ลองอาหารภูฏาน ร้านแรกในไทย ที่ Little Bhutan ย่านพาหุรัด

ลองอาหารภูฏาน ร้านแรกในไทย ที่ Little Bhutan ย่านพาหุรัด
Muzika
22 มิถุนายน 2562 ( 14:00 )
6.9K
4

     หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับประเทศภูฏาน ในแง่ของความสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยใช่ไหมล่ะครับ แม้การจะเดินทางไปเที่ยวที่นั่นอาจจะดูลำบากไปสักเล็กน้อยสำหรับเรา เพราะเขามีจำนวนโควต้าสำหรับนักท่องเที่ยวในแต่ละปีที่แน่นอน ใครอยากไปจะต้องเตรียมตัวแพลนทริปกันล่วงหน้าเป็นพิเศษหน่อย

 

 

     ใครอยากไปเที่ยวภูฏาน ลองอ่านข้อควรรู้ เตรียมตัวก่อนเที่ยวภูฏาน เทศกาลต่างๆ และช่วงเวลาที่เหมาะในการไปครับ

 

     นอกเหนือจากการไปเที่ยวแล้ว เรื่องอาหารการกินของชาวภูฏานเองก็ดูเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับเราไม่น้อย มีไม่กี่คนที่จะได้เคยไปสัมผัส ดังนั้นนี่เลยเป็นโอกาสอันดีที่จะไปลองลิ้มชิมรสดูสักหน่อย ที่ร้าน Little Bhutan (ลิตเติ้ลภูฏาน) ร้านอาหารภูฏาน ร้านแรกของประเทศไทย (และร้านแรกในกรุงเทพฯ ด้วย) ร้านเล็กๆ อยู่ในซอยตรงข้ามห้างอินเดียเอ็มโพเรียมครับ

 

     สำหรับร้านนี้เรื่องรสมือคงหายห่วง เพราะเจ้าของเป็นชาวภูฏานมาทำเองเลย ร้านจะสไตล์บ้านๆ สบายๆ มีแอร์ด้วยไม่ต้องกลัวร้อนครับ เล่าเล็กน้อยก่อนเกี่ยวกับอาหารภูฏานว่า ด้วยความที่ประเทศนี้เขาตั้งอยู่ระหว่างประเทศใหญ่อย่างอินเดีย และจีน (ทิเบต) ฉะนั้นเรื่องอาหารจะได้รับอิทธิพลมาจากทั้ง 2 ประเทศนี้ อาหารเลยจะมีทั้งประเภทผัด และแกงต่างๆ คล้ายกับของไทยเลยครับ จะแตกต่างก็คือเรื่องของวัตถุดิบนั่นเองครับ ส่วนความเผ็ดก็จะไม่จัดจ้านแซ่บจี๊ดเหมือนของไทย เน้นความเผ็ดจากพริกแห้งเป็นหลัก

 

 

     มาที่เรื่องอาหารกันบ้างดีกว่า เริ่มจากเมนูประจำชาติที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดของชาวภูฏาน นั่นคือ "Ema Datshi" หรือแกงพริกกับชีส ที่หลายคนคงฉงนไม่น้อยว่าของสองอย่างนี้มันมาเข้ากันได้ยังไง แต่เชื่อเถอะครับว่าหลังจากได้ลองจะต้องยอมรับว่า เออ มันก็อร่อยไปด้วยกันได้จริงนะ รสชาติของพริกภูฏานจะออกเผ็ด (แต่ไม่มาก) หอมๆ จะกินเปล่าๆ หรือกินพร้อมข้าวก็ได้ครับ หลายคนคงแปลกใจเพราะปกติอาหารแนวครีมๆ ชีสๆ แบบนี้เราะกินคู่กับเส้นพาสต้าซะมากกว่า แต่ที่นี่เขากินแบบนี้แหละครับ

 

 

     ต่อมาคือ "Momo" ที่ใครเห็นปุ๊บคงคิดเลยว่านี่มันเกี๊ยวชัดๆ ใช่แล้วครับ โมโม่ก็คือเกี๊ยวในแบบของภูฏาน รสชาติจะคล้ายกับเกี๊ยวจีนเลย ข้างในเป็นเนื้อไก่ปรุงรสที่ได้กลิ่นขิงชัดเจน มีให้เลือกทั้งแบบนึ่ง และแบบทอดครับ

 

     อาหารที่เป็นแนวๆ แกงชีสนั้นก็จะมีแกงเห็ดชีส และผัดมันฝรั่งชีสอีกนะครับ ใครชอบชีสน่าจะถูกใจ มาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ถึงน้อยนัก จริงๆ แล้วที่นี่ก็มีเหมือนกันครับ เพียงแต่ว่าตามปกติแล้วที่ประเทศภูฏานเองเขาจะนำเข้าเนื้อสัตว์จากประเทศเพื่อนบ้านแทนครับ เพราะเขาไม่มี "โรงฆ่าสัตว์" เลยแม้แต่แห่งเดียว ชาวภูฏานโดยปกติก็กินเนื้อสัตว์บ้าง แต่ไม่บ่อยเพราะมันแพงครับ

 

 

     แต่ใครชอบเนื้อไก่ เนื้อหมู ก็ไม่ต้องห่วง เพราะที่นี่เมืองไทยครับ หาง่ายกว่าภูฏานแน่ๆ ก็จะมีเมนู Phaksha Ribs ซี่โครงหมูผัดพริก Chicken Chili ไก่ผัดเผ็ด Fish Curry แกงปลาที่รสชาติคล้ายอาหารอินเดีย และอื่นๆ อีกมากมายครับ

 

     เกือบลืมบอกอีกอย่าง ทางร้านจะมีข้าว 2 แบบให้เลือกนะครับ คือข้าวขาว กับข้าวแดงภูฏาน แนะนำให้ลองข้าวแดงเป็นอย่างยิ่งครับ ทางด้านเครื่องดื่ม อยากให้ลอง Suja เป็นชาร้อนใส่เนย และเกลือ ซึ่งเป็นสูตรยอดนิยมที่นิยมดื่มกันในแถบเทือกเขาหิมาลัยครับ

 

     จะเห็นได้ชัดเลยว่าอาหารของชาตินี้นี่หนักพริกอยู่เหมือนกัน มาเน้นๆ ทุกจานเลย ใครอยากลองมาเปิดประสบการณ์ความเผ็ดแบบใหม่ๆ ลองมาที่ Little Bhutan ได้เลยครับ

 

Little Bhutan

  • ที่ตั้ง : 436/4 ถนนจักรเพชร วังบูรพาภิรมย์ กรุงเทพมหานคร
  • เปิดบริการ : ทุกวัน 10.00 - 22.00 น.
  • โทร : 09-8543-4062
  • เว็บไซต์ : Little Bhutan - Happy Flavour
  • แผนที่ :

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้