Ribs Mannn ซี่โครงของผู้ชาย ร้านอร่อยเขาใหญ่

Ribs Mannn ซี่โครงของผู้ชาย ร้านอร่อยเขาใหญ่
เอิงเอย
13 มกราคม 2558 ( 17:30 )
47.6K

Words & Photo by หญิงใหญ่ใจดี 


เกือบๆ 2 ปีก่อนหน้านี้ เวลาขึ้นไปเที่ยวเขาใหญ่ ใครต่อใคร ก็มักจะต้องแวะทานอาหาร แวะถ่ายรูปกัน ที่ร้านอาหารใหญ่อลัง โครงสร้างปราสาทแบบยุโรป อย่างร้าน Smoke House กันทั้งนั้น เพราะนอกจากบรรยากาศเก๋ๆ แล้ว อาหารตระกูลรมควันทั้งหลาย ไม่ว่าจะแฮม ไส้กรอก หรือ เนื้อหมูต่างๆ ก็ล้วนแต่เป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ที่ใครได้ชิมก็ติดอกติดใจ หลังจากปิดตัวไปพักใหญ่  วันนี้แฟนๆ อาหารของ Smoke House ก็ได้เฮ..กันอีกครั้ง   เมื่อ Smoke House กลับมาคืนเวทีอีกครั้ง กับร้านใหม่เก๋ไก๋สมัยใหม่กว่าเดิม ภายใต้ชื่อ “Ribs Mannn”  ซึ่งคุณ บอย สมชาย ไชยวานิช  Food & Beverage Director บอกเราว่า ไม่ได้มาจากภาษาเยอรมันอะไรเลย ภาษาอังกฤษง่ายๆ  นี่ละ จากอาหารที่เป็น Signature ของร้าน อย่างซี่โครงรมควัน และแทนตัวคนทำว่าเป็นผู้ชายคนหนึ่งก็เท่านั้นเอง  คุณบอยสรุปให้เราขำๆ ว่า ฝรั่งมาชาติไหน ก็แปลไม่ออกทั้งนั้น

 


ร้าน Ribs Mannn โฉมใหม่นี้เปิดมาเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2557 ที่บริเวณ กม.4 ริมถนนธนรัชต์ ปากทางเข้าโครงการบ้านทิวเขา โดยก่อนหน้านี้ Ribs Mannn ชิมลางด้วยการเปิดเป็นร้านขนาดเล็ก ให้บริการแบบ Open Air มาสักระยะ โดยลูกค้าก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี จนวันนี้ร้านใหม่ที่เปิดตัวขึ้นถูกออกแบบให้โปร่ง โล่งด้วยโครงสร้างกระจกโดยรอบ มีระเบียงด้านนอกให้เห็นวิวเนินเขา และบ้านทรงยุโรปแบบเก๋ๆ ที่ด้านหลังร้านกว้างขวางใหญ่โต มีทั้งหมด 3 ชั้น และกำลังพัฒนาพื้นที่รอบๆ ให้รองรับลูกค้าได้ถึงกว่า 500 ที่  พร้อม Wine Cellar และ Cigar Bar ที่ชั้นล่างสุด  ซึ่งตอนที่เราไป ส่วนนี้ยังไม่เปิดให้บริการค่ะ 

 


วันนี้คุณบอยจัดเมนูแนะนำของร้านมาให้เราชิมหลายอย่าง  เริ่มจานแรกกันด้วย “ซีซ่าร์สลัด” ฟังดูเป็นเมนูธรรมดา แต่คุณบอยบอกว่า ผักใบที่นี่ทั้งหมด เป็นผักออร์แกนิก ที่ส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ปลูกและนำมาเสิร์ฟในร้าน เบคอนก็เป็นเบคอนที่ทางร้านผลิตเอง ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งใน 2 รายในเขาใหญ่ที่ผลิตเบคอนเอง  ซีซ่าร์ของที่นี่ผักสด กรอบมากค่ะ น้ำสลัดเข้มข้น มีหวานติดปลายๆ ซึ่งหลายคนอาจจะรู้สึกว่า เอ๊ะ... ไม่ใช่รึเปล่า แต่ทางร้านให้เหตุผลว่า เพราะอยากให้เป็นรสชาติที่คนไทยทานแล้วอร่อย คุ้นเคย ก็เลยปรุงให้รสออกมาคุ้นลิ้นคนไทย พอผสมกับความเค็มมันของชีส เบคอนกรอบๆ เค็มอ่อนๆ แล้ว เราว่ามันเข้ากันดีนะคะ ยิ่งเจาะไข่ออนเซ็นที่เสิร์ฟมาพร้อมกันแล้วคลุก  อืมม...หมดจานไม่รู้ตัวค่ะ


