช็คอินกันที่ร้าน MARIE GUIMAR มารี กีมาร์ กันได้เลย เพราะที่นี่เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่ครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศร้านที่เหมือนได้ย้อนกลับไปสมัยอยุธยา และรสชาติอาหารไทยแท้ๆ ที่ทั้งอร่อย และถูกรังสรรค์มาอย่างตั้งใจ รับรองว่าจะใจฟู ได้ความประทับใจกลับไปเต็มกระเป๋าแน่นอนค่ะ

 

 

ข้อมูลร้าน MARIE GUIMAR มารี กีมาร์

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2aUwEXoLZEQdsGFA6
  • ที่อยู่ : Wyndham Bangkok Queen Convention Centre ชั้น 28 ซอยริมคลองไผ่สิงห์โต เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
  • ร้านเปิดบริการ : 11.00 - 21.00 น.
  • โทร : 0-2258-5697
  • ที่จอดรถ : มี
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Marie-Guimar

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