สิงคโปร์โภชนา ต้นกำเนิดลอดช่องสิงคโปร์ ขนมหวานสัญชาติไทยแท้ๆ !

สิงคโปร์โภชนา ต้นกำเนิดลอดช่องสิงคโปร์ ขนมหวานสัญชาติไทยแท้ๆ !
aichan
4 เมษายน 2562 ( 06:00 )
24.8K

     ร้อนๆ แบบนี้ อยากจะซดขนมหวานเย็นๆ ให้ชื่นใจ หลายคนอาจนึกถึงไอศครีม แต่ขนมไทยอย่าง “ลอดช่อง” ก็น่าลองไม่แพ้กันครับ และรับรองว่าร้อยทั้งร้อยพอพูดถึงลอดช่อง นอกจากจะนึกถึงขนมหวานในน้ำกะทิ หอมอบควันเทียนแล้ว ยังนึกไปถึง สิงคโปร์แบบไม่มีเหตุผลด้วย แถมสื่อทั้งหลายก็มักจะให้สมญานามของประเทศนั้นว่าแดนลอดช่องด้วย เอ้าแล้วมันเกี่ยวกันยังไงเนี่ย ?

 

 

     ยืนยันได้อย่างนึงเลยว่า ลอดช่องเป็นขนมหวานไทยแท้ๆ ครับ ถ้าใครไปสิงคโปร์บ่อยๆ จะรู้เลยว่าที่ประเทศสิงคโปร์ไม่มีลอดช่อง หรือขนมที่คล้ายลอดช่องเลยแม้แต่น้อย

 

 

     ความจริงก็คือ ที่มาของลอดช่องสิงคโปร์นั้นมันมีมาจาก “โรงหนัง” ครับ สมัยที่เมืองไทยยังมีโรงภาพยนตร์ในตำนาน อย่าง คิง,ควีน,แกรนด์,เฉลิมเขต,เฉลิมไทย,พาราเมาต์,กรุงเกษม (ใครรู้จักบ้างครับ) นั้น โรงหนังอีกแห่งหนึ่งที่เป็นที่นิยมไม่น้อยก็คือ โรงหนังสิงคโปร์บนถนนเยาวราช ที่ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นโรงหนังเฉลิมบุรี

 

 

     สมัยที่ยังเป็นโรงหนังสิงคโปร์นั้น ร้านรวงแถวนั้นก็ใช้ชื่อตามโรงหนังดัง และต้นกำเนิดของลอดช่องสิงคโปร์ ก็มาจากครัวของร้าน “สิงคโปร์โภชนา” ร้านอาหารที่มีอายุยาวนานกว่า 60 ปี ที่ตั้งอยู่บริเวณแยกหมอมี ตรงข้ามธนาคาร UOB ถ.เจริญกรุง ในละแวกไม่ใกล้ไม่ไกลโรงหนังสิงคโปร์นั่นเอง ทำให้หนุ่มๆ สาวๆ ยุคนั้นมักจะมาแฮงค์เอาท์กัน แล้วแวะดูหนังที่โรงหนังสิงคโปร์ ก็มักจะรองท้องด้วยลอดช่องเจ้าดังนี่นั่นเอง และจากคำว่า ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์ ก็เลยกลายเป็น “ลอดช่องสิงคโปร์” ไปด้วยประการฉะนี้ครับ

 

 

     ปล.ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วนึกอยากซดลอดช่องสิงคโปร์ (ที่ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับประเทศสิงคโปร์แต่อย่างใด) ละก็ สามารถเดินทางไปลิ้มรสได้ที่ สิงคโปร์โภชนา ได้เลยจ้า

 

 

สิงคโปร์โภชนา

ที่ตั้ง : ถ.เจริญกรุง ใกล้สามแยกหมอมี ตรงข้ามธนาคาร UOB สาขาสามแยก

เปิด : 11.00-21.30 น. หยุดวันพฤหัส

โทร : 0-2221-5794

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้