ถัดมาเป็นเมนู "พอร์คชอพ" ที่เป็นสเต็กที่มีแทบทุกที่ในเขาใหญ่ เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของเขาใหญ่ก็ว่าได้ แต่ที่ Ribs Mann ใช้พอรค์ชอพแบบแฮมรมควัน ซึ่งผลิตเองอีกเช่นกัน ไม่ได้เป็นการมควันแบบแต่งกลิ่น แต่เป็นการรมควันจริงๆ ที่ใช้ wood chip จากต้นเชอรี่และต้นแอปเปิ้ลซึ่งนำเข้าจาก New Zealand มารมควันแบบธรรมชาติ ที่ทำให้ได้กลิ่นแบบอโรมาจริงๆ ไม่ใช่ควันธรรมดาๆ  กินเคียงกับมันบด และสลัดผลไม้ที่ก็พิเศษด้วยการบรรจุลงในผลมะเขือเทศที่ลอกเปลือกออกแล้วไปแช่ตู้เย็น  ทำให้มะเขือเทศซึมซับความเย็น ให้ความชุ่มฉ่ำ สลัดที่เสิร์ฟ ก็เลยได้รสชาติความชุ่มฉ่ำ ความเฟรชแบบเต็มๆ ชนิดที่คนไม่ชอบมะเขือเทศยังทานได้ค่ะ ตัวพอร์คชอพรสสัมผัสจะแข็งกว่าเนื้อหมูธรรมดา ตามประสาแฮม เนื้อแน่นแต่ไม่ถึงกับแข็ง รสชาติแฮมแบบแท้ ที่ไม่ได้เค็มสะดุ้งอย่างบางร้าน  ทานกับเครื่องเคียง เข้ากันดีค่ะ ได้กลิ่นหอมๆ แบบอาหารรมควันแท้ๆ ได้อารมณ์เขาใหญ่มากทีเดียว

   


เมนู "คาเปลลินี่ซอสกุ้ง" จานนี้รสชาติเข้มข้น เต็มตักเข้าปากนี่...รู้สึกเลยว่า รสของครีมซอสกุ้ง เคลือบทุกเส้นเลยทีเดียว คุณบอยบอกว่าซอสของทางร้านไม่ได้ใช้แค่เปลือกหรือหัวมาเคี่ยวทำซอส แต่ใช้กุ้งทั้งตัว พร้อมเนื้อ มาเคี่ยวแล้วปั่น กรองเอาแต่ซอสมาใช้ ทำให้เข้มข้นได้ใจจริง ๆ กุ้งที่เสิร์ฟเคียงเป็นกุ้งลายเสือแท้ ๆ ที่ส่งตรงมาจากแพที่ระนอง แบบไม่ผ่านคนกลาง ไม่แช่ฟอร์มาลีน  ย่างมาหอม ๆ  เนื้อกุ้งสดอย่างไม่น่าเชื่อว่าเรากำลังกินอยู่บนภูเขาเลยค่ะ เนื้อเหนียวสด กรอบ กินกับสปาเก้ตตี้ เลอค่าจริงๆ 

 


จานที่สี่ ไท้ย..ไทยค่ะ เป็น "แกงคั่วเห็ดเผาะกับคอหมูรมควัน" จานนี้พริกแกงหอมเข้มข้น อารมณ์ Homemade มากๆ  ไม่ใช่รสพริกแกงสำเร็จแบบใส่สารกันบูดที่เราเจอกันบ่อยๆ ที่นี่ยังใช้แม่ครัวรุ่นคุณแม่ควบคุมการโขลกพริกแกงให้ออกมาเหมือนต้นตำรับ น้ำแกงข้นกำลังดี  คอหมูรมควันก็เข้ากันดีกับน้ำแกงเผ็ดที่ปรุงมาแบบยังไม่เค็มมาก เพื่อให้พอดีกันกับรสเค็มนิดๆ ของคอหมูรมควัน  ส่วนเห็ดเผาะก็กำลังกิน ไม่ใช่เห็ดแก่เหนียว  พอทานกับเส้นหมี่ลวกที่เสิร์ฟมาด้วย อร่อยแบบไทยๆ เลยค่ะ จานนี้ถ้าใครพาคุณพ่อคุณแม่มา แล้วกลัวจะไม่คุ้นกับอาหารฝรั่ง แนะนำเลยค่ะ

 


จานสุดท้าย เป็นเมนูใหม่ล่าสุดของร้านเป็น "Italian Porchettas" หรือ "หมูกรอบแบบอิตาเลียน" ค่ะ เป็นหมูอบหนังกรอบ  เสิร์ฟมาแบบชิ้นโตมากๆ เงาสวย น่าทานมาเลย  แนมมากับผลไม้ชัดนี่ย์ที่ให้รสเปรี้ยวหวาน หมูกรอบจานนี้ ต่างจากต้นตำรับของอิตาลีตรงที่ที่นี่ทำแบบให้คนไทยคุ้นเคยคือหนังฟูกรอบ เคี้ยวลงไปนี่กรอบเบามากอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ ไม่ได้แข็งเลย กรอบชนะเลิศแคบหมูไปเลย แต่เนื้อกลับนุ่มเคี้ยวง่ายมาก ได้รสแบบอิตาเลียนแท้ คือปรุงด้วยเกลืออย่างเดียว เรียกว่าจานนี้ลงตัวทั้งรสชาติที่เค็มมันหอมอร่อยและรสสัมผัสที่กรอบผสานนุ่ม คนที่รักหมูกรอบห้ามพลาดนะคะ เรียกว่าอร่อยกว่าหมูกรอบแบบจีนหลายร้านที่เค้าว่าเจ๋งๆ ซะอีกค่ะ 


ที่เราชอบคือความละเอียดในการคิดเรื่องอาหารของที่นี่ค่ะ เขาคิดมาเยอะทีเดียว ทั้งกับเมนู การจัดหัวจาน เครื่องเคียง และปริมาณ เพราะคุณบอยบอกเราว่า  คนมาเที่ยวเขาใหญ่ส่วนใหญ่ 90% ก็คนไทยเรานี่ละ ดังนั้นการออกแบบอาหารก็ทำให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวแบบไทยๆ  ที่มักมากันเป็นหมู่คณะ อาจจะมาเป็นครอบครัว เป็นกลุ่มเพื่อน  ทานอาหารเราก็แชร์กัน อยากให้ทานกันได้หลายๆ อย่าง และรองรับความต้องการของทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะอาหารฝรั่งแบบหนุ่มสาว หรือเด็กๆ ชอบ อาหารไทย อาหารออกแนวจีน สำหรับผู้ใหญ่  เบเกอรี่ ขนมปัง ก็มีให้บริการ ให้ครบจบในร้านเลย หรือจะจิบไวน์ก็ยังมีให้ได้จิบกัน ชนิดที่ว่า หยิบขวดไหนในร้านก็ทานคู่ได้กับทุกจานที่เสิร์ฟ คือทุกคนที่แวะมาเที่ยวเขาใหญ่ แล้วแวะทานอาหารที่นี่ ก็จะได้ Enjoy ได้อิ่มเอมกับความเป็นเขาใหญ่จริงๆ  


 

เฮ้ออออ...ได้ชิมอาหารอร่อยๆ แบบมีดีเทล ชมวิวชิลล์ๆ ลมเย็นๆ แบบนี้ คราวหน้าถ้าแวะมาเขาใหญ่ เราก็คงได้แวะมาเยี่ยม ร้านซี่โครงของผู้ชาย...ที่นี่อีกแน่ๆ ค่ะ 


Ribs Mannn

55/5 หมู่ที่ 4 ถนนธนะรัชต์ กม.4 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 

โทร.0-4436-5555

www.ribsmannn.comwww.facebook.com/ribsmannnRibs Mannn

ที่อยู่ : 55/5 หมู่ที่ 4 ถนนธนะรัชต์ กม.4 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 

เบอร์ติดต่อ : 0-4436-5555

ร้านเปิดให้บริการ : 10.00-21.00 น.

เว็บไซต์ : www.ribsmannn.comwww.facebook.com/ribsmannn

 

 

สิทธิพิเศษแนะนำ